Những phương pháp giảng dạy tiên tiến nhất tại Sylvan Learning Việt Nam

Nội dung

 

Ở mỗi độ tuổi, trẻ có sức tập trung và hướng phát triển tư duy khác nhau nên việc dạy và học theo một “mẫu số chung” sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả tiếp thu và sự hào hứng của trẻ trong học tập. Hiểu được điều đó, đội ngũ học thuật và giảng viên tại Sylvan Learning đã nghiên cứu đặc trưng của từng độ tuổi và áp dụng các phương pháp giảng dạy riêng biệt nhằm mang lại hiệu quả đào tạo tốt nhất

Ứng dụng thuyết Đa Trí Tuệ (MI – Multi Intelligence Theory)

Thuyết đa trí tuệ, hay đa trí thông minh là học thuyết được nhà khoa học Howard Gardner khởi xướng từ năm 1983 dựa trên cơ sở nghiên cứu nhận định rằng trí tuệ để hình thành tổng thể quyết định sự phát triển của con người là sự phối hợp nhiều năng lực như khả năng quan sát, khả năng ghi nhớ, sức suy nghĩ, trí tưởng tượng, khả năng phân tích…

Theo đó, mỗi người khi sinh ra đã sở hữu đến 8 năng lực trí tuệ, và nếu áp dụng phương pháp giảng dạy từ tuổi nhỏ có sự phối hợp đầy đủ giữa 8 loại năng lực này sẽ mang lại nhiều lợi ích không nhờ như: nhận biết được tiềm năng tư duy bẩm sinh của trẻ, giúp trẻ tự tin hơn vào khả năng của bản thân, tìm được định hướng học tập phù hợp để trẻ phát triển tư duy hiệu quả nhất.

Phương pháp giảng dạy theo Học thuyết đa trí tuệ

Học thuyết Đa Trí Tuệ đã mang sự thay đổi sâu sắc đến phương pháp học tập của trẻ em trên toàn thế giới. 

Phương pháp Phản Xạ Toàn Thân (TPR – Total Physical Response)

Phản Xạ Toàn Thân (TPR) là phương pháp giảng dạy được Giáo sư James Asher phát triển vào những năm 1960 và ngày càng được áp dụng rộng rãi tại các trường học và trung tâm ngôn ngữ trên toàn thế giới. TPR dựa trên quá trình tiếp thu thông tin của trẻ thông qua việc nghe và bắt chước: các từ vựng sẽ được kết hợp với một hành động cụ thể, yêu cầu trẻ sử dụng ngôn ngữ cơ thể và não bộ để tiếp thu từ vựng và minh họa lặp đi lặp lại qua những tình huống quen thuộc với đời sống, từ đó giúp trẻ ghi nhớ bài học hiệu hơn và hình thành năng lực ngôn ngữ một cách tự nhiên.

Phương pháp TPR tạo cho người học phản xạ lập tức với ngôn ngữ mà không cần suy nghĩ quá nhiều, giúp lưu trữ kiến thức trong bộ nhớ dài hạn, vì vậy góp phần nâng cao khả năng nghe – nói và đặc biệt giảm trừ căng thẳng và áp lực, tạo sự thoải mái và hào hứng với bài học.

CAC PP 02 scaled

TPR đã được đông đảo các học giả cũng như giáo viên ngoại ngữ trên khắp thế giới công nhận là rất phù hợp và hiệu quả khi áp dụng cho đối tượng học sinh nhỏ tuổi. 

Phương pháp Tích Hợp Nội Dung – Ngôn Ngữ (CLIL – Content & Language Integrated Learning)

Tích Hợp Nội Dung – Ngôn Ngữ (CLIL) được phát triển bởi Tiến sĩ David Marsh vào năm 1994 và áp dụng thành công tại các nước Cộng đồng chung Châu Âu EU. Hơn 20 năm qua, CLIL đã trở thành phương pháp giảng dạy tiếng Anh chính thống tại nhiều nước trên thế giới.

Phương pháp này đòi hỏi chương trình áp dụng phải có sự liên kết thường xuyên giữa học tập với thực tế cuộc sống, bởi học tiếng Anh không chỉ là học ngôn ngữ mà còn là học về văn hoá, lịch sử, địa lý,… Ngoài phát âm, từ vựng, ngữ pháp, việc lồng ghép những kiến thức văn hóa – xã hội sẽ giúp trẻ mở rộng thế giới quan của bản thân, tích lũy vốn hiểu biết phong phú hơn, về đất nước, con người và dần mở rộng tiềm năng của trẻ một cách toàn diện như:

 • Cởi mở, tự tin hơn, dễ dàng hoà nhập trong những môi trường mới
 • Phản xạ nhanh, tự tin và tự nhiên hơn khi khi sử dụng tiếng Anh để trao đổi thông tin trong bất cứ ngữ cảnh nào
 • Phát triển tư duy logic và sáng tạo nhờ các hoạt động khám phá thông qua video, tranh ảnh, trò chơi ngoại khóa…
 • Phát triển kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình, hợp tác nhờ những bài tập dự án và hoạt động nhóm…

CAC PP 03 scaled

Slogan của National Geographic Learning – NXB giáo dục hàng đầu thế giớiBring the world to the classroom, and the classroom to life (Tạm dịch: Mang thế giới vào lớp học và mang lớp học ra cuộc sống) chính là cách hình dung đúng và ấn tượng nhất về phương pháp CLIL 

Phương pháp Học Theo Dự Án (PBL – Project-based Learning)

Học Theo Dự Án là phương pháp giảng dạy lấy người học làm trung tâm, giúp phát triển kiến thức và các kỹ năng liên quan thông qua những bài tập tính mở, khuyến khích sự tìm tòi, vận dụng những kiến thức đã học trong quá trình phân tích và hoàn thiện dự án. Chương trình học theo dự án rất lôi cuốn với mọi đối tượng người học bởi sự chủ động và sáng tạo không bị ràng buộc hay phụ thuộc; những hướng dẫn của giáo viên chỉ mang tính định hướng và hỗ trợ.

Phương pháp học theo dự án có nhiều lợi ích riêng và rất rõ ràng như:

 • Luôn tạo sự hứng thú và chủ động với nội dung bài học
 • Ứng dụng thực tế gắn với cuộc sống hàng ngày, tạo ra tính tích cực cho xã hội
 • Rèn luyện tính tự lực, tự giác, trách nhiệm và sáng tạo
 • Nâng cao khả năng giao tiếp, kết hợp đội nhóm và giải quyết vấn đề

CAC PP 05 scaled

Phương pháp PBL giúp phát triển kiến thức và các kỹ năng liên quan thông qua những bài tập tính mở, khuyến khích sự tìm tòi, vận dụng những kiến thức đã học trong quá trình phân tích và hoàn thiện dự án

Phương pháp CPA dành riêng cho Toán Tư Duy (Concrete – Pictorial – Abstract)

Phương pháp CPA là phương pháp giảng dạy Toán được sử dụng phổ biến ở các quốc gia tiên tiến trên thế giới. Điểm đặc biệt của CPA đó là giúp bé làm quen với kiến thức mới thông qua đồ vật, sau đó thể hiện lại bằng hình ảnh, cuối cùng là biển diễn lại bằng thuật ngữ toán học trừu tượng. Cụ thể quá trình dạy bằng phương pháp này sẽ diễn ra theo 3 giai đoạn như sau:

 • Concrete (học qua giáo cụ): Đây là giai đoạn tiếp thu bằng hành động trên đồ vật thật. VD: Giới thiệu về phép chia bằng cách chia các quả táo thành hai nhóm táo đỏ và táo xanh, hay chia 12 cái bánh cho 6 trẻ. Học viên tiếp xúc với vật thật, đây chính là cơ sở của nhận thức.
 • Pictorial (học qua hình ảnh): Đây là giai đoạn tiếp thu bằng hình ảnh. VD: Bài tập về phép chia có thể thực hiện bằng cách khoanh tròn hình vẽ các nhóm đồ vật, thầy cô sẽ hướng dẫn các em thực hiện trên giấy hoặc trong vở.
 • Abstract (tư duy khái niệm trừu tượng): Đây là giai đoạn tiếp thu bằng ký hiệu toán học. VD: 4 + 2 = 6. Đây là bước cuối cùng và cũng là khó nhất trong 3 bước. Tuy nhiên, học viên sẽ thực sự hiểu ý nghĩa của công thức hay ký hiệu toán học, đơn giản nhờ đã đi đúng lộ trình từ cụ thể đến hình ảnh.

CAC PP 04 scaled

Phương pháp CPA tại Sylvan Learning giúp bé được khám phá Toán học theo nhiều góc nhìn độc đáo và chủ đề thú vị, nâng cao tư duy logic, từ đó cải thiện điểm số, phát triển các kỹ năng và có nền tảng kiến thức vững vàng hơn.

Là đơn vị giáo dục uy tín với hệ thống 5 trung tâm tiếng Anh rộng khắp TP.HCM với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục, Sylvan Learning Việt Nam tự tin khẳng định luôn áp dụng những phương pháp giảng dạy phù hợp và hiệu quả nhất theo từng độ tuổi và môn học gồm:

 • Tiếng Anh Mẫu Giáo (3 – 5 tuổi, giai đoạn Quan Sát – Học Hỏi): phương pháp TPR và CLIL giúp trẻ dễ tiếp thu, nhớ bài nhanh và hình thành phản xạ ngôn ngữ linh hoạt.
 • Tiếng Anh Thiếu Nhi (6 – 11 tuổi, giai đoạn Phát Triển Tư Duy): phương pháp MI, TPR và CLIL giúp nhận biết định hướng học tập phù hợp với tính cách, khả năng tiếp thu của trẻ, rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ đồng đều.
 • Tiếng Anh Thiếu Niên (12 – 15 tuổi, giai đoạn Rèn Luyện Kỹ Năng): phương pháp CLIL và PBL tập trung phát triển song song khả năng ngôn ngữ và các kỹ năng mềm.
 • Luyện Thi IELTS (từ 13 tuổi): phương pháp CLIL tập trung rèn luyện kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết học thuật, kết hợp thực hành với ngân hàng đề thi thử phong phú và được cập nhật thường xuyên. Đặc biệt, học viên còn được luyện nói riêng với giáo viên nước ngoài để tăng phản xạ giao tiếp.
 • Toán Tư Duy (MATH) (5 – 15 tuổi): phương pháp CPA và PBL giúp tăng khả năng tiếp thu kiến thức Toán học và tư duy logic.
 • STEM Robotics – Engineering – Coding (5 – 15 tuổi): phương pháp PBL kết hợp học cụ sáng tạo và phần mềm tích hợp giúp nâng cao kiến thức về khoa học – công nghệ – kỹ thuật, tạo nền tảng để nắm bắt xu thế của tương lai.

Liên hệ Sylvan Learning Việt Nam ngay qua hotline 1900 6747 hoặc nhấn Học thử miễn phí – Nhận lộ trình riêng để được trải nghiệm chương trình học và hỗ trợ ưu đãi học phí hấp dẫn nhất!

Xem thêm bài viết liên quan:

HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

qua phương pháp English 21+ và Project-based
Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
tương tác theo tình huống
giao tiếp thực tế

PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
(gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
nghề nghiệp tương lai

CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
– FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn