Dạy toán tư duy cho trẻ cần tránh 6 sai lầm sau

cach-day-toan-tu-duy-cho-tre-6-dieu-sai-can-tranh

Nội dung

Để có thể giúp trẻ phát triển toàn diện với toán tư duy, các bậc phụ huynh cần lựa chọn cho mình những phương pháp dạy Toán tư duy phù hợp với trình độ của trẻ. Tuy nhiên, một số sai lầm mắc phải trong cách dạy toán tư duy cho trẻ có thể khiến trẻ sợ học toán. Hãy cùng Sylvan Learning Việt Nam biết khi dạy toán tư duy cho trẻ cần tránh những điều gì.

Dạy trẻ khối lượng kiến thức lớn trong thời gian ngắn

Lỗi chúng ta hay thường mắc phải là cố gắng ép trẻ học tất cả kiến thức trong thời gian ngắn. Bị áp lực bởi chương trình dạy học, giáo viên luôn cố tiếp tục theo kịp chương trình mà bỏ qua các kiến thức cần thiết cho học sinh, điều này dẫn đến lỗ hổng, thiếu kiến thức và mất căn bản trong môn toán tư duy. Nếu không quá giỏi toán, trẻ cần có thời gian để tiếp thu,  thực hành và củng cố các kiến thức Toán tư duy trong một thời gian dài.

Có hai phương pháp giảng dạy toán Tư duy. Đó là Toán học Trọng tâm (Math Mastery)Mô hình Xoắn ốc (Spiral Approach). Mỗi phương pháp sẽ có khối lượng kiến thức phù hợp với các trẻ có kỹ năng, sở thích khác nhau.

Cách dạy toán Tư duy sai: Yêu cầu trẻ ghi nhớ mà không cần hiểu rõ – Học vẹt

Khi đối mặt với các khái niệm khó hoặc các chứng minh phức tạp, giáo viên rất dễ bắt học sinh học thuộc lòng mà không hiểu rõ các khái niệm, mệnh đề đó xuất phát từ đâu. Ví dụ: Thật dễ dàng giúp học sinh ghi nhớ công thức phương trình bậc hai mà không cần đảm bảo rằng họ hiểu cách suy ra công thức đó và tại sao nó lại được thực hiện như vậy.

Nhưng ở trường học, điều đặc biệt quan trọng là học sinh phải hiểu nguồn gốc và cách chứng minh các khái niệm toán học. Nó không chỉ hỗ trợ sự hiểu biết mà còn cho phép học sinh nhìn thấy vẻ đẹp và điều kỳ diệu đằng sau của những khái niệm, công thức trên trang giấy.

cach-day-toan-tu-duy-cho-tre-6-sai-lam-can-tranh

Cách dạy toán Tư duy sai: Giải thích cho trẻ hiểu nhưng không yêu cầu ghi nhớ, ghi chép

Nếu chúng ta quá chú trọng vào mức độ hiểu bài của trẻ nhưng không bao giờ yêu cầu ghi chép các khái niệm, nội dung quan trọng, đó là một cách kìm hãm sự tiến bộ của trẻ. Thông thạo Toán tư duy, giống như thông thạo bất kỳ ngôn ngữ nào, đòi hỏi hai điều: sự hiểu biết về các quy tắc và trí nhớ tốt.

Tương tự như vậy, việc hiểu các nguyên tắc trong toán tư duy mà không ghi nhớ các công thức, mẫu và phép toán quan trọng sẽ khiến học sinh chậm phát triển kỹ năng Toán tư duy hơn.

Bỏ qua vẻ đẹp của môn toán tư duy

Giống như những người trong một mê cung không biết mê cung nhìn từ trên cao như thế nào, trẻ thường bỏ lỡ vẻ đẹp của môn toán khi chỉ tập trung suy nghĩ cách giải toán. Nhiều khái niệm toán học gắn kết với nhau như các chương trong một cuốn tiểu thuyết. Điều quan trọng là phải thường xuyên xem lại, ôn tập nội dung của phần trước và sau đó mới tiếp tục các phần tiếp theo.

Các ý tưởng, phát minh về toán học mà các nhà toán học đã phải vật lộn với trong nhiều năm, chúng đều là những phát minh và khám phá vĩ đại. Nhưng nếu chúng ta chỉ xem lướt qua, chúng ta sẽ bỏ lỡ vẻ đẹp của chúng.

Ví dụ, định lý Pytago là một điều kỳ diệu. Thật không may, nhiều học sinh chỉ ngáp khi học về định lý này thay vì trầm trồ kinh ngạc. Nhưng nếu trí tưởng tượng của các em lần đầu tiên được dẫn dắt đến các bản đồ cũ mô tả các vùng lãnh thổ rộng lớn chưa được khám phá, trước khi định lý này giúp điền vào các khoảng trống… Các em sẽ thấy việc học của mình là một hành trình khám phá chứ không phải là một chuỗi bài tập dài vô tận.

cach-day-toan-tu-duy-cho-tre-6-sai-lam-can-tranh

Bỏ qua tìm hiểu nguồn gốc, lịch sử của Toán học

Bất kỳ môn học nào cũng có nguồn gốc và được hình thành từ lịch sử. Tại sao chúng ta không giúp trẻ dành chút thời gian để thảo luận về các nhà toán học trong lớp toán? Ví dụ, chẳng phải học sinh sẽ hào hứng hơn khi thảo luận về các số vô tỉ nếu biết rằng, Pytago, người phát hiện ra chúng đã bị sát hại trong khi nỗ lực giữ bí mật về các số vô tỉ? Mặc dù thảo luận về lịch sử làm mất thời gian của việc giải toán, nhưng nó rất đáng để khơi dậy niềm yêu thích học toán tư duy của trẻ.

Cách dạy toán tư duy chỉ sử dụng sách giáo khoa

Hầu hết các sách giáo khoa quá buồn tẻ, khó và phức tạp đối với học sinh. Một số ít học sinh có năng khiếu về toán tư duy phát hiện ra niềm yêu thích sâu sắc đối với toán học bằng cách khám phá các nguồn tài liệu thú vị khác. Chẳng hạn như các hoạt động toán tư duy giúp trẻ vừa học vừa chơi. Điều này sẽ truyền cảm hứng hơn nếu học sinh thành công với những gì người khác nói là quá khó.

Khi áp dụng các cách dạy toán tư duy cho trẻ, phụ huynh cần lưu ý và tránh các điều không mong muốn như trên. Chúc bạn thành công!

Học thử 2 buổi miễn phí
Toán tư duy song ngữ Việt -Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn