11 hoạt động STEM cho trẻ mầm non giúp kích hoạt trí tò mò

Top 11 hoạt động STEM cho trẻ mầm non giúp kích hoạt trí tò mò

Nội dung

Đám mây là gì? Tại sao thuyền trôi? Làm thế nào để một chiếc xe hoạt động? Bạn có thể nghe hàng trăm câu hỏi như thế này mỗi ngày từ những đứa trẻ mầm non. Do đó, các hoạt động STEM cho trẻ mầm non cần được áp dụng sớm để định hướng tư duy cho trẻ.

Sylvan Learning Việt Nam giới thiệu 11 hoạt động STEM cho trẻ mầm non đơn giản sẽ giúp trẻ phát triển các kỹ năng sống quan trọng và giúp khơi dậy niềm yêu thích suốt đời đối với lĩnh vực quan trọng này. Các giáo viên dạy học STEM cũng có thể tham khảo các hoạt động này khi soạn giáo án STEM cho trẻ mầm non.

Đám mây trong lọ (Thể loại: Khoa học)

Sự ngưng tụ, chu trình nước và trạng thái của vật chất đều thu hút được sự chú ý với hoạt động thú vị này. Chỉ cần một vài nguyên liệu đơn giản (nước và keo xịt tóc) kết hợp với nhau để chứng minh sự hình thành đám mây cho trẻ em.

Hoạt động STEM cho trẻ mầm non này có thể được xây dựng đơn giản dành cho những trẻ nhỏ hoặc nâng cao hơn dành cho những đứa trẻ lớn hơn – chỉ trong một thử nghiệm với hai phương pháp khác nhau để tạo ra đám mây, cũng như chu trình nước hoạt động như thế nào trong môi trường.

Để kích hoạt trí tò mò của trẻ hơn nữa, hãy đưa chúng ra ngoài vào một ngày có sương mù hoặc nhiều mây để thực hiện hoạt động này và giúp chúng kết nối các kiến thức.

Sự cố tràn dầu (Thể loại: Kỹ thuật và Khoa học)

Top 11 hoạt động STEM cho trẻ mầm non giúp kích hoạt trí tò mò

Tại sao không thử một hoạt động STEM cho trẻ mầm non giúp trẻ liên hệ đến các vấn đề thực tế? Trong hoạt động này, bạn chỉ cần trộn dầu và nước trong một thùng lớn và thêm một vài chiếc lông vũ vào hỗn hợp. Sau đó đưa các vật liệu như bọt biển, khăn giấy hoặc thìa nhỏ và hướng dẫn trẻ cố gắng loại bỏ dầu khỏi nước và lông vũ.

Hãy khuyến khích trẻ cố gắng loại bỏ dầu mà không làm thất thoát quá nhiều nước. Bạn có thể sử dụng hoạt động này để dạy cho trẻ biết rằng dầu tràn có thể ảnh hưởng đến môi trường như thế nào, để chúng quan sát dầu ảnh hưởng như thế nào đến lông vũ và khó khăn như thế nào khi loại bỏ dầu khỏi nước.

Tòa nhà kẹo dẻo (Thể loại: Kỹ thuật)

Tất cả những gì bạn cần là một đống kẹo dẻo và tăm để trẻ bắt đầu học về cấu trúc. Thông qua việc kết nối các que tăm bằng kẹo dẻo, hãy khuyến khích con bạn nhìn nhận xem hình dạng nào có thể đứng vững cùng nhau, hình nào sẽ liên kết tốt nhất hay hình nào trông thú vị nhất.

Hoạt động STEM cho trẻ mầm non này có thể giúp trẻ bắt đầu hiểu được suy nghĩ, thiết kế và công nghệ đằng sau kỹ thuật kết cấu. Hãy thử thách họ tạo một ngôi nhà hoặc một cấu trúc cụ thể.

Tìm số phù hợp bằng giấy ghi chú (Thể loại: Toán học)

Với một tờ giấy dán lên tường và bút, bạn có thể thiết lập một hoạt động toán tư duy để giúp trẻ hiểu ý nghĩa của các giá trị các con số. Thay vì ghi nhớ danh sách các con số, hoạt động STEM cho trẻ mầm non này giúp chúng tìm kiếm các số ghi chú bằng giấy dính và dán chúng lên tường theo nhóm các dấu chấm (hoặc ngôi sao) phù hợp với số đó.

Việc thiết lập cho hoạt động này không thể đơn giản hơn và bất kỳ ai có băng keo và giấy đều có thể thực hiện được. Nếu con bạn vẫn đang học các số từ 1 – 5, đây có thể sẽ là một khởi đầu dễ dàng.

Top 11 hoạt động STEM cho trẻ mầm non giúp kích hoạt trí tò mò

Lập trình LEGO (Thể loại: Công nghệ)

Trong hoạt động STEM cho trẻ mầm non này, trẻ có thể bắt đầu học những điều cơ bản về lập trình STEM. Với các tài liệu in miễn phí như các mê cung và thẻ hướng dẫn, con bạn đặt mình vào vị trí của người dùng và xếp hàng các mã (các bảng hướng dẫn) khác nhau để đi qua mê cung.

Khi trẻ thực hiện hoạt động này, chúng sẽ có hiểu biết sơ đẳng về các mã lệnh, trình tự và vòng lặp, giúp chúng có những kiến ​​thức cơ bản về mã hóa sau này.

Tạo tinh thể (Thể loại: Khoa học)

Tạo tinh thể với muối là một hoạt động khoa học phổ biến của trẻ em. Nguyên liệu rất rẻ, có sẵn ở cửa hàng tạp hóa hoặc ở nhà. Hoạt động STEM cho trẻ mầm non này có thể tạo thành tác phẩm nghệ thuật lấy cảm hứng từ hình học cong vênh, giống như các tinh thể.

Top 11 hoạt động STEM cho trẻ mầm non giúp kích hoạt trí tò mò

Chế tạo tời quay tay (Thể loại: Kỹ thuật)

Hoạt động STEM cho trẻ mầm non này hoàn hảo cho những trẻ thích thủ công và thích tìm hiểu cách thức hoạt động của mọi thứ. Khái niệm về tời (trục quay có dây) là một cách hoàn hảo để xây dựng nhận thức ban đầu về cách mọi người có thể chế tạo những thứ tuyệt vời bằng các máy đơn giản như ròng rọc.

Những đứa trẻ nhỏ có thể sẽ cần sự giúp đỡ của bạn trong việc chế tạo tời. Nhưng với các công cụ như cuộn khăn giấy bìa cứng và cuộn ruy băng, các bộ phận này đều thân thiện với trẻ em và không tốn kém.

Chế tạo cân (Thể loại: Khoa học)

Hoạt động STEM cho trẻ mầm non này chỉ bao gồm các vật dụng như móc áo bằng nhựa, cốc và dây. Cùng chế tạo cho bé con nhà bạn một cái cân treo để chúng thử nghiệm với các khái niệm khối lượng.

Để kích hoạt trí tò mò của trẻ, bạn hãy đặt những câu hỏi như “Chiếc xe đồ chơi LEGO này nặng bao nhiêu?” Hoặc bạn có thể yêu cầu trẻ cân đo nhiều vật khác nhau.

Slime từ tính (Thể loại: Khoa học)

Các hoạt động tự làm slime là một hoạt động đầy thú vị dành cho nhiều bậc cha mẹ và thầy cô đang tìm kiếm một hoạt động xúc giác thú vị. Biến thể này bổ sung thêm một chút kiến thức khoa học bằng việc thêm bột oxit sắt và nam châm vào hỗn hợp.

Để có được độ sệt phù hợp có thể hơi khó, nhưng hầu hết các vấn đề đều có thể được giải quyết bằng cách thêm nhiều keo hoặc nhiều tinh bột lỏng hơn. Khi tinh bột đã sẵn sàng, bạn sẽ cần một nam châm đất hiếm để bắt đầu thao tác với slime.

Hoạt động STEM cho trẻ mầm non này sẽ kích hoạt trí tò mò mò ở trẻ bởi chắc chắn sẽ có rất nhiều thắc mắc về cách hoạt động của nam châm. Vì vậy bạn cũng đừng quên tự tìm hiểu về chủ đề này trước khi bắt đầu.

Top 11 hoạt động STEM cho trẻ mầm non giúp kích hoạt trí tò mò

Đếm số bằng cọ rửa ống hút (Thể loại: Toán học)

Đối với những trẻ mới học đếm, việc học các con số lớn hơn có thể gây nhiều khó khăn. Tuy nhiên, chỉ với cọ rửa ống hút và hạt cườm, bạn có thể giúp con mình học đếm đồng thời có thể hình dung được cách các con số lớn dần lên.

Để bắt đầu, bạn chỉ cần lấy những mẩu giấy nhỏ và dán nhãn cho mỗi cọ rửa  bằng một con số. Sau đó, yêu cầu con bạn sắp xếp thứ tự các dụng cụ làm sạch đường ống từ nhỏ nhất đến lớn nhất và bắt đầu xâu chuỗi hạt đúng số lượng trong khi đếm to lên.

Video hoạt hình tĩnh vật Stop-Motion (Thể loại: Công nghệ)

Đây là một lựa chọn tuyệt vời để học STEM một cách sáng tạo. Tất cả chúng ta đều đã từng xem các video hoạt hình tĩnh vật (stop-motion) vui nhộn trên mạng, nhưng có thể bạn chưa bao giờ nghĩ đến việc tự mình tạo một video đó hoặc tốt hơn là cùng với con của bạn.

Top 11 hoạt động STEM cho trẻ mầm non giúp kích hoạt trí tò mò

Chỉ với một vài đồ vật, điện thoại thông minh hoặc iPad và ứng dụng stop-motion, con bạn có thể tìm hiểu về công nghệ tạo phim và tạo video độc đáo theo sở thích và sở thích của bé con nhà mình.

Giờ đây, bạn đã có một số hoạt động STEM cho trẻ mầm non đơn giản và không hề tốn kém. Khi bạn biết thêm về cách học của trẻ nhỏ, bạn có thể có cảm hứng để tạo ra một vài hoạt động của riêng mình.

Học thử 2 buổi miễn phí 
lắp ráp và lập trình Lego Edu

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn