[Hoạt động Toán tư duy lớp 3] Đại lượng | Giải toán Khối lượng và Thể tích

Từng bước một, trẻ sẽ được thực hành giải quyết các bài toán về tính toán khối lượng và thể tích. Đồng thời, trẻ sẽ được thỏa sức sáng tạo bằng những hình ảnh, con số và từ ngữ để trình bày lời giải của mình cho từng vấn đề. Animals at Zoo hứa hẹn sẽ là một hoạt động toán tư duy lớp 3 vô cùng cuốn hút dành cho trẻ.

Tải về bài tập: Animals at the Zoo

Kỹ năng & Khái niệm đạt được

 • Cộng, trừ, nhân hoặc chia để giải các bài toán dạng chữ một bước liên quan đến khối lượng hoặc khối lượng được cho trong cùng một đơn vị, ví dụ: bằng cách sử dụng hình vẽ để biểu diễn bài toán
 • Cộng và trừ thành thạo trong phạm vi 1000 bằng cách sử dụng các chiến lược và thuật toán dựa trên giá trị vị trí, thuộc tính của các phép toán và / hoặc mối quan hệ giữa phép cộng và phép trừ.

Hướng dẫn hoạt động toán tư duy lớp 3: Animals at the Zoo

 1. Giới thiệu bài toán 1 từ Giải các bài toán về Word: Masses & Volumes và yêu cầu học sinh dán nhãn trang nhật ký của mình với tiêu đề: Word Problems, và ngày hôm nay. Mời các em xem xét đơn vị đo chúng ta dùng để cân các vật. Đăng các Thẻ Tài nguyên Word phù hợp nếu bạn có.
 2. Đọc to vấn đề đầu tiên và yêu cầu học sinh xem xét cách họ sẽ giải quyết vấn đề (hoạt động mà họ sẽ sử dụng) và câu trả lời hợp lý có thể là gì. Cho học sinh chia sẻ suy nghĩ của mình theo cặp và sau đó mời ba cặp học sinh chia sẻ với cả lớp.

  Học sinh kg là gì?
  Giáo viên Một gam bằng khoảng một cái kẹp giấy. Một kg sẽ là 1.000 cái kẹp giấy! Một quả táo nặng khoảng một kg. Một bé gái lớp 3 nặng khoảng 20 ký. Điều đó có giúp bạn hình dung được kích thước của con sói này không?
  Học sinh Vì con sói lớn hơn chúng con! Và con gấu thì gấp đôi chúng ta. Rất tiếc, chúng con nghĩ cô nên cộng từ 74 để có 121 với một dãy số mở.
  hoat-dong-toan-tu-duy-lop-3-do-luong-khoi-luong-va-the-tich

 3. Đặt vấn đề thứ hai và lặp lại trình tự hướng dẫn tương tự, bao gồm thảo luận về thao tác mà học sinh sẽ sử dụng và ước tính hợp lý. Đôi khi học sinh có thể giải bài toán đố bằng phép cộng hoặc trừ, nhân hoặc chia, hoặc cộng hoặc nhân. Nhân cơ hội này để thảo luận về các phép toán nghịch đảo và các chiến lược giải pháp liên quan.
  hoat-dong-toan-tu-duy-lop-3-do-luong-khoi-luong-va-the-tich
 4. Đặt vấn đề thứ ba và lặp lại trình tự hướng dẫn tương tự, thảo luận về hoạt động và các chiến lược để ước tính một kết quả hợp lý.
  hoat-dong-toan-tu-duy-lop-3-do-luong-khoi-luong-va-the-tich
 5. Đặt vấn đề thứ tư và lặp lại trình tự hướng dẫn tương tự.

  Học sinh Nếu con gấu uống nhiều gấp đôi con sói, thì con sói sẽ mất hai ngày để uống bằng số lượng con gấu uống trong một ngày. Điều đó có nghĩa là con sói sẽ uống 8,2 lít trong hai ngày hoặc chỉ một nửa trong một ngày. Đó là 4,1 lít.

  Học sinh Nửa của 8 là 4. Nửa của 2 là một. Tôi hiểu làm thế nào bạn có được nó.

 6. Đặt vấn đề thứ năm và lặp lại trình tự hướng dẫn tương tự.
  hoat-dong-toan-tu-duy-lop-3-do-luong-khoi-luong-va-the-tich

Mở rộng

Yêu cầu học sinh tạo ra các bài toán từ của riêng họ cho khối lượng và khối lượng và trao đổi chúng với một đối tác để giải quyết. Tôn vinh và giới thiệu một loạt các chiến lược do sinh viên tạo ra để chứng minh các phương pháp tính toán hiệu quả, chính xác và linh hoạt để giải quyết vấn đề. Khuyến khích học sinh thảo luận về các phép toán nghịch đảo và mối quan hệ giữa các phép toán.

Toán học tuy khô khan với những công thức và định lý phải ghi nhớ nằm lòng, tuy nhiên nếu biết lồng ghép các tình huống, hoàn cảnh hay câu chuyện thú vị thì các bài toán cũng trở nên cuốn hút không kém. Điều này sẽ giúp trẻ hình thành mối liên kết giữa toán học và ứng dụng đời thường, hỗ trợ quá trình tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn. Cùng theo dõi các chủ đề tiếp theo của Sylvan Learning để bổ sung vào bộ sưu tập các hoạt động hữu ích và thú vị cho bé con nhé.

Lộ trình TIẾNG ANH

Lộ trình STEM & TOÁN TƯ DUY

ĐỀ TÀI BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn