KINH NGHIỆM LUYỆN THI TOEFL

Nội dung

Cleverlearn – Cũng như bất kỳ một kỳ thi nào từ tiểu học đến đại học, muốn có được một kết quả tốt thì bên cạnh sự thông minh có sẵn của mỗi người thì quá trình ôn luyện trước mỗi cuộc thì là cực kỳ quan trong.

Cleverlearn – Cũng như bất kỳ một kỳ thi nào từ tiểu học đến đại học, muốn có được một kết quả tốt thì bên cạnh sự thông minh có sẵn của mỗi người thì quá trình ôn luyện trước mỗi cuộc thì là cực kỳ quan trong. Với kỳ thi tiếng Anh quốc tế – Toefl cũng vậy, muốn có kết quả cao thì bạn cũng phải ôn luyện rất kỹ lưỡng và đầy đủ. Nhưng ôn thế nào cho hiệu quả? Những kinh nghiệm sau sẽ trả lời cho câu hỏi này.

Đặt mục tiêu cụ thể

Chúng ta phải lấy Toefl trên bao nhiêu điểm (tùy theo khả năng từng người). Sau khi có mục tiêu thì chúng ta cần phải làm nhiều đề để rèn luyện kĩ năng làm bài.

Làm đề phải nghiêm túc như một kỳ thi

Việc sưu tập đề thi không khó (ngoài các tiệm sách, trên mạng), nhưng để làm bài hiệu quả thì bạn nên tham khảo gợi ý sau:

1. Nên bắt đầu làm y như mình đi thi không coi bài giải, không tra chỗ này chỗ kia. Nếu nhắm thấy làm hết tất cả các phần rất mệt (mất trên 3 tiếng đồng hồ) thì làm từng phần một nhưng phải hoàn thành hẳn một phần.

2. Không nên đoán đại, câu nào chọn cũng phải có lý do của nó.

3. Sau khi làm xong bắt đầu tra lại đáp án. Lúc này hãy lưu ý thật kỹ những câu bạn làm sai và những câu bạn đoán. Hãy phân tích tại sao mình làm sai (lúc này phải dùng từ điển, sách vở để kiểm tra thật kỹ cái nào đúng cái nào sai), ghi chép lại cẩn thận những lỗi này và đánh dấu câu mình làm sai đó lại.

4. Sau này khi ôn lại sẽ không cần ôn lại hết cả đề thi cũ mà chỉ cần làm lại những câu sai thôi, sẽ không mất thời gian nhiều.

Những sai lầm khi làm đề

Làm một lần không ngó lại đề đó nữa. Vì bạn nghĩ rằng lần sau gặp những đề tương tự thì bạn chỉ có được kết quả bằng lần trước, không thể hơn.
Làm chỉ để đếm số câu đúng và không quan tâm đến các câu sai. Nhưng thực ra các lỗi gài trong Toefl hay Ielts không nhiều. Trong khi làm bài tại nhà đừng ngán khi mình mắc lỗi sai. Vì mình sai càng nhiều thì mình sẽ càng ghi nhớ được nhiều lỗi sai.

Thực hành giao tiếp thường xuyên

Rất nhiều du học sinh khi mới đi du học thậm chí không mở miệng nói được câu nào vì thực tế ở Việt Nam chúng ta có ít cơ hội để giao tiếp bằng tiếng Anh. Vậy có một cách để thực hành đó là giao tiếp tiếng Anh một mình.

Bạn hãy đứng trước gương và tập nói khoảng 10-15 phút mỗi ngày (đừng quên ghi âm những lời của mình nói nhé), hiêu quả lắm đấy!
Các bạn mua những cuốn về English conversations, những bài đàm thoại hằng ngày của người Anh, Mỹ. Học hết những cách họ dùng trong lối nói hằng ngày, học càng nhiều càng tốt.

Ngoài ra cố gắng chú trọng âm cuối của mỗi từ, có âm cuối thì trong phát âm của mình cũng phải có. Chúng ta thường nói lướt những âm cuối câu, làm cho người đối diện rất khó nghe và khó hiểu.

Cố gắng nói chậm, phát âm rõ từng âm một. Dùng câu chữ đơn giản, càng đơn giản thì càng dễ nói dễ hiểu.

Học viết qua sách báo tiếng Anh

Bạn hãy đọc những sách ngay trong chuyên ngành của bạn, tập soạn và thuyết trình. Nếu không hiểu thì tra từ, tra xong bạn nên ghi lại những từ mới bạn học được vào một cuốn sổ, mỗi từ nên ghi thêm ví dụ một câu có sử dụng từ đó. Sau một thời gian bạn lấy ra ôn lại những từ mới đã học được, dần dần khả năng đọc của bạn sẽ tốt hơn.

Nếu bạn quyết tâm học anh văn để gia nhập vào môi trường học tập bằng tiếng Anh, kỹ năng viết SOP (Statement of Purpose ) là không thể thiếu, riêng cái này bạn hoàn toàn có thể học tốt được. Bạn lến mạng tra từ khóa “Statement of Purpose” hoặc “Essays” trên Google và lấy về những đoạn mà người ta đã viết post lên trên mạng. Chọn đoạn nào bạn thấy hay (bạn đọc thấy dễ hiều và trôi chảy mạch lạc) thì giữ lại.

Sau đó “bắt chước” cách thành văn của họ, áp vào bài riêng của bạn. Sau đó bạn có thể nhờ những người có kinh nghiệm sửa cho bạn (những người du học lâu năm, những người bạn của bạn sinh ra ở nước Mỹ, đây là những người có thể cho bạn ý kiến chính xác nhất, những người sử dụng tiếng Anh thật lâu năm có cảm nhận rất tốt).

Reading phải làm nhiều đề để lấy “cảm giác” làm bài.

Đầu tiên, vốn từ học dùng trong phần Reading đều liên quan đến môi trường học đại học, ví dụ như một bài giảng, một báo cáo… Đương nhiên bạn phải làm nhiều đề để lấy cảm giác làm bài, phải tra từ mới nhưng đừng tra những từ quá sâu vào chuyên ngành. Nếu trong bài xuất hiện một từ “khủng khiếp”, cũng chẳng cần lo lắng làm gì, nhìn những từ xung quanh để hình dung nó là vật gì, con gì, là được rồi. Sau khoảng 10, 15 lần làm bài bạn sẽ thấy, những từ mới nhưng không phải từ chuyên môn sẽ lặp lại rất nhiều và bạn đọc nhanh hơn rất nhiều. Cách hỏi của phần Reading cũng lặp lại rất nhiều, làm nhiều lần bạn sẽ hiểu ngay.

Trung Tâm Anh Ngữ Cleverlearn là tiền thân của Anh Ngữ American Academy. Tháng 7 năm 2010, Tại Việt Nam American Academy ký kết hợp tác trị giá 3 triệu USD với Cleverlearn HCM, một đơn vị đào tạo Anh Ngữ hàng đầu Việt Nam để cung cấp nội dung đào tạo và quy trình quản trị nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy Anh Ngữ tại 6 chi nhánh của Cleverlearn HCM gồm Cleverlearn HCM (trụ sở chính, Quận 3, HCM), Cleverlearn Phan Đăng Lưu (Quận Phú Nhuận, HCM), Cleverlearn Nguyễn Văn Cừ (Quận 5, HCM), Cleverlearn Phú Lâm (Quận Bình Tân, HCM), Cleverlearn Vũng Tàu và Cleverlearn Cần Thơ.

HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

qua phương pháp English 21+ và Project-based
Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
tương tác theo tình huống
giao tiếp thực tế

PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
(gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
nghề nghiệp tương lai

CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
– FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn