[Lớp 1] Hình dạng 2 chiều quanh ta

hình dạng 2 chiều

Nội dung

Cùng Sylvan Learning Việt Nam hướng dẫn trẻ học các hình dạng 2 chiều – làm quen với các khái niệm hình học toán tư duy lớp 1 đầu tiên.

Tổng quan

Bài tập toán tư duy lớp 1 môn hình học này tạo cơ hội cho học sinh lớp một xác định, mô tả và so sánh các hình chữ nhật, hình tròn, hình tam giác, hình vuông và hình ngũ giác khi chúng xuất hiện trong các vật thể quen thuộc.

Tải về bài tập: 2D Shapes around us

Kỹ năng & Khái niệm

 • Trẻ có thể xác định, đặt tên và mô tả các hình dạng hình học hai chiều, bất kể hướng, trong các tình huống hàng ngày
 • Trẻ có thể xác định, mô tả và mở rộng các hình mẫu lặp lại
 • Trẻ đọc to các chữ số từ 0 đến 30
 • Trẻ xác định các vị trí số thứ tự đến ngày 30

Vật dụng

Calendar Markers

 • Các thẻ lịch tháng và năm theo kích thước A4 hoặc A3 tùy thích (tạo từ Microsoft Word)
 • Bản in Tờ lịch tháng 11 với các hình dạng 2 chiều (November 2D Shapes Around us Calendar Markers). Bạn cũng cần 1 bản in các hình đánh dấu lịch (calendar markers), tốt nhất là in màu, một mặt, trên bìa cứng màu trắng. Cắt các hình đánh dấu này ra và ép plastic nếu muốn (trong file tải về).
 • Trang quan sát lưới lịch (Calendar Grid Observations) tự tạo gồm 4 cột: Ngày (Date), Đồ vật (Object), Hình dạng (Shape), Ghi chú khác (Other).

Calendar Grid

 • Lọ trợ giúp có chứa que kem cho mỗi đứa trẻ với tên của chúng trên đó
 • Một quyển sách về hình dạng để đọc to.

Hướng dẫn Hoạt động toán tư duy lớp 1 môn hình học: Hình dạng 2 chiều (2D Shapes)

 • Giải thích rằng bạn sẽ đặt một hình đánh dấu lịch mới khi mỗi ngày trong tháng trôi qua. Đặt hình đánh dấu lịch đầu tiên vào đúng vị trí và yêu cầu trẻ cùng nhau quan sát. Các em nhận thấy gì về hình đánh dấu lịch này? Sau một lúc, rút ​​que kem từ lọ trợ giúp để kêu gọi trẻ chia sẻ quan sát của chúng với cả lớp.
 • Sau khi các em có cơ hội chia sẻ một số quan sát của mình, yêu cầu các em ghi lại ngày tháng, tên của đồ vật và hình dạng của nó vào phiếu quan sát. Trên phiếu quan sát cũng có chỗ cho ít nhất một ghi chú. Ví dụ: nơi người ta có thể tìm thấy đồ vật, chất liệu tạo ra đồ vật, cách mọi người sử dụng đồ vật, v.v.).
 • Nếu tháng bắt đầu vào Thứ Bảy hoặc Chủ Nhật, thay vì một ngày trong tuần, bạn có thể phải lặp lại quy trình được mô tả ở trên với hình đánh dấu lịch thứ hai và thậm chí có thể là thứ ba, để cập nhật lịch của bạn.

Tiếp tục đến hết tháng 11 với Lưới lịch

 • Mỗi ngày, yêu cầu một em học sinh chỉ vào hình đánh dấu lịch có trong biểu đồ lưới lịch mỗi khi cả lớp cùng gọi tên từng đồ vật. Cho trẻ dự đoán hình đánh dấu lịch tiếp theo sẽ được đặt trên lưới lịch. Khi hình đánh dấu lịch mới đã được đặt, hãy yêu cầu học sinh chia sẻ những quan sát của họ. Ghi lại tên và hình dạng của đồ vật, và ghi chú các quan sát.
 • Bởi vì chuỗi hình dạng không bắt đầu lặp lại cho đến ngày 8 của tháng, trẻ có thể mất một lúc để xác định các hình dạng 2 chiều này. Nếu lớp của bạn chưa tìm ra vào đầu tuần thứ ba, hãy hướng dẫn học sinh một chút bằng cách cho học sinh gọi tên hình dạng của từng đồ vật khi bạn chỉ vào các điểm đánh dấu. Tạm dừng một chút sau điểm đánh dấu thứ 7 và thứ 14 để giúp trẻ cảm nhận sự thật là hình mẫu lặp lại sau mỗi bộ 7 hình dạng.

Dưới đây là bản tóm tắt các câu hỏi và lời nhắc đã đề cập cho đến nay, cũng như một số câu hỏi và lời nhắc khác mà bạn có thể sử dụng trong tháng:

 • Hãy nói tên của đồ vật trên mỗi hình đánh dấu lịch.
 • Hãy đặt tên cho hình dạng của đồ vật trên mỗi hình đánh dấu lịch.
 • Làm thế nào để em biết rằng cánh cửa có dạng hình chữ nhật? Làm thế nào để bạn biết rằng dấu hiệu của trường là một ngũ giác, không phải là một hình tam giác?
 • Sự khác nhau giữa hình chữ nhật và hình tròn (hình tam giác và hình vuông, hình ngũ giác và hình chữ nhật) là gì?
 • Em nghĩ chúng ta sẽ thấy hình dạng nào trên điểm đánh dấu tiếp theo? Tại sao?
 • Một số đồ vật em có thể nhìn thấy xung quanh phòng của chúng ta hoặc nghĩ về những đồ vật đó có hình dạng như hình chữ nhật (hình tròn, hình tam giác, hình vuông, hình ngũ giác)?
 • Em nhìn thấy hình dạng gì trên hình đánh dấu lịch thứ 4 (9, 13, 21)?
 • Em dự đoán chúng ta sẽ thấy hình dạng nào trên hình đánh dấu lịch ngày 23 (25, 28, 30)? Làm sao em biết?

Trên đây, Sylvan Learning Việt Nam vừa giới thiệu một hoạt động lý thú giúp các em học sinh lớp 1 làm quen với hình dạng 2 chiều môn Hình học theo cách mới mẻ. Hãy thử áp dụng nhé. Chúc bạn và trẻ cùng vui!

Học thử 2 buổi miễn phí
Toán tư duy song ngữ Việt -Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn