Vì sao áp dụng sơ đồ tư duy toán lại có ích cho việc học của trẻ?

vi-sao-ap-dung-so-do-tu-duy-toan-co-ich-cho-viec-hoc-cua-tre

Nội dung

Màu sắc và hình ảnh rất có tác dụng đối với ghi nhớ của học sinh, đặc biệt trong toán tư duy. Hãy cùng Sylvan Learning Việt Nam tìm hiểu về sơ đồ tư duy cũng như lợi ích, tầm quan trọng của sơ đồ tư duy toán cho việc học của trẻ nhé!

Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy (Mind map) là một chiến lược giúp học sinh học tập và giáo viên giảng dạy đạt hiệu quả hơn. Sơ đồ tư duy là một sơ đồ cho phép tạo ra một phác thảo trực quan về thông tin mà người ta nhận được. Từ một chủ đề chính có thể được phân nhánh thành các nội dung liên quan, với các hình ảnh, sơ đồ và tranh ảnh, học sinh có thể sắp xếp suy nghĩ của mình và thành công nhanh hơn trong con đường học tập, làm việc sau này.

Việc học sinh sử dụng màu sắc và tranh ảnh để học tập có lợi gấp 6 lần cho việc ghi nhớ so với khi học sinh chỉ sử dụng nội dung thông thường. Sơ đồ tư duy trở nên rất quan trọng đối với những học sinh học toán tư duy vì họ phải ghi nhớ tất cả các đặc điểm nhận dạng, công thức, các loại số, định lý,…

Lợi ích khi áp dụng sơ đồ tư duy cho trẻ

Sơ đồ tư duy rất hữu ích cho trẻ em gặp khó khăn trong việc học và hiểu các môn học ở trường. Khi trẻ tạo sơ đồ tư duy, trẻ có thể quản lý để sắp xếp các ý tưởng, kiến thức của mình. Sơ đồ tư duy cho trẻ sẽ loại bỏ sự nhàm chán và cho phép trẻ em vui vẻ trong khi ghi chép và kết quả là trẻ bắt đầu phát triển trí não từ khi còn nhỏ.

 • Giúp cải thiện kỹ năng học tập
 • Việc ghi chép trở nên dễ dàng hơn
 • Học tập trở nên thú vị hơn
 • Tìm hiểu tài liệu, các nội dung bài học dễ dàng hơn
 • Sơ đồ tư duy rất dễ tạo và hiệu quả đối với trí não của trẻ em
 • Giúp trẻ nảy sinh những ý tưởng mới và hình dung những suy nghĩ của trẻ
 • Học tập với sơ đồ tư duy giúp cải thiện trí nhớ dài hạn
 • Trẻ sẽ dễ dàng ghi nhớ các sự kiện và số liệu
 • Học sinh sẽ đạt kết quả tốt ở trường
 • Tăng khả năng động não và khám phá các khái niệm, nội dung xung quanh
 • Giúp hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa các khái niệm

vi-sao-ap-dung-so-do-tu-duy-toan-lai-co-ich-cho-viec-hoc-cua-tre

Vì sao nên áp dụng sơ đồ tư duy?

Để con bạn thành công trong toán tư duy, điều quan trọng là chúng phải có được phương pháp tốt nhất để tiếp thu kiến thức. Hầu hết học sinh lưu giữ thông tin, kiến thức tốt hơn khi trẻ tạo sơ đồ vì nó giúp trẻ hình dung những gì trẻ nên nắm vững, chú trọng. Dưới đây là một số cách áp dụng sơ đồ tư duy trong học tập có thể giúp học sinh có thêm kiến thức và hiểu rõ bài học hơn.

Tóm tắt tất cả các thông tin, kiến thức

Sơ đồ tư duy rất tuyệt vời vì chúng cho phép học sinh ghi chú và tóm tắt tất cả thông tin họ nhận được. Đôi khi, học sinh cảm thấy phải học quá nhiều khái niệm và con số mà khó có thể nhớ hết được. Đó là lý do tại sao hầu hết học sinh cảm thấy choáng ngợp trước các bài tập toán tư duy, có rất nhiều công thức và cách giải toán khác nhau rất phức tạp và khó làm.

Sơ đồ tư duy là một cách tuyệt vời để ghi lại nội dung quan trọng nhất. Đặc biệt là các từ khóa để tạo mối liên hệ với các khái niệm hoặc những con số. Học sinh có thể giới hạn nội dung chỉ trong một tờ giấy. Điều này đặc biệt hữu ích khi trẻ học toán tư duy, với sơ đồ tư duy toán.

vi-sao-ap-dung-so-do-tu-duy-toan-lai-co-ich-cho-viec-hoc-cua-tre

Lập kế hoạch bằng sơ đồ tư duy

Có vẻ như mỗi khi học sinh đến trường, một giáo viên yêu cầu học sinh lập một kế hoạch chi tiết và hầu hết học sinh không biết bắt đầu từ đâu. Ngay cả đối với những bài tập toán tư duy, rất khó để bám sát vào một chủ đề.  Nhờ sơ đồ tư duy toán, trẻ có thể lập một kế hoạch học tập hoàn chỉnh và có thể nhanh chóng dễ dàng liên kết các chủ đề, nội dung chính môn toán tư duy với nhau.

Ngoài ra, sử dụng sơ đồ tư duy sẽ giúp trẻ lập kế hoạch cho các môn học khác như các bài luận, bao gồm phần mở đầu, phần thân và phần kết luận. Việc lập sơ đồ tư duy tập trung trí não của trẻ vào các nội dung trẻ muốn viết trong bài luận của mình. Học tập cùng sơ đồ tư duy sẽ đảm bảo rằng người học đạt được số điểm cao trong tất cả các môn học bao gồm cả toán tư duy.

Chuẩn bị cho các bài kiểm tra

Ôn thi cho các kỳ thi là thời gian tồi tệ nhất của học sinh, có nghĩa là trẻ phải quay trở lại với đống ghi chú vô tận mà trẻ đã quên chúng là gì ngay từ đầu. Tuy nhiên, với sơ đồ tư duy, việc học tập trở nên dễ dàng và thú vị hơn một chút, đơn giản vì nó sẽ cho phép trẻ giảm thiểu số lượng ghi chú mà trẻ sử dụng.

Để nắm vững kiến thức, học sinh có thể tạo một sơ đồ tư duy với các thông tin chính trước khi trẻ đi thi. Những sơ đồ này sẽ giúp học sinh ghi nhớ nhiều hơn về mối liên hệ giữa các khái niệm để trả lời bất kỳ câu hỏi nào trong kỳ thi.

Xem thêm: Tổng hợp Sơ đồ toán tư duy Tiểu học (từ lớp 1 đến lớp 5)

vi-sao-ap-dung-so-do-tu-duy-toan-lai-co-ich-cho-viec-hoc-cua-tre

Khơi nguồn sáng tạo của trẻ

Khi không biết bắt đầu từ đâu, hãy thử lập sơ đồ tư duy. Đó là cách giúp trẻ có thể khơi dậy hàng tỷ ý tưởng sáng tạo để giúp trẻ hoàn thành bất kỳ các đề toán ở trường học. Sơ đồ tư duy hoạt động giống như cách bộ não hoạt động, có nghĩa là khi trẻ có một ý tưởng hoặc khi một hình ảnh xuất hiện trong đầu bạn, trẻ có thể đưa ra hàng triệu giải pháp khác.

Với kế hoạch trong đầu, trẻ sẽ có cách để trình bày quá trình này trên giấy bất kể những ý tưởng đó có vẻ ngẫu nhiên và điên rồ như thế nào, trẻ phải chắc chắn rằng trẻ viết chúng ra vì chúng có thể là ý tưởng có thể áp dụng được cho sau này.

Giải toán bằng sơ đồ tư duy toán

Nếu học sinh có một phương trình khó giải quyết, việc lập sơ đồ sẽ giúp mọi thứ trở nên rõ ràng và đơn giản hơn. Khi gặp một bài toán hóc búa, bản năng đầu tiên của trẻ là trì hoãn vì nghĩ rằng mình sẽ không bao giờ giải được bài toán đó. Áp dụng sơ đồ tư duy toán sẽ giúp trẻ mở ra nhiều khả năng và đưa ra những cách khác nhau để giải bài toán.

Việc lập sơ đồ tư duy toán cũng giúp học sinh khơi dậy nhiều khả năng và giải pháp hơn so với suy nghĩ ban đầu. Sau đó, trẻ có thể tùy chỉnh sơ đồ này để có được những giải pháp phù hợp và nhanh nhất để giải phương trình.

Tăng khả năng thuyết trình thông qua sơ đồ tư duy

Đôi khi, việc thuyết trình có vẻ quá sức và khó khăn. Đặc biệt là khi trẻ phải đối phó với toán tư duy. Vì dường như tất cả những gì có trong bài thuyết trình của trẻ là công thức, phương trình… Trẻ có thể sử dụng sơ đồ tư duy toán để tăng sự tự tin và tìm hiểu mức độ hiểu biết của trẻ với chủ đề. Nếu không có kế hoạch, trẻ có khả năng làm cho bài thuyết trình của mình trở nên nhàm chán. Nhưng với sơ đồ tư duy toán, tất cả những gì trẻ cần là hình ảnh và từ khóa để kích thích trí nhớ.

Một số mẫu sơ đồ tư duy

Xem thêm: 8 bí quyết thú vị hướng dẫn áp dụng sơ đồ tư duy toán cho trẻ tiểu học

vi-sao-ap-dung-so-do-tu-duy-toan-co-ich-cho-viec-hocvi-sao-ap-dung-so-do-tu-duy-toan-co-ich-cho-viec-hoc

vi-sao-ap-dung-so-do-tu-duy-toan-co-ich-cho-viec-hoc

vi-sao-ap-dung-so-do-tu-duy-toan-co-ich-cho-viec-hoc

Sơ đồ tư duy góp phần tăng khả năng tư duy của trẻ trong tất cả các môn học, đặc biệt là sơ đồ tư duy toán. Hy vọng rằng bạn sẽ giúp trẻ áp dụng thật tốt và giúp cho giờ học toán tư duy tiểu học của các bé trở nên thú vị hơn nhé!

Học thử 2 buổi miễn phí
Toán tư duy song ngữ Việt -Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn