Listening IELTS – Dễ mà không dễ

Nội dung

Phần nghe của IELTS bao gồm 4 phần với độ khó tăng dần trong 40 câu hỏi. Thêm vào đó, bạn chỉ được nghe 1 lần duy nhất, bạn không được phép dừng lại,cũng không được phép nghe lại lần thứ hai, đó là một trong những đặc điểm “khó nhai” của phần thi Nghe.…

ielts

Đoán

Trước khi nghe, bạn nên đọc câu hỏi thật nhanh và nghĩ đến những câu hỏi như: ai đang nói, người nói đang ở đâu, và họ đang nói về điều gì để đoán trước được nội dung.

Tìm từ khóa

Bạn phải xác định từ khóa trong câu hỏi ,những từ khóa cung cấp thông tin chính và được nhấn bởi người đọc . Dùng những từ khóa đó để đoán được loại thông tin mà đề yêu cầu. Ví dụ : từ khóa là Name thì bạn sẽ đoán được mình cần phải nghe tên ,hoặc Date thì thông tin cần điền là ngày tháng năm. Bạn cũng có thể dùng những từ khóa đó để xác định từ loại hoặc thì cho thông tin cần điền. Ví dụ : đề là điền vào chỗ trống “7……” thì bạn sẽ xác định được từ cần điền là một danh từ số nhiều.

Nghe những thông tin chi tiết

Luyện tập nghe những thông tin như tên,ngày tháng, số, kí tự là kỹ năng rất quan trọng vì nó đòi hỏi tính chính xác cao, bạn không được sai dù chỉ một kí tự. Bạn nên chú ý rằng có rất nhiều cách khác nhau để nói về ngày tháng, giờ giấc, nên bạn hãy học tất cả những cách nói khác nhau này.
Đề thi IELTS rất hay sử dụng từ đồng nghĩa để đánh lạc hướng thí sinh, vậy nên hãy nghe một cách cẩn thận để tìm ra những cặp từ đồng nghĩa trong đề thi và trong bài đọc, bạn sẽ tìm ra được thông tin cần điền. Ví dụ: đề bài là ” be keen on……” và trong bài đọc sẽ có từ đồng nghĩa là ” ….interest in sport…” , nếu bạn nhận ra hai từ này gần nghĩa với nhau bạn sẽ dễ dàng nhận biết sport là từ cần phải điền.

Ngữ pháp

Mặc dù bài nghe IELTS không kiểm tra phần ngữ pháp của bạn, nhưng nó vẫn đóng một vai trò rất quan trọng trong khi làm bài.

Ở mỗi bài thi đều có phần giới thiệu 2.5 phút, bạn không cần chú ý lắng nghe phần này,hãy dùng thời gian đó để đọc lướt qua nội dung của bài nghe, đoán ý chính của mỗi phần, đặc biệt là phần 4 vì phần này bạn có rất ít thời gian để đọc đề và phần này cũng là phần khó nhất trong bài thi nghe.

  • Bạn cần phải đọc kỹ đề để biết chính xác mình được phép viết bao nhiêu từ vào chỗ trống, việc này tuy nhỏ nhưng rất quan trọng,vì chỉ cần bạn viết dư 1 từ cũng sẽ bị mất điểm
  • Cuối cùng, bạn nên luyện tập nghe mỗi ngày. Có rất nhiều nguồn trên mạng để bạn có thể tham khảo và nghe mỗi ngày, ví dụ như VOA,BBC, hoặc nhiều nguồn khác trên YOUTUBE. Bạn có thể chọn những chủ đề mà bạn thích để khỏi bị làm cho nhàm chán, hoặc thậm chí xem phim cũng là một cách luyện tập tốt.
  • Hy vọng những kỹ năng trên sẽ giúp bạn cải thiện điểm trong phần thi nghe của mình. Chúc các bạn may mắn trong phần thi của mình .

HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

qua phương pháp English 21+ và Project-based
Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
tương tác theo tình huống
giao tiếp thực tế

PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
(gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
nghề nghiệp tương lai

CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
– FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn