Học từ vựng cho bài thi TOEFL như thế nào?

Nội dung

Đối với những bạn trẻ muốn du học tại những nước phát triển như Anh, Mỹ thì một trong những điều kiện bắt buộc là phải có chứng chỉ TOEFL quốc tế với một số điểm nhất định. Thế nhưng, để có thể đạt đuợc số điểm như mong muốn là điều không phải dễ. Và một trong những trở ngại đối với người thi TOEFL là khả năng nắm bắt và hiểu đúng nghĩa từ vựng.

Nhiều người cho rằng số lượng từ vựng trong bài thi là không giới hạn vì thế việc học từ vựng cũng là điều không thể. Tuy nhiên, điều đó là hoàn toàn không đúng. Lượng từ vựng trong bài thi TOEFL khá giới hạn và có thể đoán được, bao gồm nhiều từ đồng nghĩa. Hơn thế nữa bài thi cũng chỉ sử dụng ngôn ngữ phổ thông. Chính vì vậy, người học cần trang bị cho mình những danh mục từ vựng có mục tiêu, những từ đồng nghĩa và cả những từ phát sinh có thể xuất hiện trong bài thi.

Học từ vựng cho bài thi TOEFL, các bạn cần lưu ý mấy điểm sau:

1_Đọc thật nhiều.

Hầu hết từ vựng được học thông qua các ngữ cảnh. Đọc càng nhiều thì vốn từ sẽ càng phong phú. Trong khi đọc, hãy chú ý hơn những từ mà bạn chưa biết. Đầu tiên hãy cố gắng đoán nghĩa của chúng thông qua ngữ cảnh, sau đó hãy tra trong từ điển. Đọc và nghe thật nhiêu để lấy công cụ học từ mới. Nếu bạn đang chuẩn bị thi TOEFL, hãy đọc các tạp chí, sách báo tiếng anh trên nền cơ bản. Khi gặp một từ mới, hãy ghi nó vào một quyển sổ. Dùng từ điển để tra nghĩa, cũng có thể viết cả những từ phát sinh vào quyển sổ của bạn. Học từ mới bằng cách viết chúng ra giấy nhiều lần. Bạn có thể sử dụng những mẩu giấy nhỏ, một mặt viết từ mới, một mặt viết nghĩa. Hãy làm từ 7-10 mảnh giấy nhỏ để học từ trong một ngày, sau đó tập hợp chúng lại trong cùng một lĩnh vực. Nếu như mỗi ngày bạn học được 10 từ mới, một tháng bạn đã tích luỹ được 300 từ.

2_Rèn luyện kỹ năng phân tích ngữ cảnh

Những nghiên cứu chỉ ra rằng phần lớn từ vựng được học từ ngữ cảnh. Để củng cố kỹ năng này, hãy chú ý đến cách sử dụng từ trong các ngữ cảnh đó.

3_Luyện tập

Học một từ sẽ chẳng có ích lợi gì nếu sau đó bạn sẽ chẳng nhớ nổi nghĩa của nó. Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng sẽ phải mất từ 10 đến 20 lần lặp lại để một từ mới thật sự nằm trong vốn từ của bạn. Như đã lưu ý ở trên, sẽ thật sự có ích nếu bạn viết từ mới – cả nghĩa và câu ví dụ – vào một quyển sổ hay một miếng giấy nhỏ. Ngay khi học một từ mới, hãy bắt đầu sử dụng nó.

4_Liên hệ và kết hợp các từ

Cách học tốt nhất là bạn dùng những từ đã biết để học những từ chưa biết. Khi học một từ mới hãy cố gắng tìm những từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa với nó mà bạn đã biết. Có thể tạo những hình ảnh kích thích trí tưởng tượng hoặc những lời giải thích ngộ nghĩnh để học từ mới dễ dàng hơn.

5_Nhớ mẹo

Bạn có thể dùng các mẹo nhỏ để nhớ nghĩa của từ. Ví dụ: hãy chú ý đến từ sau EGREGIOUS (extremely bad). Bạn hãy nghĩ đến cụm từ EGG REACHes US – tưởng tượng rằng bạn làm một điều gì đó rất tồi tệ và bị người khác ném trứng vào người. Những hình ảnh như thế sẽ làm bạn khó quên và hình dung ra được nghĩa của từ. Tuy nhiên cũng nên tìm ra cách học nào là phù hợp nhất với bạn bởi mỗi người có một cách học khác nhau.

6_Tập thói quen tra từ mới

Nếu bạn có một chương trình từ điển trong máy tính, hãy luôn mở nó và để ở nơi thuận tiện và dễ sử dụng nhất. Rất nhiều dịch vụ trên Internet như American Online đều có những từ điển thông thường và từ điển chuyên đề cho bạn. Hãy tìm những chương trình đó và tra bất cứ từ nào mà bạn chưa biết hoặc không chắc chắn. Hãy sử dụng từ điển chuyên đề nếu bạn muốn dùng đúng từ trong bài viết của mình.

7_Chơi trò chơi từ vựng

Như xếp chữ, giải thích từ hay trò chơi ô chữ… Những trò chơi này thường được cài đặt rất nhiều trong máy tính nên bạn sẽ không bị phụ thuộc vào người cùng chơi với mình. Cũng lưu ý rằng bạn không nên dùng từ điển trong lúc chơi những trò chơi này.

8_Học chữ Latin

Hãy học các từ gốc Latin, tiền tố hay hậu tố để mở rộng vốn từ vựng của bạn và cũng là để giúp bạn có những suy đoán đã được rèn luyện khi gặp một từ mới trong bài thi của mình.

9_Thực sự hứng thú với việc học từ

Cố gắng để đánh giá được sự khác nhau tinh tế giữa các từ. Phân biệt được nghĩa đen và nghĩa bóng của từ. Nếu không chắc chắn hãy tra nó trong từ điển. Học để diễn đạt được ý của bạn trong cả văn nói và văn viết. Tương lai của bạn phụ thuộc vào sự phong phú trong vốn từ mà bạn có. Nó cũng quyết định khả năng giao tiếp của bạn tốt đến đâu. Hãy coi việc học từ là một nhiệm vụ lâu dài của bạn.

10_Học những từ có liên quan

Thu thập những bản sao của ESL Pro Systems 1000 Key English Words & Idioms CD-ROM. Sử dụng hệ thống từ vựng của ESL cùng với những tấm giấy nhỏ như đã đề cập bên trên, tiếng anh của bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn bạn tưởng.

HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

qua phương pháp English 21+ và Project-based
Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
tương tác theo tình huống
giao tiếp thực tế

PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
(gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
nghề nghiệp tương lai

CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
– FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn