Chương trình Toán tư duy Pomath: Bám sát toán nhà trường Việt Nam, tăng thêm trải nghiệm

Chương trình Toán tư duy Pomath: Bám sát toán nhà trường Việt Nam, tăng thêm trải nghiệm

Nội dung

Chương trình Toán tư duy Pomath ra đời mở màn cho sự phát triển toán tư duy tại Việt Nam. Pomath bám sát theo chương trình của bộ Giáo dục, giúp các con tiếp thu kiến thức tốt hơn. Bên cạnh đó, các con thêm yêu toán, phát triển tư duy nhờ phương pháp học thông qua trải nghiệm.

Với định hướng cá nhân hóa, Toán tư duy Pomath giúp các con không quá sức và có chương trình học phù hợp. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về chương trình toán tư duy này bằng những thông tin chi tiết dưới đây. Tin rằng bạn sẽ muốn cho con trải nghiệm ngay đấy!

Giới thiệu về chương trình Toán tư duy Pomath

Trên thế giới có rất nhiều các chương trình toán tư duy như Soroban, Kumon, Mathnasium… Nhưng Toán tư duy Pomath là chương trình do người Việt sáng lập, đối chiếu và nghiên cứu. Toán tư duy Pomath đáp ứng đầy đủ yêu cầu chuẩn quốc gia và Quốc tế.

Toán tư duy Pomath là gì?

Thật vậy, Pomath là viết tắt của cụm từ “Improving Mathematical thinking with Personal Oriented program for children”. Nó được xem như chương trình phát triển tư duy thông qua việc học toán theo định hướng mỗi trẻ.

Bên cạnh đó, chương trình này do PGS.TS Chu Cẩm Thơ và cộng sự nghiên cứu, phát triển từ 2002. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, cô thấu hiểu trẻ em Việt không hề ghét môn toán. Nhưng cách tiếp cận học lại mang đến nỗi sợ hãi cho các bé.

Hầu hết khi nhắc đến toán, đa phần trẻ sẽ nghĩ đây là môn học khô khan, phải suy nghĩ nhiều. Các bé bị nhồi nhét, học quá nhiều kiến thức thô, chỉ sử dụng bán cầu não trái. Do đó, nhiều em khó tập trung và ghét môn học này.

Tuy nhiên, Toán tư duy Pomath với nền tảng học tập dựa trên phương pháp trải nghiệm, tưởng tượng. Các con vừa học vừa chơi, phát triển nhiều kỹ năng và tăng cường sự tư duy. Từ đó, khơi gợi niềm đam mê và yêu thích môn học này. Bộ sách toán tư duy Pomath cũng được biên soạn riêng theo sát chương trình này.

Mục tiêu Pomath hướng đến

Do đó, mục tiêu mà Pomath hướng đến chính là khắc phục tình trạng học không hiệu quả, nhồi nhét Đây là thực trạng phổ biến ở nhiều trường hiện nay. Chương trình này giúp trẻ bồi lấp kiến thức và phát triển các kỹ năng như:

 • Kỹ năng tính toán nhanh.
 • Kỹ năng xử lý tình huống một cách thông minh.
 • Khả năng liên tưởng và hình dung về hình học không gian.
 • Kỹ năng hệ thống hóa kiến thức.
 • Kỹ năng ước lượng con số và tình huống thực tế.
 • Kỹ năng quan sát, so sánh.
 • Kỹ năng phân tích, lập luận.

Bên cạnh đó, các con phát triển một số khả năng tư duy bao gồm:

 • Tư duy về số và cấu tạo số.
 • Tư duy về cấu trúc.
 • Tư duy thuật toán.
 • Tư duy hàm .
 • Tư duy logic.
 • Tư duy sáng tạo.

Nhờ vậy, các con không còn ám ảnh nỗi sợ môn Toán khô khan, quá nhiều kiến thức. Khi lên lớp, trẻ tiếp thu bài tốt hơn, ghi nhớ nhanh. Sau đó, bé có thể tự áp dụng môn học này vào đời sống hàng ngày dễ dàng.

PGS.TS Chu Cẩm Thơ và các cộng sự nghiên cứu, phát triển toán tư duy Pomath từ năm 2002
Toán tư duy Pomath giúp trẻ bồi lấp kiến thức và phát triển các kỹ năng, tư duy logic

Những đối tượng phù hợp học Toán tư duy Pomath

Hơn nữa, chương trình toán tư duy này hướng đến đối tượng trẻ em từ 5 – 12 tuổi. Do đó, ngay từ những bước đầu tiên, các con có niềm yêu thích và phương pháp học phù hợp. Khi lên đến cấp cao hơn, môn học này sẽ không còn quá khó khăn.

Tuy nhiên Pomath không hợp với trẻ thích toán khó hay tư duy để giải quyết vấn đề cuộc sống. Bởi lẽ chương trình này đều là những kiến thức căn bản, bám sát theo chuẩn của Bộ Giáo dục.

Pomath mở màn cho sự phát triển toán tư duy tại Việt Nam

Có thể nói Toán tưu duy Pomath mở màn cho sự phát triển toán tư duy tại Việt Nam. Chương trình này do người Việt sáng lập dựa trên kiến thức của nhà trường, khắc phục mặt hạn chế. Đồng thời giúp trẻ Việt phát triển tư duy tối đa thông qua trải nghiệm môn học.

Chương trình Toán tư duy Pomath: Bám sát toán nhà trường Việt Nam, tăng thêm trải nghiệm
Toán tư duy Pomath giúp trẻ Việt phát triển tư duy tối đa thông qua phương pháp học trải nghiệm

Toán tư duy Pomath bám sát kiến thức toán nhà trường Việt Nam

Thật vậy, Pomath bám sát kiến thức và phù hợp với chương trình học tại trường của bé. Các dạng bài phân bậc từ đơn giản đến phức tạp. Do yếu tố cá nhân hóa nên sẽ khắc phục được những điểm yếu, phát huy điểm mạnh của bé. Một số dạng toán nổi bật phải kể đến như:

 • Số đếm, phân số, thập phân.
 • Thực hiện phép tính.
 • Tìm yếu tố chưa biết.
 • Hình học với dạng bài tưởng tượng, ghi nhớ.
 • Đại lượng, đo lường và ước lượng giúp rèn luyện dùng đại lượng trong giải toán và đời sống.
 • Giải toán có lời văn với bài tập dựa trên tình huống thực tế.
 • Toán logic, tập hợp rèn luyện năng lực suy luận tổng hợp, linh hoạt, sáng tạo…

Toán tư duy Pomath dựa trên nền tảng là phương pháp học trải nghiệm

Đặc biệt khác hoàn toàn với phương pháp học truyền thống, Toán tư duy Pomath dựa trên nền tảng là sự trải nghiệm. Các con tiếp cận toán học thông qua tình huống, trò chơi trí tuệ, ứng dụng cuộc sống. Điều này giúp trẻ hình thành các phản xạ tự nhiên và phát triển năng lực tư duy logic.

Toán tư duy Pomath giúp trẻ bồi lấp kiến thức và phát triển các kỹ năng, tư duy logic
Toán tư duy Pomath là chương trình tiếp cận toán học thông qua tình huống, trò chơi trí tuệ, ứng dụng cuộc sống

Toán tư duy Pomath giúp trẻ Việt thêm yêu môn toán, phát triển tư duy

Thông qua sự trải nghiệm, các con không còn thấy môn toán quá khó khăn hay khô khan. Trẻ phát triển đều cả 2 bán cầu não, có những cung bậc cảm xúc tích cực. Tin rằng quá trình này sẽ khơi gợi niềm yêu thích với môn học này.

Toán tư duy Pomath giúp trẻ Việt phát triển tư duy tối đa thông qua phương pháp học trải nghiệm
Nhờ chương trình toán tư duy Pomath, trẻ thêm yêu môn học, phát triển toàn diện 2 bán cầu não

Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã hiểu hơn về chương trình Toán tư duy Pomath. Đây là phương pháp học toán thông qua trải nghiệm. Từ đó trẻ thêm yêu môn toán, phát triển tư duy và nhiều kỹ năng quan trọng.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm chương trình Toán tư duy Hoa Kỳ tại Sylvan Learning để giúp trẻ trau dồi môn Toán. Hướng tới áp dụng không chỉ kiến thức toán nhà trường phổ thông mà các phương pháp Toán tư duy hiện đại đang phổ biến trên thế giới.

Bộ sách toán tư duy Pomath

Bộ sách toán tư duy Pomath gồm 6 quyển, với lộ trình tăng dần mức độ phức tạp dành cho trẻ từ 4 đến 6 tuổi. Đây sẽ là lựa chọn lý tưởng cho con bạn khi bé theo học toán tư duy tại Việt Nam. Bởi, Pomath là chương trình toán tư duy được nghiên cứu và viết bởi người Việt Nam và cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao.

bo sach toan tu duy pomath
Bộ sách toán tư duy Pomath cho trẻ từ 4 đến 6 tuổi.

Lợi ích của bộ sách và chương trình toán tư duy Pomath

Pomath là chương trình toán tư duy với khẩu hiệu: Vừa chơi – vừa học, Giỏi ngay từ sớm. Với lộ trình và bộ sách giảng – dạy được thiết kế khoa học. Những lợi ích mà Pomath đem đến là:

Sử dụng nhiều kĩ thuật dạy học hiện đại nhất giúp trẻ hình thành và bồi đắp kỹ năng toàn diện. Các kỹ thuật cụ thể: tập kích não, kiến tạo, trải nghiệm, sử dụng bản đồ tư duy…

Kết cấu bài học đa dạng, đi theo hướng trải nghiệm. Qua đó, trẻ có thể phát triển tư duy logic độc lập, sự sáng tạo và đánh thức tiềm năng toán học trong trẻ.

Hệ thống bài tập và kiến thức trong Pomath được sắp xếp từ cơ bản đến nâng cao. Lộ trình học tập đã được thực nghiệm và hoàn thiện từng ngày. Vì vậy với Pomath trẻ sẽ không bị áp lực, không phải học nhồi nhét. Mỗi ngày học là một trải nghiệm thú vị và mang lại hiệu quả cao.

Bộ sách Pomath còn được đầu tư thiết kế hình ảnh đẹp mắt, sắc nét. Nhờ đó, trẻ còn phát triển được khiếu thẩm mỹ, nhận diện màu sắc và tăng trí tưởng tượng.

Ngoài ra, nội dung sách còn được trình bày sinh động, kiến thức toán học được truyền tải ở dạng những câu chuyện hấp dẫn. Từ đó, cho trẻ thấy toán học ở một góc nhìn đầy màu sắc, lý thú, khơi gợi hứng khởi và tình yêu với toán học của trẻ.

Mỗi bài học được lồng ghép với nhiều hoạt động trải nghiệm vui vẻ, ý nghĩa còn giúp bé phát triển tư duy một cách toàn diện.

Một “lợi điểm” của bộ sách toán tư duy Pomath là ngoài công dụng trình bày kiến thức, nó còn bổ trợ cho trẻ kỹ năng cầm bút để viết đúng, viết đẹp.

Bộ sách toán tư duy này được thiết kế để giúp phụ huynh dạy con học ra sao?

Bộ sách hướng đến mục tiêu giúp trẻ phát triển toàn diện và chuẩn bị nền tảng toán học, cũng như các kỹ năng cần thiết, trước khi vào lớp 1. Vì thế, bộ sách được trình bày khoa học, dễ hiểu là công cụ “đắc lực” cho phụ huynh dạy trẻ tại nhà. Cụ thể, các bài học được chia làm 3 phần gồm: khởi động, thực hành và phát triển sáng tạo trong trẻ. Nội dung bài học được thiết kế theo lộ trình từ cơ bản đến nâng cao, rõ ràng nằm gọn trong 6 quyển.

 • Pomath, sách toán tư duy cho trẻ em quyển 1
 • Pomath, sách toán tư duy cho trẻ em quyển 2
 • Pomath, sách toán tư duy cho trẻ em quyển 3
 • Pomath, sách toán tư duy cho trẻ em quyển 4
 • Pomath, sách toán tư duy cho trẻ em quyển 5
 • Pomath, sách toán tư duy cho trẻ em quyển 6

Phụ huynh có thể căn cứ vào độ tuổi và trình độ của trẻ mà dễ dàng lựa chọn lộ trình phù hợp.

Mặt khác, phụ huynh còn nhận được sự hỗ trợ đắc lực với các bài viết, video của đội ngũ tác giả trên các kênh thông tin phục vụ bộ sách.

Các kỹ thuật thiết kế ra bộ sách

Mỗi một bài học được kết cầu theo hướng trải nghiệm với 3 phần:

 • Các hoạt động trò chơi liên quan đến chủ đề/ kiến thức đã học.
 • Cho trẻ ứng dụng kiến thức và thực hành với các tình huống thực tiễn
 • Khuyến khích sự sáng tạo, trí tưởng tượng, năng lực ngôn ngữ và tư duy thẩm mỹ trong trẻ với việc “kiến tạo” ra những câu chuyện liên quan đến bài học.

Nội dung bài học được thiết lập với mức độ phức tạp tăng dần.

Hình ảnh và lối trình bày có thiết kế đẹp mắt, hấp dẫn, sinh động.

Tác giả

Nhà sáng lập Pomath – PGS.TS Chu Cẩm Thơ cùng đội ngũ Pomath đã không ngừng nghiên cứu và hoàn thiện chương trình toán tư duy Pomath trong suốt 17 năm. Đến 9/ 2012 chương trình được Viện Nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ giáo dục cáp chứng nhận. Năm 2018 cho xuất bản bộ sách gồm 6 quyển Pomath, toán tư duy dành cho trẻ em.

Đến nay chương trình toán tư duy Pomath đã đạt được một số thành tựu:

 • Hơn 12.000 học sinh tin chọn sử dụng.
 • Hơn 11450 phụ huynh cho đánh giá cao sau khi sử dụng.
 • 31 trường mầm non tại Hà Nội áp dụng vào công tác giảng – dạy.
 • 8 trung tâm toán tư duy Pomath đã được xây dựng và đi vào hoạt động trên cả nước.

Các học liệu đi cùng bộ sách

Để việc học tập của trẻ trở nên hiệu quả và sinh động hơn, đội ngũ tác giả còn thiết kế các học liệu đi kèm với bộ sách. Bởi, trẻ học tập và cảm nhận thế giới tốt nhất khi có cơ hội được thực hiện các thao tác trực quan và rèn luyện tư duy cụ thể. Các học liệu bao gồm:

 • Bộ thẻ đếm với các số từ 0 đến 10.
 • Bộ que tính nhiều màu cho trẻ.
 • Bộ các hình/ khối hình học cơ bản: hình vuông, hình tròn, hình tam giác và khối lập phương, khối trụ, khối cầu…
 • 4 bộ xếp hình Tangram 7 mảnh. Với 7 mảnh này, trẻ có thể tạo ra hơn 1000 hình khác nhau.
 • 5 bộ Tiền xu có nhiều mệnh giá khác nhau.

Với những bộ học liệu đi kèm bộ sách toán tư duy Pomath trên, phụ huynh có thể cùng trẻ vừa học vừa chơi với những trò chơi thú vị.

Để hiểu thêm về chương trình toán tư duy Pomath và cụ thể từng quyển trong bộ sách toán tư duy Pomath mà Sylvan Learning Việt Nam đã giới thiệu.

Chương trình Toán tư duy Pomath sẽ giúp trẻ bám sát kiến thức trường phổ thông với hình thức học tập tương đối mới. Hi vọng những thông tin Sylvan Learning Việt Nam chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm thông tin toàn diện về các chương trình Toán tư duy. Giúp bạn chọn chương trình phù hợp nhất cho trẻ.

Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn