[Hoạt động Toán tư duy lớp 3] Hình học | Tính và so sánh diện tích

hoat-dong-toan-tu-duy-lop-3-tinh-va-so-sanh-dien-tich

Đến với hoạt động toán tư duy lớp 3 này, trẻ sẽ làm quen với cách tính diện tích bằng cách xếp các mảnh ghép đơn vị đo diện tích và 4 hình chữ nhật khác nhau trên giấy. Sau đó, trẻ sẽ phải vẽ lại hình chữ nhật đó trên giấy kẻ ô thật chính xác với những gì bé đã đo. Qua hoạt động này, trẻ sẽ nhanh chóng hiểu về khái niệm diện tích cũng như cách tính toán và so sánh đơn giản mà không qua một công thức toán học nào.

Tải về bài tập: Finding Area Large Small

Kỹ năng & Khái niệm đạt được

 • Xác định diện tích bằng cách tìm tổng số đơn vị diện tích đã định dạng bao phủ một hình dạng không có khoảng trống hoặc chồng chéo
 • Sử dụng các đơn vị phi tiêu chuẩn để ước tính và đo diện tích

Vật dụng cần chuẩn bị

 • Hình chữ nhật trên giấy
 • Hình chữ nhật Z
 • Giấy kẻ ô
 • Các mảnh hình vuông tượng trưng cho đơn vị đo diện tích (khoảng 50)
 • Cây kéo
 • Bút chì màu
 • Thước kẻ
 • Thẻ từ vựng (về diện tích)

Hướng dẫn

Ước lượng diện tích

 1. Dán các thẻ diện tích lên bảng và cho học sinh một phút để chia sẻ bất cứ điều gì họ đã biết về thuật ngữ này.
  hoat-dong-toan-tu-duy-lop-3-tinh-va-so-sanh-dien-tich

  Học sinh Đó là một thứ có hình dạng.

  Tôi nghĩ đó là một kiểu đo lường.

  Tôi nghĩ đó là về độ lớn của một số hình dạng, như hình chữ nhật và hình tam giác.

 2. Giải thích rằng khi người ta đo diện tích, họ tìm ra một hình có bao nhiêu đơn vị hình vuông. Hôm nay, học sinh sẽ sử dụng các đơn vị từ bộ dụng cụ cơ số 10 để đo diện tích của một số hình chữ nhật khác nhau.
 3. Yêu cầu học sinh bắt cặp hoặc chỉ định đối tác. Đưa cho mỗi cặp một bản sao của đường đen Hình chữ nhật, cùng với khoảng 50 đơn vị hình vuông từ bộ dụng cụ 10 cơ sở. (Nếu bạn đưa cho mỗi cặp ở bàn một tờ giấy màu khác nhau, chúng sẽ có thể theo dõi các hình chữ nhật của chính chúng dễ dàng hơn.) Yêu cầu chúng làm việc cùng nhau để cắt rời bốn hình chữ nhật theo các đường kẻ đậm. Nếu ai đó nói rằng một trong những hình trên tờ giấy là hình vuông, hãy yêu cầu cả lớp xem hình vuông là một loại hình chữ nhật đặc biệt, một hình có bốn cạnh bằng nhau.
 4. Khi các cặp đầu tiên hoàn thành việc cắt các hình chữ nhật của mình, yêu cầu học sinh đặt vật liệu sang một bên trong một phút. Đặt hình chữ nhật Z phía trên trên màn hình. Cùng cả lớp đọc bài và yêu cầu học sinh ước tính diện tích hình chữ nhật cần bao nhiêu đơn vị hình vuông. Tức là, cần bao nhiêu đơn vị để bao phủ toàn bộ hình chữ nhật mà không để lại bất kỳ lỗ hổng, khoảng trống hoặc chồng chéo nào? Ghi lại một số ước tính của họ và sau đó bao phủ hình chữ nhật với 10 đơn vị cơ sở trên cao khi họ quan sát.
  hoat-dong-toan-tu-duy-lop-3-tinh-va-so-sanh-hinh-chu-nhat
 5. Yêu cầu học sinh nói thầm số đơn vị hình vuông thực tế đã lấy để che đi hình chữ nhật. Họ có thể tìm ra nó mà không cần đếm từng ô một? Có lẽ họ thấy 4 hàng 5 hoặc 4 x 5. Những người khác có thể bỏ qua số đếm 4 giây hoặc 5 giây, và một số có thể thấy 2 nhóm 8 cộng thêm 4 nữa. Viết diện tích thực tế lên phần trên sau khi học sinh đồng ý rằng đó là 20 đơn vị hình vuông.

 6. Bây giờ để chúng trở lại hình chữ nhật bằng giấy của riêng chúng. Trước khi các em đo diện tích các hình chữ nhật, hãy yêu cầu các em sử dụng các kỹ năng ước lượng của mình để xếp 4 hình theo thứ tự, từ diện tích nhỏ nhất đến lớn nhất. Yêu cầu họ thảo luận suy nghĩ của họ với đối tác của họ khi họ sắp xếp các hình chữ nhật, sau đó chọn một vài tình nguyện viên để chia sẻ ý tưởng của họ với cả lớp.
  hoat-dong-toan-tu-duy-lop-3-tinh-va-so-sanh-dien-tich

  Nam Chúng ta sẽ đặt chúng chồng lên nhau, giống như nếu ta đặt A lên trên C, ta có thể thấy rằng C lớn hơn và D lớn hơn B. Chúng ta sẽ không chắc chắn về A và B.

 7. Tiếp theo, yêu cầu học sinh sử dụng đơn vị bình phương để xác định diện tích của mỗi hình chữ nhật. Nhấn chúng để sử dụng các chiến lược tính toán hiệu quả hơn là đếm từng đơn vị một. Yêu cầu họ ghi lại diện tích trực tiếp trên các hình chữ nhật bằng giấy.
 8. Khi các cặp đã đo được diện tích của cả 4 hình chữ nhật, phát cho mỗi học sinh một tờ giấy kẻ ô vuông 2 Centimet. Yêu cầu họ sao chép một trong những hình chữ nhật lên giấy kẻ ô vuông bằng cách tô màu theo đúng số đơn vị hình vuông. (Họ có thể muốn phác thảo hình chữ nhật bằng cách sử dụng bút chì và thước kẻ trước khi tô màu.) Sau đó, yêu cầu họ dán nhãn kích thước và diện tích của nó. Ở cuối tờ giấy kẻ ô vuông, yêu cầu học sinh viết những gì họ biết về diện tích ngay bây giờ.

So sánh diện tích

 1. Cho học sinh biết rằng hôm nay các em sẽ đo một số bề mặt hình chữ nhật xung quanh lớp học bằng các đơn vị hình vuông lớn hơn. Cho họ xem một trong 4 “hình vuông giấy mà bạn đã cắt, cùng với một mảnh giấy chép. Yêu cầu họ suy nghĩ riêng về số lượng hình vuông có thể cần để che đi mảnh giấy.
 2. Yêu cầu các tình nguyện viên chia sẻ ước tính của họ với cả lớp và sau đó sử dụng một số ô vuông để che một mảnh giấy sao chép khi học sinh xem. Lưu ý với họ rằng các phép đo không chính xác. Các ô vuông giấy chạy dài hơn một chút so với chiều dài của tờ giấy và không hoàn toàn bao phủ chiều rộng. Họ sẽ nói số đo gần đúng tính bằng đơn vị bình phương là gì?
 3. Sau đó, giải thích rằng họ sẽ làm việc theo cặp để đo một số bề mặt khác nhau xung quanh lớp học. Đưa cho mỗi học sinh một bản Tìm Khu vực Lớn & Nhỏ, và cùng lớp xem lại mặt đầu tiên. Để hoàn thành nó, họ sẽ cần xác định vị trí của từng mục hiển thị trên trang tính và ước tính diện tích trong các ô vuông giấy lớn. Sau đó, họ sẽ cần đo từng mục và ghi lại diện tích gần đúng của nó. Cuối cùng, họ sẽ cần tìm và ghi lại sự khác biệt giữa ước tính của họ và số đo gần đúng.
 4. Xem lại và làm rõ mặt thứ hai của trang tính nếu cần và sau đó cho học sinh bắt đầu. Để giảm lượng xe cộ qua lại trong lớp, bạn có thể muốn một nửa số cặp hoàn thành mặt thứ hai của tờ giấy trước rồi mới thực hiện mặt thứ nhất.

Kết thúc hoạt động toán tư duy lớp 3 cho trẻ về hình học, hy vọng các bé con của chúng ta đã hiểu được các khái niệm và tính toán thành thạo các diện tích hình chữ nhật trước khi bước lên cấp độ khó hơn của toán học. Cùng theo dõi Sylvan Learning để tiếp tục sưu tập các hoạt động toán tư duy cho trẻ đầy thú vị và bổ ích nhé!

Lộ trình TIẾNG ANH

Lộ trình STEM & TOÁN TƯ DUY

ĐỀ TÀI BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn