Top 10 hoạt động STEM cho trẻ mầm non đầy màu sắc

top-10-hoat-dong-stem-cho-tre-em-nhieu-mau-sac

Nội dung

Bạn đang có dự định cho con trẻ sớm làm quen với giáo dục STEM khi còn đi mẫu giáo? Top 10 hoạt động STEM cho trẻ mầm non dưới đây sẽ giúp tiếp xúc sớm nhất với định hướng giáo dục mới này. Với phương pháp vừa học vừa chơi, trẻ sẽ luôn bị cuốn hút vào những hoạt động đầy màu sắc này.

Trẻ mầm non rất tò mò, và bạn phải nghe vài câu hỏi mỗi ngày về cách mọi thứ hoạt động và tại sao chúng lại như vậy. Điều quan trọng là bạn phải khuyến khích sự tò mò và sáng tạo này để khi chúng lớn hơn có thể hiểu thế giới và thậm chí đạt được thành công trong học tập sau này. Và vì mục đích này, việc giới thiệu giáo dục STEM sớm như thế này có thể là cách tốt nhất để thực hiện.

10 hoạt động STEM cho trẻ mầm non đầy màu sắc

Cho con bạn tham gia vào các hoạt động, thực hành là cách tốt nhất để giới thiệu giáo dục STEM ngay từ khi còn nhỏ. Đó là một trải nghiệm học tập thú vị và sáng tạo. Dưới đây là danh sách một số hoạt động STEM cho trẻ mầm non tuyệt vời và đầy màu sắc mà con bạn sẽ thích thú và học hỏi được nhiều kiến thức.

Thí nghiệm mao dẫn của hoa

Thí nghiệm này đầy màu sắc, rất thú vị và cho phép trẻ em tìm hiểu về hiện tượng khoa học về hoạt động của mao dẫn.Để thực hiện thí nghiệm này, bạn sẽ cần một số lọ hoặc ly nhỏ, nước, hoa (tốt nhất là hoa cẩm chướng) và màu thực phẩm. Bạn có thể sử dụng bất kỳ màu nào bạn thích.

Trước hết, đổ vào lọ khoảng 200ml nước. Sau đó, thêm thật nhiều màu thực phẩm vào lọ. Lượng màu thực phẩm phải đủ nhiều để có thể thấy kết quả rõ ràng hơn. Tiếp theo, lấy hoa đã cắt một góc cuống và cắm chúng vào lọ. Các lọ hoa cần được đặt ở nơi có ánh nắng mặt trời trong khoảng ba ngày.

top-10-hoat-dong-stem-cho-tre-em-nhieu-mau-sac-activity-1

Sau ba ngày, bạn sẽ nhận thấy những màu sắc khác biệt bắt đầu xuất hiện trên hoa. Những bông hoa đã thay đổi màu sắc bởi vì chúng hấp thụ nước bằng hoạt động của mao dẫn, giống như khi chúng được trồng trong đất.

Pháo hoa đầy màu sắc trong lọ

Nếu bạn có một đứa trẻ thích màu sắc và pháo hoa, đây có thể là một hoạt động tuyệt vời để thực hiện cùng con.

Hoạt động STEM cho trẻ mầm non này cực kỳ đơn giản và hầu hết những gì bạn cần đều đã có sẵn trong nhà. Để thực hiện, bạn chỉ cần một cái lọ, dầu, nước và một ít màu thực phẩm.

Trước tiên, hãy đổ đầy 3/4 lọ bằng nước ấm. Chuẩn bị một cái chén và trộn 3 – 4 thìa dầu với các giọt màu thực phẩm khác nhau. Sau đó, tiếp tục đổ hỗn hợp dầu trên vào lọ nước.

top-10-hoat-dong-stem-cho-tre-em-nhieu-mau-sac-activity-2

Lúc này, bạn sẽ nhận thấy màu thực phẩm sẽ chìm từ dầu vào trong nước, lan ra và bắt đầu hòa trộn với các màu sắc khác. Hiện tượng này trông giống như những chiếc pháo hoa trong lọ khá đẹp mắt.

Để giải thích cho hiện tượng này, chúng ta hướng dẫn trẻ chú ý đến sự khác biệt về khối lượng riêng của hai chất lỏng, dầu nhẹ hơn nước nên nổi lên trên. Trong khi đó, màu thực phẩm lại không hòa tan trong dầu. Các giọt màu bắt đầu chìm vào trong nước và hòa tan.

Thí nghiệm sắc ký bằng giấy lọc cà phê

Có rất nhiều loại sắc ký và chúng chỉ thường được thực hiện trong các phòng thí nghiệm. Một số trẻ sẽ cảm thấy hoạt động này thật khó tiếp thu. Tuy nhiên, nếu biết cách thực hiện, bạn vẫn sẽ lôi kéo được sự tập trung của trẻ và dạy được đôi điều cho bé con.

Về cơ bản, thí nghiệm sắc ký là một kỹ thuật phân tách giúp ta quan sát được các sắc tố khác nhau có trong một hỗn hợp.

Để thực hiện thí nghiệm này, bạn sẽ cần một cây bút màu, giấy lọc cà phê, màu thực phẩm, ly nhỏ và nước. Hầu hết những thứ này đều có trong nhà.

Đầu tiên, sử dụng bút màu vẽ một vòng tròn ngay chính giữa miếng giấy lọc. Sau đó, xếp thành hình nón bằng cách gấp đôi rồi lại gấp đôi.

top-10-hoat-dong-stem-cho-tre-em-nhieu-mau-sac-activity-3

Thêm một ít màu thực phẩm vào một cốc nước cạn và đặt phễu lọc vào đó. Đảm bảo rằng bạn không làm ướt vòng đánh dấu. Bạn sẽ nhận thấy màu sắc chảy trên giấy khá thú vị.

Đây là một cơ hội tuyệt vời để dạy trẻ em về các phân tử cũng như sự hữu ích của sắc ký trong phòng thí nghiệm.

Tìm hiểu về từ tính qua trò câu cá

Mọi đứa trẻ dường như bị thu hút bởi các viên nam châm và cực kỳ thích chơi với chúng. Bạn có thể sử dụng nam châm để giới thiệu cho trẻ đến với môn khoa học. Đây sẽ là một khởi đầu tuyệt vời để giới thiệu cho chúng về la bàn, địa lý và một số công dụng khác của nam châm.

Trong thí nghiệm này, con bạn sẽ tìm hiểu sự khác biệt giữa vật liệu từ tính và vật liệu không từ tính qua trò chơi câu cá tại nhà.

Để thực hiện hoạt động này, bạn cần một vật dụng bằng sắt (đai ốc, kẹp giấy,…), một số vật không từ tính (dây cao su, nút,…) và một cái thùng nhỏ chứa một ít nước.

top-10-hoat-dong-stem-cho-tre-em-nhieu-mau-sac-activity-4

Để làm cần câu, bạn chỉ cần dùng dây buộc một thanh nam châm vào bút chì. Sau đó, trẻ câu cá bằng cách sử dụng cần câu và thu thập các đồ vật trong thùng.

Cuối cùng, hãy giải thích cho trẻ về những vật còn sót lại – là những vật không từ tính.

Tìm hiểu về hiện tượng sủi bọt

Đây sẽ là một trong những thử nghiệm thú vị và hấp dẫn nhất mà bạn có thể thực hiện cùng với trẻ. Thông qua thí nghiệm này, trẻ sẽ hiểu về hiện tượng sủi bọt.

Để thực hiện thí nghiệm, bạn cần soda có ga, một muỗng muối, một lọ nhỏ và màu thực phẩm.

top-10-hoat-dong-stem-cho-tre-em-nhieu-mau-sac-activity-5

Đổ đầy soda có ga vào khoảng nửa lọ nhỏ. Sau đó, tiếp tục thêm màu thực phẩm mà bạn chọn và khuấy đều. Cuối cùng, thêm muối vào và quan sát điều gì xảy ra tiếp theo.

Bạn sẽ nhận thấy bong bóng bắt đầu hình thành và nổi lên trên bề mặt. Điều này xảy ra do muối đẩy khí cacbonic lên bề mặt.

Tìm hiểu về Đại dương xanh thẳm

Trẻ rất có hứng thú khi học về đại dương. Nó có thể thú vị hơn nữa khi bạn nói về khoảng cách ánh sáng truyền đi trong nước, những loài động vật sống trong mỗi lớp,…

Bạn sẽ cần 5 cái lọ, màu thực phẩm (xanh dương, xanh lá cây và đỏ), nước, hình động vật đại dương, giấy và bút để thực hiện dự án này.

Viết ra tên của mỗi lớp đại dương và dán nhãn cho mỗi lọ. Nếu bạn đang sử dụng hình động vật, hãy đặt chúng vào bình trước khi thêm nước. Đổ đầy nước vào mỗi lọ và thêm màu thực phẩm. Đối với 200ml nước, hãy thêm lượng màu thực phẩm tương ứng:

top-10-hoat-dong-stem-cho-tre-em-nhieu-mau-sac-activity-6
 • Sunlight zone (cách mặt nước biển 200m): Chạm vào một que tăm có màu thực phẩm màu xanh lam và nhúng vào lọ.
 • Twilight zone (cách mặt nước biển 1000m): một giọt màu thực phẩm xanh lam.
 • Midnight zone (cách mặt nước biển 4000m): hai giọt màu thực phẩm màu xanh lam.
 • Abyss zone (cách mặt nước biển 6000m): bốn giọt màu thực phẩm màu xanh lam.
 • Trench (cách mặt nước biển 11,000m): năm giọt màu xanh lam, hai giọt màu xanh lá cây và một giọt màu đỏ.

Lồng đèn băng tuyết

Hoạt động STEM cho trẻ mầm non này hoàn hảo cho mùa đông khi trời mát mẻ và se lạnh. Chế tạo những chiếc lồng đèn băng tuyết có thể là một thách thức đầy tỉ mỉ đối với trẻ.

Để thực hiện thí nghiệm, bạn sẽ cần đến một cây nến, cốc nhựa lớn và nhỏ, các mảnh trang trí như hạt cườm, cọ rửa ống hút, kim tuyến, màu thực phẩm và cả tủ đông nữa.

Đầu tiên, hãy xoắn cọ rửa ống hút thành nhiều vòng và đặt vào trong chiếc cốc lớn. Điều này sẽ giúp cố định các vật trang trí khác trong quá trình thực hiện.

top-10-hoat-dong-stem-cho-tre-em-nhieu-mau-sac-activity-7

Sau đó, cẩn thận rải đều các hạt trang trí vào trong cốc. Tiếp theo, cho chiếc cốc nhỏ vào bên trong chiếc cốc lớn hơn và cố định bằng băng dính. Cuối cùng, thêm nước vào giữa các cốc sao cho nước chỉ chảy vào cốc lớn. Thêm một vài giọt màu thực phẩm ưa thích.

Đặt tất cả vào tủ đông trong 5 tiếng hoặc cho đến khi đông cứng hoàn toàn.

Mô hình bằng kẹo dẻo

Xây dựng cấu trúc bằng kẹo có thể là một cách tuyệt vời để trẻ nhỏ thể hiện sự sáng tạo của mình. Đây là một thử nghiệm trong nhà tuyệt vời, đòi hỏi ít vật liệu nhưng lại rất thú vị để thực hiện.

Bé con có thể tiếp tục xây dựng một số tòa nhà, cấu trúc và sử dụng hết khả năng sáng tạo của mình, đồng thời học thêm kiến thức về cách cân bằng và phân bổ trọng lượng.

top-10-hoat-dong-stem-cho-tre-em-nhieu-mau-sac-activity-8

Để thực hiện, bạn chỉ cần tăm và kẹo dẻo. Khi trẻ cần được hướng dẫn, bạn có thể chỉ cho chúng cách sắp xếp kẹo thành các khối và xếp chồng lên nhau. Bạn cũng có thể đặt ra các thử thách để tạo ra một cấu trúc với số lượng kẹo nhất định để làm cho hoạt động thêm phần thú vị và xem trẻ sáng tạo như thế nào.

Tập đếm chim cánh cụt

Nếu bạn đang tập cho trẻ học đếm tới 10, chúng sẽ rất thích thú với chủ đề của hoạt động này.

Để thực hiện, bạn cần chuẩn bị một vài cục tẩy hình chim cánh cụt, bảng giấy 10 ô vuông có hình chim cánh cụt và bút. Bạn có thể in ra bao nhiêu tùy thích và viết số lên chúng.

top-10-hoat-dong-stem-cho-tre-em-nhieu-mau-sac-activity-9

Sau khi đã chuẩn bị xong, bạn hãy hướng dẫn trẻ sử dụng số chim cánh cụt được phát cho và đếm số lượng. Bạn cũng có thể dạy chúng các phép trừ và cộng đơn giản bằng phương pháp tương tự.

Gửi thông điệp bí mật bằng nước ép việt quất

Đây có lẽ là một trong những thí nghiệm “ngầu” nhất mà bọn trẻ có thể thực hiện khi sử dụng những thứ thông thường quanh nhà.

Yêu cầu bọn trẻ viết những thông điệp bí mật cho nhau và giải mã chúng bằng nước ép việt quất.

Bạn sẽ cần một cái chậu nhỏ, nước trái cây, nước, nước ép việt quất, cọ vẽ, baking soda và giấy trắng cho thí nghiệm này.

Đầu tiên, trộn nước ép việt quất và nước trái cây trong nồi, đun sôi ở lửa vừa. Để làm cho mực không nhìn thấy được, hãy trộn 1/3 cốc nước nóng và 4 muỗng baking soda. Sử dụng hỗn hợp baking soda và cọ vẽ, viết thông điệp lên giấy và đợi cho khô.

top-10-hoat-dong-stem-cho-tre-em-nhieu-mau-sac-activity-10

Sau khi để nước ép việt quất nguội bớt, hãy nhúng cọ vẽ vào nước ép việt quất và vẽ lên các thông điệp đã khô để làm lộ ra bí mật trên đó.

Nước ép việt quất có tính axit, trong khi hỗn hợp baking soda là bazơ. Mặc dù hỗn hợp baking soda đã bị khô khi tương tác với hỗn hợp axit, nhưng sự thay đổi màu sắc từ đỏ sang xanh có thể dễ dàng quan sát được. Và thế là thông điệp bí mật đã bị tiết lộ.

Vật dụng cần thiết cho các hoạt động STEM cho trẻ mầm non

Sẽ rất hữu ích nếu bạn xem xét những vật dụng cần chuẩn bị trước. Tuy nhiên, cũng không cần nản lòng nếu bạn cảm thấy một số hoạt động đòi hỏi quá nhiều thứ mà bạn không thể tìm thấy.

Có một số hoạt động STEM bạn có thể thực hiện với những thứ bạn đã có ở nhà. Hãy xem qua một số vật dụng bạn sẽ cần nếu bạn có kế hoạch thực hiện các hoạt động STEM cho trẻ mầm non.

Bút để đánh dấu

Đây chắc chắn là một vật dụng chủ lực. Bút chủ yếu được dùng để đánh dấu và dán nhãn mọi thứ và rất cần thiết cho hầu hết các hoạt động STEM cho trẻ mầm non.

Lọ, ly cốc

Trong một số hoạt động STEM cho trẻ mầm non, bạn cần chuẩn bị lọ hoặc ly. Trẻ có thể dễ dàng sử dụng trong các hoạt động mà mọi nhà đều có sẵn.

Giấy và keo

Các hoạt động khác nhau sẽ đòi hỏi các loại giấy khác nhau. Trong đó một số có thể chỉ yêu cầu các loại giấy thông thường để ghi nhãn hoặc vẽ, một số khác có thể cần đến giấy bìa cứng, giấy màu,…

Keo là một chất kết dính cần thiết cho các hoạt động STEM cho trẻ mầm non.

Màu thực phẩm

Màu thực phẩm là một phần quan trọng của một số hoạt động STEM cho trẻ mầm non liên quan đến khoa học. Nó an toàn để sử dụng cho trẻ em, dễ kiếm và là vật liệu thường được sử dụng.

Bài viết này của Sylvan Learning Việt Nam cung cấp cho bạn một hướng dẫn đầy đủ về các hoạt động STEM tập trung vào lứa tuổi mẫu giáo. Hy vọng rằng bạn có thể áp dụng thành công những hoạt động STEM cho trẻ mầm non tại nhà nhé!

Học thử 2 buổi miễn phí 
lắp ráp và lập trình Lego Edu

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn