7 chiến thuật dạy toán tư duy cho trẻ mầm non: Đơn giản mà hiệu quả

toán tư duy cho trẻ mầm non

Nội dung

Nên bắt đầu dạy toán tư duy cho trẻ em từ lúc nào? Cách thức dạy toán tư duy liệu có khác biệt so với môn toán trong trường phổ thông? Dạy toán tư duy cho trẻ mầm non như thế nào cho hiệu quả? Cùng tìm hiểu ngay 7 chiến thuật dạy toán tư duy cho trẻ mầm non đơn giản qua bài viết sau của Sylvan Learning Việt Nam bạn nhé!

Vì sao cần cho trẻ học toán tư duy cho trẻ mầm non từ sớm?

Toán tư duy là ngôn ngữ của tư duy logic. Bạn có thể sử dụng nó như một công cụ để hình thành và rèn luyện tư duy cũng như các kỹ năng mềm cần thiết khác cho trẻ nhỏ. Và, nó sẽ đạt hiệu quả cao khi dạy toán tư duy cho trẻ mầm non ngay từ sớm. Bởi, đây là thời điểm não bộ trẻ đang trong thời gian phát triển hoàn thiện, trẻ có thể tiếp thu mọi thứ một cách nhanh chóng. 

Theo đó, một nghiên cứu của tiến sĩ Jie-Qi Chen đã chứng minh, trẻ em có tư duy và kỹ năng mềm hình thành sớm sẽ có năng lực tiếp thu kiến thức tốt hơn. Đây là một trong những lợi thế không thể bàn cãi để phụ huynh quyết định dạy toán tư duy cho trẻ càng sớm, càng tốt.

Trẻ sinh ra với kỹ năng học toán một cách tự nhiên

dạy toán tư duy cho trẻ mẫu giáo

Nhiều thí nghiệm đã chỉ ra rằng trẻ sinh ra với kỹ năng học toán một cách tự nhiên. Ngay từ 6 tháng tuổi trẻ nhỏ đã có thể nhận biết được sự thay đổi về số lượng đối tượng. Có nghĩa, trẻ có thể nhanh chóng xác định số lượng đối tượng nhiều hơn hay ít đi ngay cả khi không có kiến thức về đếm số hay khái niệm về toán học.  

Toán tư duy giúp trẻ hiểu số một cách mới mẻ hơn

Bằng cách ứng dụng các bài giảng đa dạng, thú vị, toán tư duy giúp trẻ hiểu và có góc nhìn về Toán học mới mẻ, thích thú hơn. Trẻ vừa học kiến thức, vừa được áp dụng các kiến thức học được vào thực tiễn.

Trẻ có thể học về không gian thông qua các blocks học toán

Bạn hoàn toàn có thể dạy toán tư duy cho trẻ về kiến thức không gian, hình học thông qua các hoạt động gần gũi như:

  • Cùng con chơi trò Lego
  • Lặp đi lặp lại các khái niệm: trên – dưới, trái – phải, bên trong – bên ngoài… trong quá trình đọc sách.
  • Giúp con nhận diện các dạng hình học cơ bản trong môi trường xung quanh như: cái bàn có hình vuông, đồng hồ hình tròn…

Các hình mẫu – mô hình không chỉ đẹp mà còn giúp trẻ hình thành các kỹ năng xử lý thông tin có liên quan

Theo nghiên cứu của Zero to Three, dạy trẻ toán tư duy về hình mẫu – mô hình sẽ giúp trẻ học cách đưa ra dự đoán, sử dụng các tư duy logic để suy luận và giải quyết vấn đề. Bên cạnh vai trò chủ yếu giúp xây dựng tư duy thẩm mỹ cho trẻ.

Xây dựng kỷ luật khi học toán

Việc tạo dựng cho trẻ sự yêu thích Toán học và niềm tin rằng chúng sẽ thành công vô cùng cần thiết. Thái độ quyết định đến hành động và hành động tạo ra kết quả. Khi trẻ có tâm thái học Toán tích cực, thoải mái, hứng khởi thì việc học diễn ra dễ dàng và kết quả đạt được sẽ cao hơn.

7 chiến thuật dạy toán tư duy cho trẻ mầm non hiệu quả

Dạy toán tư duy cho trẻ mầm non: Bắt đầu từ số đếm

Khi trẻ em tập đếm, chúng thường có thói quen đếm từ số bé nhất cho đến mốc cần thiết. Ví dụ bạn cần 8 chiếc bút chì, các con sẽ nhặt và đếm từng chiếc từ 1 đến 8. Ban đầu, trẻ em đém số trong vô thức mà chẳng cần để ý đến số lượng thực tế. Đừng quá lo lắng về vấn đề này bạn nhé, chúng tôi sẽ đưa ra một hoạt động bổ ích để phát triển kỹ năng toán học cho bé.

Bạn có thể thử thách con bằng cách yêu cầu chúng đếm đến số cao nhất có thể. Các con cần đếm một cách chậm rãi và không bị ngắt quãng, không được nhờ sự trợ giúp. Các đồ vật có kích cỡ tương đương như: sỏi, viên bi, mảnh xếp hình,…thường được sử dụng để các con luyện đếm.

Đếm các đồ vật quen thuộc hàng ngày

Trong quá trình dạy con tập đếm, bạn nên tận dụng bất cứ đồ vật nào xung quanh con. Từ những bộ phận gần gũi nhất là ngón tay, ngón chân, thức ăn, đồ chơi đến các sự vật trong thiên nhiên như: đá, lá cây, cành cây, quả,…Thậm chí, đồ dùng hàng ngày cũng có thể trở thành công cụ học toán tư duy như: quần áo, giày dép, mũ, nắp chai, cuộn giấy,…Ngoài ra, sự hiếu động của trẻ em cũng có thể là động lực học không hề nhỏ. Hãy thử thách bé đếm các bậc cầu thang xem chúng có thể đứng ở bậc cao nhất hay không nhé.

Chơi các trò chơi đố vui toán tư duy cho trẻ mầm non

Một kỹ năng mà trẻ cần có khác chính là khả năng so sánh về: màu sắc, độ dài, kích cỡ, tính chất, phân loại. Các bài toán tư duy dạng này hướng đến các kỹ năng nắm, chạm, di chuyển để tìm ra khoảng cách nhất định. Ví dụ con có thể sắp xếp các đồ vật và gọi chúng là “đồ chơi”, một và thứ khác gọi là “đồ ăn”. Theo cách này, trẻ em sẽ được dạy kỹ năng tổ chức và tư duy một cách khoa học.

Đếm bánh quy

Sau khi việc tập đếm đã trở nên thành thục, bé sẽ làm quen với các phép cộng và phép trừ cơ bản. Ví dụ, nếu bé thích ăn bánh quy, hãy để bé đếm xem trên đĩa có tổng cộng bao nhiêu miếng. Sau đó, trong trường hợp con muốn ăn thêm, đó sẽ là một phép cộng hoàn hảo. Ngược lại, mỗi khi con ăn hết 1 chiếc bánh thì số lượng sẽ giảm – đây là ví dụ cụ thể để hướng dẫn con thực hành phép trừ.

Ngoài việc đếm số, bé cũng có thể nhìn một cách trực quan vào thể tích của đồ ăn trong đĩa. Thể tích sẽ tăng lên khi được cho thêm và rút bớt khi ăn hết. Cha me cũng cần để ý xem đâu là những đồ vật, sự vật mà bé thích thú. Các bạn có thể tận dụng chúng như “mồi câu” giúp các con có động lực học hơn. Hãy tạo nhiều bối cảnh, mô hình dạy toán tư duy khác nhau để bé không cảm thấy nhàm chán nhé.

Có thể thử bàn tính Abacus

Bạn có thể ít khi nghe đến bàn tính Abacus nhưng hiểu một cách đơn giản, đây là loại công cụ đếm với các hạt trên que trong cùng một khung gỗ. Phần khung thường được chia làm 2 phần, phần trên và phần dưới. Theo quy tắc, 1 hạt ở phần trên có giá trị bằng 5 và 1 hạt ở phần dưới có giá trị là 1. Trong khi đó, mỗi que lại có một ý nghĩa khác nhau lần lượt là: hàng đơn vị, hàng chục, hàng trăm, hàng ngàn và hơn thế nữa tùy vào số lượng các que.

Số que trong một bàn tính luôn là số lẻ và không bao giờ ít hơn 9. Mô hình cơ bản nhất thường chỉ có 3 que, nhưng hiện tại số lượng này có thể lên đến 29 hoặc 31 để tính các con số khổng lồ. Kỹ thuật sử dụng bàn tính luôn là “từ trái sang phải”, điều này khiến một vài em nhỏ cảm thấy khó khăn vì thói quen làm toán “từ phải sang trái” thông thường. Tuy hơi phức tạp, nhưng kỹ thuật tính toán này có thể phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề của các em. Từ đó nâng cao tốc độ và rèn luyện sự nhanh nhẹn của trẻ trong tư duy toán học.

⇒ Xem thêm: Chương trình Toán tư duy Soroban: Tính nhanh – Luyện trí não

Sử dụng các flash cards học toán

Nhắc đến flash card, có lẽ nhiều bạn chỉ nghĩ đến bộ ngôn ngoại ngữ và chủ yếu dùng chúng để học từ vựng. Tuy nhiên, đây cũng là phương thức học toán vô cùng hiệu quả. Việc chia nhỏ các nội dung toán học như: dấu, phép tính, con số,…khiến bài học trở nên thú vị và dễ hiểu hơn. Các em có thể sử dụng flashcard như một công cụ học từ vựng toán học bằng tiếng Anh.

Do sự khác biệt về ngôn ngữ, các em sẽ cảm thấy bối rối ngay cả khi gặp một phép tính cực kỳ đơn giản như “2 + 3” hay “7 + 2”. Trong tiếng Anh, các phép tính này được quy về “chữ cái” như: compute to find the sum (tính toán để tìm tổng), calculate the equation to identify the difference (tìm hiệu số của phép tính).

Biến toán tư duy thành hoạt động thường nhật của trẻ

Trẻ em thường có xu hướng vừa thích học, vừa thích chơi chứ không muốn ngồi im một chỗ. Bạn hãy tìm cách biến hoạt động toán tư duy thành những thử thách nhở để luyện tập với các con mỗi ngày, ở bất cứ đâu nhé. Bạn có thể đưa ra các bài tập đếm đơn giản khi con còn ở độ tuổi mẫu giáo bằng các cách: đếm đồ dùng học tập, đếm đồ ăn, đếm bộ phận cơ thể,…

Để áp dụng thành công các chiến thuật dạy toán tư duy cho trẻ mầm non trên, bạn hãy tìm hiểu thêm về các phương pháp giảng dạy cũng như các hoạt động Toán tư duy cho trẻ mầm non hữu ích sau:

Thực hành dạy toán tư duy cho trẻ mầm non

thực hành dạy toán tư duy cho trẻ mầm non
Hướng dẫn dạy toán tư duy cho trẻ mầm non hiệu quả.

Để quá trình dạy toán tư duy cho trẻ mầm non thành công và đạt hiệu quả cao, người dạy cần biết các trọng tâm sau:

Thiết kế lộ trình học cho trẻ từ dễ đến khó. Đồng thời, ngời dạy phải luôn quan sát và theo dõi khả năng tiếp thu của trẻ để có hướng điều chỉnh cách dạy, bài giảng sao cho phù hợp.

Hướng dẫn và tạo môi trường thuận lợi để trẻ áp dụng kiến thức toán tư duy vào đời sống. Khuyến khích trẻ tự phân tích và tìm hướng giải quyết các vấn đề độc lập.

Phải lên kế hoạch dạy toán tư duy, học và ôn tập kiến thức mỗi ngày cho trẻ. Qua đó giúp trẻ củng cố kiến thức cũ và tiếp thu kiến thức mới nhanh hơn.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm phương pháp dạy toán tư duy cho trẻ mầm non để có thể vận dụng tốt hơn.

Trọng điểm dạy toán tư duy cho trẻ mầm non

Với bản tính thích khám phá cái mới, ham chơi ở trẻ thì làm sao để thuyết phục trẻ học toán nghiêm túc? Bạn có thể dạy toán tư duy cho trẻ mầm non thông qua các hoạt động toán tư duy nhé. Với các hoạt động này, trẻ có thể vừa học vừa chơi mà không hề cảm thấy nhàm chán. Bật mí cho bạn một số hoạt động toán tư duy dễ thực hiện như: Trò chơi xếp ly, săn tìm các dạng hình học cơ bản, Trò chơi Bingo…

Bạn sẽ có hàng tá hoạt động để dạy toán tư duy cho trẻ mầm non. Tuy nhiên, dù là sử dụng hoạt động nào thì cũng vì truyền tải 4 kiến thức trọng điểm này cho trẻ:

  • Học đếm: Cho trẻ mầm non làm quen với các chữ số. Học đếm chuỗi chữ số từ đơn giản đến nâng cao và hiểu được nguyên tắc đếm 1 – 1.
  • Phép cộng và phép trừ: Mục tiêu cho trẻ mầm non hiểu phép cộng là gộp vào và phép trừ là bớt ra. Và cho trẻ làm quen với việc thực hiện phép tính cộng/ trừ bằng phương trình.
  • Đo lường và dữ liệu: Trẻ mầm non biết so sánh giữa các đối tượng với nhau, nhận diện và phân loại đối tượng. Trẻ có thể sử dụng các từ ngữ  chính thống hoặc không chính thống về so sánh, đo lường, chỉ hướng…
  • Hình học: Trẻ cần làm quan và nhận diện các dạng hình trong hình học gồm hình phẳng 2 chiều và hình khối 3 chiều.

Lựa chọn thời điểm và phương pháp dạy toán tư duy cho trẻ mầm non phù hợp là giai đoạn rất cần thiết mà người dạy cần lưu ý. Đây là bước quan trọng không chỉ quyết định “vạch xuất phát” của trẻ so với bạn bè, mà nó còn là bước đầu xây dựng nền tảng tư duy, kỹ năng và kiến thức toán học cho trẻ.

Toán tư duy cho trẻ mầm non giúp các em làm quen với các con số, xây dựng nền tảng cho tư duy logic để có thể giải quyết một cách hiệu quả các vấn đề. Quá trình học toán tư duy sẽ kích thích khả năng ham học hỏi, sự tò mò vốn có và niềm yêu thích khám phá cái mới ở các em. Đừng quên theo dõi các bài viết khác của chúng tôi để cập nhật thêm các thông tin bổ ích khác bạn nhé.

Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn