[Lớp 3] Tính và so sánh diện tích

hoat-dong-toan-tu-duy-lop-3-tinh-va-so-sanh-dien-tich

Nội dung

Đến với hoạt động toán tư duy lớp 3 này, trẻ sẽ làm quen với cách tính diện tích bằng cách xếp các mảnh ghép đơn vị đo diện tích và 4 hình chữ nhật khác nhau trên giấy. Sau đó, trẻ sẽ phải vẽ lại hình chữ nhật đó trên giấy kẻ ô thật chính xác với những gì bé đã đo.

Qua hoạt động này, trẻ sẽ nhanh chóng hiểu về khái niệm diện tích cũng như cách tính toán và so sánh diện tích đơn giản mà không qua một công thức toán học nào.

Tải về bài tập: Finding Area Large Small

Cần chuẩn bị gì trước khi tham gia game?

Khác với mô hình toán học- tính toán, hình học cần có không gian – vật thể để các em dễ dàng so sánh và tưởng tượng. Bạn cần các dụng cụ thiết yếu như: bút chì, thước kẻ, tẩy, bút đánh dấu, bút màu và giấy trắng. Ngoài ra, chúng ta cũng cần chuẩn bị một số dụng cụ đặc biệt khác sau:

 • 4 – 8 hình chữ nhật có kích thước khác nhau từ nhỏ đến lớn.
 • Giấy ô ly khổ to (không phải giấy ô ly trong vở viết thông thường)
 • Các ô vuông cắt nhỏ ra từ giấy ô ly (Bạn có thể cắt từng ô hoặc cắt theo cả hàng gồm 10 ô)
 • Dụng cụ cắt như kéo hoặc dao rọc giấy. Nếu bạn không an tâm cho các con sử dụng đồ sắc nhọn, có thể dụng cạnh thước kẻ để xé hoặc cắt thay dao, kéo.

Hoạt động trên chủ yếu hướng đến 2 mục đích chính: ước lượng diện tích hình chữ nhật, so sánh diện tích của đồ vật. Bạn có thể đóng vai người chủ trì trong các hoạt động có nhiều bạn nhỏ tham gia. Hãy chắc rằng bạn có đủ phần thưởng để khích lệ mỗi một thí sinh nhí của chúng ta nhé!

Hướng dẫn

Ước lượng diện tích

 1. Hãy phổ biến luật chơi cho các bé một cách dễ hiểu như sau:

  “Trước tiên, các con có 4 hình chữ nhật ngay tại đây. Trong tay mỗi con có rất nhiều ô vuông nhỏ phải không nào? Chúng ta sẽ thử tham gia thử thách “tiên đoán” nhé. Các con sẽ chỉ được nhìn 4 hình này mà không được dùng tay hay bất cứ vật gì để đo. Sau đó, hãy thử ước lượng xem hình này to bằng bao nhiêu ô vuông nhỏ trong tay các con. Cuối cùng, bạn đứng nhất sẽ là người ước lượng gần đúng nhất so với đáp án nhé!”

  hoat-dong-toan-tu-duy-lop-3-tinh-va-so-sanh-dien-tich

   

 2. Hướng dẫn các bé dùng phép nhân

  Để đưa ra số ô vuông gần chính xác, các con sẽ phải xếp các ô vuông này thành hình chữ nhật cho sẵn. Lúc này, bạn sẽ nhận ra các bé rất sáng tạo và gần như không có đáp án nào trùng nhau.

  Giả dụ bạn đưa ra một hình chữ nhật có kích cỡ tương đương 20 ô vuông. Các con sẽ lần lượt xếp cạnh của hình chữ nhật theo các cách khác nhau tùy theo ước lượng: cạnh 4×5 hoặc 5×4, cạnh 6×4 và ngược lại (ước lượng gần đúng), thậm chí cũng có trường hợp xếp 2 hàng 8 ô và thêm 4 ô lẻ.

  hoat-dong-toan-tu-duy-lop-3-tinh-va-so-sanh-hinh-chu-nhat

 3. Vẽ hình ra giấy

  Sau khi đã đưa ra đáp án, bạn hãy yêu cầu các con vẽ hoặc tô màu hình chữ nhật đó ra giấy ô ly. Trong khi vẽ khung, hãy khuyến khích các em sử dụng phép nhân để suy ra độ dài các cạnh, thay vì đếm từng ô ly một.

  hoat-dong-toan-tu-duy-lop-3-tinh-va-so-sanh-dien-tich

Hoạt động so sánh diện tích đồ vật

 1. Phổ biến nội dung trò chơi cho các con:

  “Các con nhìn nha, đây là một mảnh giấy hình chữ nhật cho sẵn nhưng tiếc là chẳng ai biết kích thước chính xác của nó cả. Các con sẽ giúp hình chữ nhật này lấy lại “số đo” của nó bằng cách ước lượng nhé. Đừng để bạn bên cạnh biết đáp án của các con nha, vì hình chữ nhật sẽ chỉ tặng quà cho người đoán chính xác kích thước của nó mà thôi.”

 2. Dạy con cách ước lượngTrong hoạt động này, hình mà bạn đưa ra không cần khớp hoàn toàn với các ô vuông nhỏ. Thay vào đó, khi đặt đè các ô vuông lên sẽ thấy các cạnh vẫn bị thừa hoặc thiếu một chút. Cách này giúp các con ước lượng một cách gần chính xác, kể cả khi không có dụng cụ hoặc vật đối chiếu hoàn hảo.
 3. Đưa ra thử tháchSau khi làm mẫu một hình học cơ bản, hãy tăng độ khó của trò chơi bằng cách chọn nhiều đồ vật có hình thù khác nhau, nhiều góc cạnh hơn, không nhất thiết là một mặt phẳng. Những thử thách đầu tiên có thể là: cuốn sách, vở, truyện tranh, sách ảnh, bản đồ, giấy khổ lớn,…Một khi nhận thấy các em đã thuần thục các tính và đưa ra những đáp án gần chính xác nhất, bạn hoàn toàn có thể nghĩ đến các đồ vật “khó nhằn” hơn, ví dụ như: bảng đen, mặt ghế, mặt bàn, nóc kệ sách,…
 4. Vẽ hình và tính toán diện tíchSau khi bạn đưa ra toàn bộ đáp án cho các đồ vật trong thử thách, đã đến lúc bắt tay vào tính toán diện tích rồi. Lúc này, các con cần vẽ các hình chữ nhật trên giấy ô ly. Diện tích của chúng chính là tổng số ô vuông tương ứng trên mặt giấy. Bởi các đồ vật có kích thước hoàn toàn khác nhau, bạn sẽ tạo được ít nhất 2 phép tính nhân cho một hình học.Ví dụ, diện tích của mặt bàn chiếm 24 ô vuông nhỏ, hãy hướng dẫn các con làm phép nhân theo cách sau:

  “Trước tiên, con nhìn nha. Hình chữ nhật này chiếm tổng cộng 24 ô vuông. Mỗi hàng dài 6 ô và mình có tất cả 4 hàng phải không nào. Bây giờ mình sẽ cộng 4 hàng này với nhau nhé, chúng ta sẽ được phép tính:
  6 + 6 + 6 + 6 = 24
  Con xem đây giống phép nhân nào nhỉ?”

  Để có điểm thưởng, các bé cần suy ra được đáp án: 6 x 4 = 24

Lưu ý nhỏ khi triển khai hoạt động

 • Trò chơi toán học cơ bản này có thể tổ chức tại nhà với các dụng cụ dễ kiếm, tuy nhiên sẽ vui và hấp dẫn hơn nếu rủ thêm bạn cùng lớp hoặc anh chị em của con cùng chơi.
 • Bạn nên đưa ra các thử thách đơn giản khi bắt đầu để bé không nản.
 • Khuyến khích các con sử dụng phép nhân để tính tổng ô vuông, thay vì đếm từng ô một

Kết thúc hoạt động toán tư duy lớp 3 cho trẻ về hình học, hy vọng các bé con của chúng ta đã hiểu được các khái niệm và tính toán thành thạo các diện tích hình chữ nhật trước khi bước lên cấp độ khó hơn của toán học. Cùng theo dõi Sylvan Learning để tiếp tục sưu tập các hoạt động toán tư duy cho trẻ đầy thú vị và bổ ích nhé!

Học thử 2 buổi miễn phí
Toán tư duy song ngữ Việt -Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn