Top 5 kinh nghiệm chọn trung tâm dạy toán tư duy chất lượng

top-5-kinh-nghiem-chon-trung-tam-day-toan-tu-duy

Nội dung

“Tôi muốn chọn trung tâm dạy Toán tư duy chất lượng cho con.” Đây là một câu nói phổ biến, nhưng thế nào là chất lượng thì các phụ huynh đều thấy tương đối mơ hồ. Vậy các tiêu chuẩn nào có thể dùng đánh giá một trung tâm dạy Toán tư duy chất lượng?

Hãy cùng Sylvan Learning Việt Nam điểm qua top 5 kinh nghiệm chọn trung tâm dạy toán Tư duy chất lượng nhé.

Trung tâm Toán tư duy chất lượng thường làm những gì?

Khi điểm qua các trung tâm Toán tư duy hàng đầu được phụ huynh đánh giá cao, chúng tôi nhận thấy có một số điểm khá tương đồng. Cùng chúng tôi điểm qua để có thêm cơ sở chọn trường cho con học toán tư duy nhé.

Thúc đẩy trẻ trao đổi tích cực về toán trong lớp học

Cách tốt nhất để trẻ học nắm vững và vận dụng được các khái niệm toán tư duy (tức là tổng hợp, so sánh, đưa ra lời giải) là để trẻ thực sự áp dụng chúng. Thúc đẩy các cuộc thảo luận cùng giải toán giữa các học sinh cũng cải thiện kỹ năng giao tiếp, từ đó củng cố sự tự tin về toán của trẻ. Các trung tâm dạy toán tư duy chất lượng tạo cơ hội cho con bạn chia sẻ cách chúng giải quyết vấn đề với các bạn học – thành viên cùng nhóm.

Có các hoạt động tích cực, giúp trẻ hứng thú

Trước tiên, hãy nghĩ xem bạn muốn con mình tương tác trong lớp học như thế nào. Bạn ngay lập tức hình dung bọn trẻ đang cùng nhau làm toán. Các hoạt động đó phải sinh động, giàu hình ảnh, giúp trẻ vui thích tưởng tượng. Bạn nhìn thấy các em cười nói và hào hứng bàn bạc về các thứ học được về toán. Khi trẻ làm toán một mình, bạn hình dung các đề toán có mức độ thách thức vừa phải khiến chúng hứng thú.

Các trung tâm dạy toán tư duy chất lượng cần giúp con bạn tham gia vào các hoạt động và làm việc hiệu quả.

top-5-kinh-nghiem-chon-trung-tam-day-toan-tu-duy

Trẻ được làm nhiều loại đề toán

Đây là một trong những điều quan trọng. Thật không hay khi con bạn không làm tốt vì đề toán yêu cầu trẻ phải làm “theo cách này” mà không phải “cách kia”. Nếu trẻ thực sự giỏi toán tư duy thì không quan trọng trẻ phải làm theo cách nào.

Bạn cần cho trẻ làm thật nhiều dạng đề toán khác nhau. Chỉ khi dạy theo nhóm bạn mới cần giới thiệu các phương pháp giải toán. Có nhiều cách để đa dạng đề toán, trước hết là thay đổi hình thức câu hỏi.

Dưới đây là một số ví dụ về các hình thức câu hỏi bạn thường tìm thấy trong các bài tập toán tư duy:

 • Chọn đúng / Sai
 • Có thể chọn nhiều đáp án
 • Câu hỏi mở có nhiều đáp án
 • Điền vào chỗ trống
 • Bắt cặp
 • Câu trả lời ngắn

Bạn cũng có thể thay đổi các loại câu hỏi theo mức độ khó. Liên quan đến độ khó, chỉ tăng hoặc giảm số lượng chữ số trong đề toán và đáp án là không đủ. Mà còn là cách bạn đặt câu hỏi để trẻ phải suy nghĩ sâu kỹ hơn hoặc để trẻ dễ dàng hiểu ra.

Ví dụ: Bạn thấy đề toán nào hay/ khó hơn:

 • Câu hỏi số 1 – Làm tròn 14,128 chính xác đến hàng trăm.
 • Câu hỏi số 2 – Khi làm tròn đến hàng trăm, số đó làm tròn thành 700. Nếu làm tròn đến hàng chục, số đó làm tròn thành 750. Số đó có thể là những số nào? Đưa ra 3 đáp án khác nhau.

Dạng câu hỏi số 2 yêu cầu có tư duy logic nhiều hơn dạng câu hỏi số 1, dù dạng câu hỏi số 1 thường gặp hơn.

Các trung tâm dạy toán tư duy chất lượng cần giúp trẻ tiếp cận với nhiều dạng đề toán để thành thạo một kỹ năng hoặc khái niệm.

Tạo cơ hội để trẻ giải thích cách làm của mình

Để làm được điều này, cần sử dụng các câu hỏi mở. Không có gì sai khi hỏi các câu hỏi đóng, nhưng nếu chỉ có câu hỏi đóng trong giờ học ở trung tâm dạy toán tư duy đó, thì đó là vấn đề. Trẻ em cần có cơ hội làm cả hai dạng đề toán.

 • Các câu hỏi đóng có đáp án chỉ một từ hoặc một câu rất ngắn, cụ thể. Ví dụ: Hình vuông có mấy cạnh?
 • Các câu hỏi mở yêu cầu trả lời sâu và chi tiết hơn. Ví dụ: Hình vuông và hình tam giác khác nhau như thế nào? Chúng giống nhau như thế nào?

Các trung tâm dạy Toán tư duy chất lượng đòi hỏi học sinh phải giải thích cách làm và đưa ra lý luận cho đáp án của mình. Điều này giúp phát triển kỹ năng toán tư duy logic ở trẻ.

top-5-kinh-nghiem-chon-trung-tam-day-toan-tu-duy

Có hình mẫu hay hình ảnh trực quan để mô tả các khái niệm

Sử dụng hình mẫu và hình ảnh trực quan là yếu tố cơ bản khi dạy toán, phục vụ 2 mục đích khác nhau:

 • Đưa ra các khái niệm nền tảng: Đôi khi trẻ em cần thêm một chút giúp đỡ để hiểu rõ một khái niệm.  Hình mẫu và hình ảnh trực quan rõ ràng có thể làm được điều đó.
 • So sánh và phân biệt: Cung cấp hình ảnh có thể giúp trẻ học một cách trực quan trong lớp học của bạn

top-5-kinh-nghiem-chon-trung-tam-day-toan-tu-duy

Chương trình toán tư duy tại Sylvan Learning Việt Nam đáp ứng toàn bộ các tiêu chí này. Số lượng học viên chỉ từ 4-8 em giúp giáo viên có thể đa dạng các hoạt động Toán tư duy cũng như các dạng đề toán cho trẻ. Thừa hưởng tinh thần giáo dục cởi mở từ Sylvan Learning Mỹ, giáo viên khuyến khích trẻ tham gia vào các hoạt động giải toán độc lập lẫn làm việc nhóm thông qua chia sẻ, lý luận và phản biện.

Hy vọng những chia sẻ trên của Sylvan Learning Việt Nam có thể giúp bạn tìm cho trẻ trung tâm dạy toán tư duy chất lượng.

Học thử 2 buổi miễn phí
Toán tư duy song ngữ Việt -Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn