Top 10 hoạt động STEM cho trẻ mầm non khám phá 5 giác quan

Top 10 hoạt động STEM cho trẻ mầm non khám phá 5 giác quan

Nội dung

Trẻ thường được làm quen với 5 giác quan ở giai đoạn mẫu giáo để chuẩn bị cho các bài học chuyên sâu hơn ở các lớp trên. Trẻ cần nhận biết được các giác quan như thị giác, khứu giác, thính giác, vị giác và xúc giác, đồng thời xác định các bộ phận cơ thể đi cùng với chúng. Những hoạt động STEM cho trẻ mầm non khám phá 5 giác quan thú vị dưới đây sẽ giúp trẻ làm được điều đó.

Sử dụng biểu đồ 5 giác quan

Top 10 hoạt động STEM cho trẻ mầm non khám phá 5 giác quan

Trong hoạt động STEM cho trẻ mầm non này, bạn hãy thiết kế một biểu đồ thông tin 5 giác quan và cùng trẻ khám phá về từng giác quan với các bộ phận cơ thể liên quan.

Sau bài học, bạn có thể yêu cầu trẻ viết điền thông tin vào biểu đồ những giác quan tương ứng với bộ phận cơ thể. Trẻ có thể dùng bút chì hoặc giấy note để có thể tái sử dụng lại biểu đồ cho các lần sau.

Làm một bộ con rối hình bộ phận cơ thể

Hoạt động STEM cho trẻ mầm non khám phá 5 giác quan này giúp trẻ nhận diện các bộ phận cơ thể. Để thực hiện hoạt động STEM này, bạn cần in mẫu 5 giác quan lên bìa cứng trắng, dày, sau đó tô màu mẫu bằng bút màu hoặc bút dạ, tiếp theo cắt các miếng ra và dán chúng vào que kem.

Top 10 hoạt động STEM cho trẻ mầm non khám phá 5 giác quan

Với dụng cụ bạn vừa thiết kế, bạn hãy yêu cầu trẻ tạo ra những câu chuyện vui nhộn về 5 giác quan của con người để trẻ không chỉ tìm hiểu về từng giác quan mà còn giúp chúng có tư duy phản biện và sáng tạo. Khi con bạn bắt đầu kể những câu chuyện về các giác quan của chúng, chúng sẽ phải tìm ra cách hoạt động của từng bộ phận cơ thể và thu nhận thông tin giúp chúng kết nối tất cả các ý tưởng trong đầu.

Viết nhật ký hàng ngày

Để giới thiệu chủ đề về 5 giác quan, hãy đưa trẻ đi dạo. Đi dạo xung quanh bên ngoài và để trẻ khám phá thế giới bằng các giác quan của chúng. Hỏi chúng những gì chúng nhìn thấy. Yêu cầu chúng mô tả những gì chúng nghe được. Có những loại mùi nào trong không khí? Hãy để chúng cảm nhận cỏ cây và bất cứ thứ gì khác mà bạn gặp trong quá trình đi dạo. Tìm thử một món gì đó hoặc mang theo để trẻ có thể nếm thử trong khi đi dạo.

Sau đó, trẻ viết nhật ký về chuyến đi bộ của chúng. Thu thập các mẫu vật mà trẻ tìm thấy và đưa chúng vào nhật ký. Điều này sẽ giúp bọn trẻ ghi nhớ cách chúng sử dụng các giác quan.

Thử nghiệm Pop Rocks

Khuyến khích con bạn nhìn, ngửi, nghe, chạm và nếm kẹo pop rocks. Khoa học bao gồm các giác quan theo nhiều cách mặc dù thường không phải lúc nào cũng có vị.

Top 10 hoạt động STEM cho trẻ mầm non khám phá 5 giác quan

Bạn cần chuẩn bị vài gói kẹo Pop Rocks (tùy theo số lượng trẻ em), ly cốc, kính lúp và bảng 5 giác quan. Bước đầu, bạn đổ kẹo vào cốc. Sau đó, bạn có thể hỏi con bạn những câu hỏi sau và khuyến khích chúng khám phá Pop Rocks bằng từng giác quan của chúng như trẻ thấy gì, ngửi thấy mùi gì, cảm thấy thế nào…. Tiếp theo, hãy yêu cầu chúng viết ra những quan sát của chúng đối với từng giác quan trong số 5 giác quan. Đây là cơ hội tuyệt vời để trẻ rèn luyện kỹ năng quan sát, một phần quan trọng của phương pháp khoa học.

Khám phá cận cảnh bằng kính lúp

Cảm nhận thị giác sâu hơn bằng kính lúp và chỉ cho trẻ những chi tiết nhỏ mà mắt chúng có thể nhìn thấy. Một trong những hoạt động STEM cho trẻ mầm non phổ biến nhất khi khám phá thị giác là chế tạo ống nhòm từ ống các tông. Mục đích của việc này là giúp trẻ tập trung vào những gì chúng đang nhìn thấy bằng cách hạn chế tầm nhìn của chúng một chút.

Top 10 hoạt động STEM cho trẻ mầm non khám phá 5 giác quan

Đầu tiên bạn hãy sơn ống nhòm, sau đó quấn sợi màu tương phản xung quanh chúng để trang trí thêm. Và, sử dụng keo nóng để cố định sợi, và cũng thêm một miếng xung quanh một đầu để làm dây đeo cổ. Khi ống nhòm đã khô và keo nóng nguội, bạn hãy đưa trẻ ra sân để khám phá xung quanh.

Lắng nghe khi đi dạo

Truyền cảm hứng cho trẻ em bằng cách đọc cuốn The Listening Walk – Đi bộ lắng nghe của tác giả Showers – Minh họa Aliki. Sau đó ra ngoài để trẻ khám phá 5 giác quan của mình. Lập danh sách những âm thanh bạn nghe được hoặc cung cấp cho trẻ một danh sách âm thanh cần nghe. Đây là một cuốn sách tuyệt vời sẽ giúp trẻ sử dụng đôi tai lắng nghe của chúng trong chuyến đi dạo thú vị này.

Top 10 hoạt động STEM cho trẻ mầm non khám phá 5 giác quan

Bạn có thể in danh sách ra một tờ giấy nhỏ để trẻ dễ dàng mang theo khi đi dạo ngoài trời. Khi trẻ nghe thấy một âm thanh nào đó có trong danh sách, chúng sẽ phải đánh dấu ngay bên cạnh mục đó trong danh sách to-do của mình. Không phải mọi thứ đều diễn ra đúng như kế hoạch vì sẽ có những âm thanh bất ngờ khác xuất hiện.

Chơi trò chơi kết nối âm thanh

Hoạt động STEM cho trẻ mầm non này yêu cầu trẻ lắc những trái trứng nhựa và xác định thứ bên trong bằng âm thanh nghe được. Trẻ có thể chơi trò chơi kết nối âm thanh một cách độc lập hoặc với một nhóm nhỏ trong giờ học ở trung tâm.

Top 10 hoạt động STEM cho trẻ mầm non khám phá 5 giác quan

Bước đầu, trẻ cần thu thập 12 quả trứng bằng nhựa – mỗi quả có 2 màu khác nhau (như tím và cam.). Sau đó, bạn hãy cho vào trong trứng những vật phẩm có thể tạo ra âm thanh như đồng xu, kẹp giấy, đá nhỏ, bông gòn,… Tiếp theo, bạn dán các quả trứng lại. Trẻ sẽ phải sử dụng thính giác của mình để ghép quả trứng màu tím với quả trứng màu cam có âm thanh giống nhau.

Kiểm tra vị giác với kẹo dẻo

Mục đích của hoạt động STEM cho trẻ mầm non này là để chia sẻ với trẻ nhiều loại hương vị và khuyến khích trẻ phân biệt các hương vị khác nhau.

Top 10 hoạt động STEM cho trẻ mầm non khám phá 5 giác quan

Hoạt động này đơn giản vì bạn chỉ cần chuẩn bị kẹo dẻo. Sau khi giới thiệu cho trẻ về giác quan – vị giác, bạn có thể phân loại kẹo dẻo theo màu và đưa cho trẻ cảm nhận hương vị. Bạn nên khuyến khích trẻ sử dụng từ ngữ của chúng để mô tả những gì chúng đang nếm và thảo luận xem chúng nghĩ gì về kẹo dẻo.

Mô tả cảm giác

Đây là một hoạt động STEM cho trẻ mầm non khám phá 5 giác quan khá thú vị. Bạn cần chuẩn bị 10 vật liệu khác nhau như lông vũ, giấy nhám, … Sau đó, bạn cho bọn trẻ cảm nhận từng mảnh vật liệu và yêu cầu trẻ mô tả vật đó.

Top 10 hoạt động STEM cho trẻ mầm non khám phá 5 giác quan

Làm hộp cảm ứng bí ẩn

Biến hộp đựng khăn giấy rỗng thành hộp bí ẩn. Thả nhiều loại vật phẩm vào trong đó và yêu cầu trẻ thò tay vào và xác định những gì chúng cảm thấy chỉ bằng xúc giác của mình.

Top 10 hoạt động STEM cho trẻ mầm non khám phá 5 giác quan

Bạn sẽ cần thu thập khoảng 6 hộp khăn giấy rỗng. Những hộp khăn giấy này sẽ được sử dụng như những chiếc hộp chứa điều bí ẩn. Trẻ sẽ với tay vào hộp, chạm vào đồ vật và đoán xem món đồ nào trên bàn cũng giống như vậy.

Sau đó, kéo vật đó ra khỏi hộp để xem mình có đoán đúng hay không.

Trên đây là 10 hoạt động STEM cho trẻ mầm non khám phá 5 giác quan khá thú vị và đơn giản. Chúc bạn áp dụng thật thành công.

Học thử 2 buổi miễn phí 
lắp ráp và lập trình Lego Edu

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn