[Lớp 1] Học Số thứ tự Với trò chơi 10 Khối vuông trong hộp

học số thứ tự

Nội dung

Bên cạnh việc để trẻ nhỏ làm bài tập thì cho trẻ tham gia các trò chơi, hoạt động bổ ích cũng là cách hay để trẻ học toán tư duy lớp 1 hiệu quả. Mặt khác, tính chất vui nhộn và thú vị của các trò chơi cũng là yếu tố giúp tâm lý trẻ thoải mái, tiếp thu kiến thức toán học một cách tự nhiên. 

Cùng Sylvan Learning Việt Nam hướng dẫn trẻ học số thứ tự với trò chơi 10 khối vuông trong hộp – một hoạt động toán tư duy lớp 1 phù hợp cho trẻ học về số thứ tự.

Tổng quan

Những khối vuông lắp ráp sắc màu (tên tiếng Anh: Unifix cubes) là sản phẩm đồ chơi giúp biến những khái niệm toán học thành nội dung thú vị và hấp dẫn cho trẻ em. Tưởng chừng như đồ chơi này chỉ để cho trẻ chơi và lắp ráp thành các hình khác nhau nhưng trên thực tế, nó lại hữu ích khi sử dụng làm công cụ tổ chức hoạt động toán tư duy cho trẻ em lớp 1, giúp trẻ học số thứ tự.

Tải về bài tập: Cube in a Box

Ngoài bộ Unifix cubes, những gì bạn cần cho trò chơi 10 khối vuông trong hộp bao gồm:

 • Phiếu điền kết quả của trò chơi (có thể in theo mẫu có sẵn)
 • Hộp đựng hình chữ nhật dài, có hình dạng giống như chiếc thùng chứa trên xe tải
 • Bút màu và bút chì cho trẻ

Định hướng của trò chơi này là để trẻ được học về số thứ tự, ít nhất là từ thứ nhất đến thứ mười. Đồng thời, khi đã nắm chắc về số thứ tự, trẻ sẽ biết cách vận dụng số thứ tự vào quá trình xác định vị trí vật, người hay sự kiện trong một chuỗi liên tiếp.

Hướng dẫn

Để tăng phần vui nhộn cho trò chơi học số thứ tự này, hãy để trẻ tham gia theo nhóm. Trước hết, bạn tập hợp trẻ lại và phổ biến cho trẻ về cách chơi. Bạn chọn ra 10 khối vuông Unifix và cùng trẻ cho vào hộp đựng từng khối một với màu sắc khác nhau, không theo một quy tắc nào. (ví dụ các màu: đỏ, cam, vàng, xanh lá cây, xanh biển nhạt, xanh biển đậm, màu hạt dẻ, trắng, đen và nâu)

Tiếp đến, lắc hộp đựng và nói với trẻ bạn sẽ rút ra từng khối ô vuông và lắp ráp chúng lại thành một đoàn tàu. Câu hỏi đặt ra cho trẻ là: Khối màu nào sẽ được rút ra đầu tiên? Vị trí thứ hai, thứ ba thì sao? Có cách nào để xác định một cách chắc chắn hay không?,…

Để trẻ thảo luận và phát cho trẻ phiếu điền kết quả đã chuẩn bị sẵn. Hướng dẫn trẻ hoàn thành phiếu điền bằng bút chì và bút màu. Hỏi trẻ về những cụm từ (thứ nhất, thứ hai, thứ hai,…) được viết tương ứng dưới vị trí của các hộp trong phiếu có ý nghĩa gì. Nếu trẻ chưa biết, hãy giải thích cho trẻ.

Cùng trẻ luyện tập nhận biết và đọc to các từ chỉ số thứ tự nhiều lần. Bạn có thể cho trẻ đọc từ 1-10 và sau đó chuyển sang chế độ đọc bất kỳ các vị trí thứ tự. Ví dụ chỉ vào thứ 2 sau đó chỉ vào thứ 7 để trẻ thực hành đến khi thành thạo.

Cuối cùng, hãy lắc lại chiếc hộp đựng một lần nữa và rút lần lượt những khối gỗ ra để trẻ thấy kết  quả. Hướng dẫn trẻ tô màu tương ứng với màu của khối vuông được rút ra theo thứ tự ở phiếu. Lặp lại bước này cho đến khi 10 khối vuông được rút ra hết khỏi hộp đựng.

Sau khi hoàn thành trò chơi, bạn có thể cho trẻ ôn tập lại qua các câu hỏi như:

 • Khối vuông màu nào ở vị trí thứ nhất (thứ hai, thứ ba, thứ tư, thứ năm, v.v.)?
 • Có bất kỳ khối vuông nào KHÔNG được rút ra không? Làm sao trẻ biết?
 • Khối vuông màu _______ nằm ở vị trí nào trong hàng?
 • Khối vuông màu nào đứng trước khối vuông màu________?

Mở rộng

Khi trẻ đã thông thạo cách chơi của trò chơi, bạn có thể cho trẻ chơi với nhiều hộp đựng hơn. Tăng số lượng hộp đựng đồng thời đảm bảo mỗi hộp đựng đều có 10 khối vuông với màu sắc khác nhau. Thực hiện lắc những hộp đựng cùng lúc trẻ sẽ thu được nhiều kết quả thú vị đồng thời luyện tập về số thứ tự.

Trên đây hướng dẫn của Sylvan Learning Việt Nam về hoạt động toán tư duy lớp 1 cho trẻ em để học số thứ tự. Thông qua trò chơi “10 khối vuông trong hộp” vừa đơn giản lại thú vị này, trẻ sẽ nắm vững hơn khái niệm về số thứ tự cũng như cách xác định số thứ tự – nội dung kiến thức không thể thiếu trong toán học.

Học thử 2 buổi miễn phí
Toán tư duy song ngữ Việt -Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn