[Lớp 2] Học về Phân số với Game Paper Pizzas

game Paper Pizzas

Nội dung

Pizzas là một trong những món ăn hấp dẫn và khoái khẩu của các bạn nhỏ. Bạn có thể biến tấu món ăn này và giúp buổi học toán tư duy lớp 2 trở lên thú vị hơn cùng trò Phân số với Game Paper Pizzas. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để xây dựng hoạt động thú vị này cho bé nhé!

Tải về bài tập: Paper Pizzas

Ý nghĩa của trò chơi

Game Paper Pizzas giúp học sinh làm quen với phân số và giúp các em biết cách chia đều một chiếc bánh pizza cho các bạn. Trò chơi này giúp học sinh có thể ứng dụng phân số trong cuộc sống và giải quyết những vấn đề như là thế nào để chia đều 2 chiếc bánh Pizzas cho 4 hoặc 8 bạn. Hoặc làm thế nào để chia một chiếc bánh Pizzas cho 3 hoặc 5 bạn.

Kiến thức và kỹ năng cần đạt được

  • Học sinh hiểu rõ và biểu diễn các phân số thường dùng, chẳng hạn như 14, 1312
  • Ứng dụng phân số để giải quyết một số vấn đề cơ bản hàng ngày

Chuẩn bị

  • Vòng tròn giấy có đường kính 20 -25cm (10 chiếc)
  • Băng dính
  • Bút đánh dấu
  • Cây kéo
  • 1 chiếc bánh Pizzas (nếu bạn có thể chuẩn bị). Đây sẽ là điều bất ngờ cuối giờ học dành cho học sinh của bạn.

Hướng dẫn thực hiện

Bắt đầu buổi học hứng thú

Để bắt đầu buổi học, bạn cần ổn định và giữ trật tự lớp học. Hãy gây hứng thú cho học sinh bằng sự gợi mở về những chiếc bánh Pizza. Bạn có thể đặt những câu hỏi thu hút sự chú ý như hỏi về những vị bánh Pizzas, lớp sốt Pizzas yêu thích của mỗi học sinh.

Giải thích rằng hôm nay, các em sẽ học cách chia phần một số bánh pizza giấy. Sau đó bạn hãy đưa hình ảnh chiếc bánh Pizza giấy bạn đã chuẩn bị sẵn. Mời hai học sinh cùng tham gia trò chơi với bạn. Đặt câu hỏi thảo luận cho cả lớp.

Giáo viên: Làm thế nào để chia đều chiếc bánh Pizzas này cho hai bạn?

Sau khi đặt câu hỏi, hãy dành cho học sinh 5 -7 phút cùng thảo luận và đưa ra phương án trả lời của mình.

Nội dung chính

Làm theo gợi ý của học sinh để chia bánh pizza một cách công bằng. Sau khi bạn làm, hãy yêu cầu 2 hoặc 3 học sinh giải thích làm thế nào các em biết rằng mỗi phần là một nửa.

Ghi lại bài toán trên bảng, ghi nhanh các mảnh bạn đã cắt và dán nhãn chúng lên bảng. Dưới mỗi phần hãy biểu diễn bằng 1 phân số tương ứng (12)

hoat-dong-toan-tu-duy-lop-2-fraction-pizzas

Lặp lại các bước trên với 3 học sinh và sau đó với 4 học sinh. Yêu cầu học sinh dự đoán xem có bao nhiêu miếng bánh pizza trẻ em sẽ nhận được mỗi lần. Ghi lại kết quả trên bảng khi bạn thực hiện. Giải thích rằng các phân số 12, 1314 được sử dụng để chỉ ra điều gì xảy ra khi bạn chia 1 thành 2, 3 và sau đó 4 phần bằng nhau. 12 nghĩa là chia 1 chiếc bánh Pizzas thành 2 phần bằng nhau. 13nghĩa là 1 chiếc bánh được chia thành 3 phần bằng nhau. 14 nghĩa là 1 chiếc bánh được chia thành 4 phần bằng nhau.

hoat-dong-toan-tu-duy-lop-2-fraction-pizzas

Yêu cầu học sinh quan sát chiếc bánh Pizza đã được chia nhỏ. Họ nhận thấy điều gì? Điều gì xảy ra với phần bánh Pizza mỗi người nhận được khi số lượng thành viên trong nhóm tăng lên? Điều gì sẽ xảy ra với kích thước của mỗi miếng bánh nếu bạn chia 1 chiếc bánh pizza cho 8 hoặc thậm chí 12 bạn nhỏ? Tại sao?

Bây giờ bạn hãy gọi 4 học sinh lên bảng. Lấy ra hai chiếc bánh Pizzas mới, hỏi cả lớp làm thế nào để chia 2 chiếc bánh pizza cho 4 học sinh. Mỗi người sẽ nhận được bao nhiêu. Yêu cầu học sinh thảo luận từ 5-7 phút và mời học sinh cùng chia sẻ suy nghĩ của mình với cả lớp. Ghi kết quả lên bảng và thảo luận chúng với cả lớp. Sau đó cùng học sinh tìm hiểu điều gì sẽ xảy ra khi chia 2 chiếc pizza cho 8 học sinh thay vì cho 4 học sinh.

hoat-dong-toan-tu-duy-lop-2-fraction-pizzas

Hoạt động nhóm

Chia lớp thành các nhóm nhỏ, mỗi nhóm gồm hai học sinh. Bạn hãy phát cho mỗi nhóm 3 chiếc Pizzas giấy. Sau đó yêu cầu mỗi nhóm cùng thực hành chia 3 chiếc Pizza giấy cho 2 người. Học sinh sẽ cùng thảo luận để đưa ra phương án giải quyết của nhóm mình.

Thời gian thảo luận nhóm: 10 phút

Một số cặp có thể lấy mỗi người 1 chiếc bánh pizza và cắt chiếc thứ ba làm đôi, trong khi những cặp khác có thể cắt đôi cả 3 chiếc bánh pizza và chia đều hai nửa. Một số thậm chí có thể cắt 3 chiếc pizza của họ thành những miếng nhỏ (không nhất thiết phải bằng nhau) và sau đó chia sẻ chúng ra bằng phương pháp 1 cho bạn, 1 cho tôi. Mời các nhóm cùng chia sẻ phương án và so sánh kết quả của các nhóm.

Sau 10 phút hoạt động nhóm, hãy yêu cầu học sinh chia sẻ các giải pháp với các nhóm khác. Mức độ hiểu biết và cách giải quyết có thể sẽ khác nhau ở mỗi học sinh, nhưng học sinh sẽ học được khái niệm về phân số, cách ứng dụng phân số trong thực tiễn hàng ngày.

Mở rộng

Có vẻ các bé đã rành về việc chia các chiếc bánh pizza theo các con số chẵn. Vậy thì sao không đánh đố các bé một chút với các phân số khó hơn một chút; mở đầu bằng việc chia 2 chiếc bánh cho 3 bạn nhỏ. Một chút trở ngại, thách thức sẽ giúp các em nhỏ hiểu và ghi nhớ bài học tốt hơn đấy.

Cuối buổi học, để học sinh hứng thứ hơn bạn có thể cùng các bé tự tay chia đều 1 chiếc bánh Pizza cho tất cả các bạn trong lớp. Điều này sẽ giúp học sinh ứng dụng luôn kiến thức vừa học vào cuộc sống hàng ngày.

Trên đây là một số phương pháp giúp trẻ làm quen và ứng dụng phân số trong cuộc sống mà quý bậc phụ huynh có thể tham khảo. Việc vận dụng linh hoạt các phương pháp đào tạo toán tư duy sẽ giúp trẻ phát triển tư duy và nhận thức tốt hơn. Từ đó tạo tiền đề cho sự phát triển trong tương lai của trẻ.

Cùng Sylvan Learning tiếp tục sưu tầm các hoạt động toán tư duy lớp 2 bổ ích để phát triển kỹ năng toán học của bé con nhé! 

HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

qua phương pháp English 21+ và Project-based
Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
tương tác theo tình huống
giao tiếp thực tế

PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
(gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
nghề nghiệp tương lai

CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
– FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn