Những chủ đề cần tránh đề cập khi trò chuyện với người nước ngoài

Nội dung

Ngôn ngữ và văn hóa có sự liên kết mật thiết với nhau. Chính vì thế, bạn cũng cần học cách nên nói và không nên nói những gì trong ngữ cảnh nhất định khi học tiếng Anh. Sau đây là những chủ đề nên tránh đề cập trong câu chuyện với những người chỉ ở…

dont talk yourself out of the sale

Ngôn ngữ và văn hóa có sự liên kết mật thiết với nhau. Chính vì thế, bạn cũng cần học cách nên nói và không nên nói những gì trong ngữ cảnh nhất định khi học tiếng Anh. Sau đây là những chủ đề nên tránh đề cập trong câu chuyện với những người chỉ ở mức độ quen biết.

1. Weight: cân nặng

Tăng cân thường là điều không vui đối với phần lớn nhiều người vì vậy bạn nên tránh nhắc tới điều đó. Những câu hỏi sau đây dễ khiến người khác nghĩ bạn khiếm nhã:

– Did you gain some weight since we met?

Cậu lại tăng cân kể từ lần cuối chúng ta gặp nhau đúng không?

– You have put on some pounds, haven’t you?

 Bạn tăng cân nữa đúng không?

Trong một số trường hợp, việc giảm cân của một ai đó có thể do sự kiên trì luyện tập, ăn kiêng nhưng cũng có thể vì ốm đau, mệt mỏi hay gặp chuyện không vui. Hãy tưởng tượng xem, bạn tỏ ra vui mừng khi lâu ngày không gặp một người bạn và hỏi họ: “ Oh you lost weight, you looks great?” (Câu giảm cân đấy à, trông tuyệt đấy!) và được người đó đáp lại: “I am dying of cancer.” (Tớ bị ung thư).

Đặc biệt câu hỏi tối kỵ nhất đối với phụ nữ là “Are you pregnant?” (Chị có bầu à?). Nếu có thai, cô ấy đã chủ động thông báo tin vui này cho mọi người. Sẽ ra sao nếu cô ấy trả lời là “I am just fat” (Không, chỉ là tôi béo thôi), lúc đó cả hai sẽ rơi vào tình huống khó xử.

2. Looks: diện mạo, ngoại hình

Nếu ai đó có thay đổi về diện mạo, bạn cũng không nên đưa ra nhận xét hoặc dò hỏi. Những câu nói sau nên được cho vào “danh sách hạn chế”:

Nhận xét hay dò hỏi về ngoại hình/diện mạo của ai đó là một điều không nên nói tới trong buổi trò chuyện kể cả họ có chút thay đổi về diện mạo. Các câu nói sau nên được đưa vào “Danh sách những điều không nên nói”

– Why do you look so older?

Dạo này trông cậu bạn trông già hơn thế?

– Didn’t you wear make-up?

Cậu không trang điểm à?

3. Flaws: những khiếm khuyết

Trên khuôn mặt người đối diện có những điểm bất thường như sẹo hay mắt thắm quầng… là những điều bạn không nên hỏi. những kiểu câu hỏi nên tránh trong trường hợp này là:

– What’s wong with your skin?

Có chuyện gì xảy ra với da của cậu vậy?

Mụn trứng cá chính là một yếu tố nhạy cảm khác không nên đề cập đến. Nếu vô tình nhìn thấy mụn trên mặt người đối diện, bạn không nên hét lên:

– Jenny, what’s that red thing on your nose?

Jenny, có cái gì đỏ đỏ ở trên mũi cậu vậy?

Tuy nhiên, bạn có thể hỏi câu hỏi này đối với những người thân thiết, điều này thể hiện sự quan tâm của bạn dành cho họ. do đó, những câu nói được xem là khiếm nhã hay lịch sự cần được đặt vào mỗi ngữ cảnh nhất định để xem xét về chúng.

Sylvan Learning hy vọng đã đem đến cho bạn những kiến thức thật bổ ích. Hãy ghi nhớ những điều cần tránh nhắc tới mà bài viết này đã đề cập khi bạn nói chuyện với người nước ngoài nhé!

Chúc bạn thành công!

HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

qua phương pháp English 21+ và Project-based
Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
tương tác theo tình huống
giao tiếp thực tế

PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
(gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
nghề nghiệp tương lai

CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
– FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn