[Lớp 1] Tìm số đếm trên báo chí

Số đếm

Nội dung

Một trong những nội dung cơ bản ở bộ môn toán tư duy lớp 1 sẽ học là số đếm. Từ số có một chữ số, hai chữ số cho đến ba chữ số và nhiều hơn, mức độ sẽ tăng dần theo khả năng tiếp thu của trẻ. Dạy toán tư duy cho trẻ em lớp 1 với nội dung số học định hướng giúp trẻ nhận diện, biết cách đọc và đếm các số thông qua một số hoạt động thú vị.

Cùng Sylvan Learning Việt Nam tìm hiểu về hoạt động tìm số đếm trên báo chí để học toán tư duy cho trẻ lớp 1 thông qua bài viết dưới đây.

Hoạt động Toán tư duy lớp 1 về Số đếm

Tổng quan

Ở hoạt động này, trẻ sẽ thực hành tìm kiếm và đọc to các số có 3 chữ số thông qua những tin tức trên báo chí. Những gì cha mẹ cần chuẩn bị để tổ chức hoạt động toán tư duy lớp 1 mang tên “Tìm số đếm trên báo chí” cho trẻ là bảng trắng và bút dạ.

Hướng dẫn

Bất kỳ tin tức nào bạn chọn cho hoạt động này đều cần có nội dung liên quan đến các số có 3 chữ số kèm theo những gợi ý hữu ích. Đồng thời, khi viết một câu hỏi hay mẩu tin tức lên bảng trắng cho trẻ nhìn nên viết ở dạng như sau:

Ví dụ:

 • Câu hỏi: Một con cá voi orca (cá voi sát thủ) trưởng thành dài khoảng ……. inch.
 • Gợi ý: Nó lớn hơn 300 inch và nhỏ hơn 400 inch.
 • Đáp án: Một con cá voi orca trưởng thành có kích thước khoảng 396 inch, theo Enchanted Learning.

Chủ đề để lựa chọn tin tức không giới hạn, từ khoa học, lịch sử cho đến văn hóa, động vật…bạn có thể chọn bất cứ tin tức nào trên báo chí cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt. Miễn sao nội dung tin tức, bài báo đó bổ ích cho trẻ và giúp trẻ học số học hiệu quả.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thông qua hoạt động toán tư duy cho trẻ tìm hiểu về trường học hay nhà ở của mình (Lấy các câu hỏi ví dụ như: Trong trường có bao nhiêu học sinh? Bao nhiêu người có thể ngồi trong căng tin của trường trong cùng một lúc?,..)

Hãy dựa trên tin tức, sự kiện bạn lựa chọn để thiết kế gợi ý cho trẻ. Mặt khác, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm các tài liệu hình ảnh hoặc vật dụng bổ trợ cho trẻ thêm phần hứng thú với hoạt động. Ví dụ như với câu hỏi về cá voi orca, những gì bạn cần bổ sung là hình ảnh con cá hay một chiếc thước kẻ có đơn vị đo là inch chẳng hạn.

Hoạt động toán tư duy lớp 1 này sẽ vui hơn khi trẻ tham gia theo nhóm hoặc phù hợp để tổ chức trong lớp học. Trước tiên, bạn sẽ dành thời gian cùng trẻ đọc về tin tức, sự kiện đã tìm kiếm cũng như gợi ý được đưa ra.

Trong trường hợp câu hỏi có độ khó với trẻ, hãy cho trẻ nhiều gợi ý nhất có thể. Tiếp đó, bạn cho 3-4 trẻ thử đoán và đọc to con số bị thiếu hoặc cần diền để hoàn thành mẩu tin tức (câu hỏi) đó. Từng câu trả lời của trẻ đều được ghi lại trên bảng trắng.

Nếu trẻ không đoán đúng dù sau nhiều lần thì bạn cũng đừng lo lắng bởi mỗi lần trẻ đoán đều là cơ hội để trẻ đọc số. Cuối cùng, bạn sẽ cùng trẻ đọc lại những dự đoán (đù đúng hay sai) và điền đáp án chính xác lên bảng.

Thực hành Mở rộng về số đếm

Ở quy mô lớp học, hoạt động toán tư duy lớp 1 “Tìm số đếm trên báo chí” được mở rộng như sau:

Giáo viên sẽ giao cho một học sinh mỗi tuần tìm kiếm và nộp lại một mẩu tin tức hoặc sự kiện có liên quan đến số có 3 chữ số. Dựa trên mẩu tin tức trẻ tìm được, cả lớp sẽ cùng tham gia vào hoạt động đoán và tìm ra câu trả lời chính xác cho con số còn thiếu.

Tại nhà, trẻ có thể nhờ đến sự trợ giúp của phụ huynh để tìm kiếm tin tức trên báo giấy, trên internet hoặc đơn giản là từ sách có trong thư viện.

Trên đây là thông tin về hoạt động toán tư duy lớp 1 về số hoc “Tìm số đếm trên báo chí” cho trẻ em. Hoạt động này không chỉ là cơ hội để trẻ học và thực hành đọc các con số từ 1-1000 mà còn giúp trẻ biết thêm nhiều thông tin bổ ích, thiết thực trong cuộc sống.

Xem thêm: Đọc báo tiếng Anh cho trẻ em: Dồi dào tài nguyên 

 

Học thử 2 buổi miễn phí
Toán tư duy song ngữ Việt -Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn