Khắc phục vấn đề sai ngữ pháp trong tiếng Anh

Nội dung

Tất nhiên có rất nhiều người hiểu điều đó. Và nỗi sợ khi mắc phải lỗi thường làm mọi người ngại nói. Đây là một vài vấn đề nhiều người từng trải nghiệm khi học tiếng Anh: Không có ai nói cho bạn biết bạn đang mắc lỗi Nếu bạn đang nói chuyện với người…
cac loi thuong gap 1439518816 1

Tất nhiên có rất nhiều người hiểu điều đó. Và nỗi sợ khi mắc phải lỗi thường làm mọi người ngại nói.

Đây là một vài vấn đề nhiều người từng trải nghiệm khi học tiếng Anh:

Không có ai nói cho bạn biết bạn đang mắc lỗi

Nếu bạn đang nói chuyện với người bản ngữ, thông thường họ sẽ không sửa lỗi ngữ pháp cho bạn hay từ mới và cách chọn từ.

Không chắc chắn về việc chọn thì

Bạn thường phải suy nghĩ khi nói, suy nghĩ giới từ nào nên dùng? Thì nào nghe chính xác hơn? Không chắc chắn rằng bạn đã dùng đúng ngữ pháp có thể làm bạn  rối và ngập ngừng khi nói.

Chưa học đủ ngữ pháp

Hiểu rõ ngữ pháp sẽ giúp bạn tự do hơn khi nói tiếng Anh, và để chọn cách tốt nhất để nói điều gì đó. Ví dụ, bạn có thể nói về một tình huống mà sử dụng từ bị động là sự lựa chọn thích hợp nhất, nhưng bạn không nhớ quá khứ của động từ đó nên bạn không thể dùng nó và chuyển qua dùng chủ động. Bạn càng biết nhiều ngữ pháp, bạn sẽ càng có nhiều sự lựa chọn để bày tỏ ý kiến một cách  súc tích.

Giải pháp là gì?

Nó rất quan trọng để bạn có thể nói càng nhiều tiếng anh càng tốt, vì đây là cách duy nhất để cải thiện sự lưu loát và tự tin cho bạn. Dưới đây là một vài cách bạn có thể làm, chắc chắn nói đúng ngữ pháp nhất có thể.

Nói đơn giản

Sử dụng những câu đơn giản để tránh những lỗi sai. Đừng làm câu quá dài, và sử dụng cấu trúc đơn giản SVOMPT (Subject, verb, object, manner, place, time)  trong câu của bạn..

Tự đặt ra mục tiêu trong ngữ pháp để ôn tập

Bạn không thể học tất cả mọi thứ trong một lần. Nếu bạn sử dụng một giáo trình để học tiếng Anh, sử dụng các học phần theo thứ tự như một sự hướng dẫn. Ví dụ, nếu bạn đang học cách sử dụng câu điều kiện, hãy cố gắng luyện tập nó càng nhiều càng tốt bên ngoài lớp học. Ngôn ngữ mới cần nhiều thời gian và sự luyện tập quen dần, bạn sẽ mắc phải nhiều lỗi trong những lần đầu, nhưng hãy cố gắng tiếp tục. Bạn có thể tự do đặt ra mục tiêu, sắp xếp thời gian bạn cần để tập trung ôn một lĩnh vực trong ngữ pháp.

Lắng nghe kỹ hơn khi người khác nói

Có rất nhiều từ ngữ pháp trong tiếng Anh không được nhấn mạnh (như “a, the”, giới từ,…), không giống như các từ ngữ thông tin, như danh từ, động từ và tính từ. Nhưng bởi vì bạn không thể nghe được chúng dễ dàng không có nghĩa là chúng không có trong câu đó. Hãy hỏi ai đó nói chậm lại (hoặc lặp lại) nếu họ đang nói quá nhanh và bạn nghĩ bạn bị bỏ lỡ khá nhiều từ ngữ pháp. Điều này cũng giúp bạn kiểm tra sự hiểu của bạn về quy tắc ngữ pháp.

“Bạn có thể thấy giỏi về ngữ pháp rất quan trọng trong viết và nói. Đặc biệt trong các bài thi quốc tế như Ielst, mặc dù không có những bài kiểm tra trực tiếp ngữ pháp trong bài thi nhưng chúng đều được lồng ghép vào các kỹ năng của bài thi. Đừng chủ quan rằng bạn có thể giao tiếp để người khác hiểu là tốt rồi, mà trong quá trình giao tiếp bạn cũng nên để ý một phần về ngữ pháp vì nhiều người dễ bị bối rối nếu câu nói của bạn quá lộn xộn ngữ pháp về các thì” – Thầy Tú, giáo viên trung tâm anh ngữ Sylvan Learning cho biết.                                                                       

HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

qua phương pháp English 21+ và Project-based
Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
tương tác theo tình huống
giao tiếp thực tế

PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
(gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
nghề nghiệp tương lai

CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
– FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn