Bí quyết sử dụng app học tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả

bi-quyet-su-dung-app-hoc-tieng-anh-cho-tre-em-hieu-qua

Nội dung

Sử dụng app học tiếng Anh cho trẻ em có thật sự hiệu quả? Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các nghiên cứu mới nhất về app dành cho trẻ em, hi vọng sẽ giúp được quí phụ huynh lựa chọn tốt nhất cho bé.

Đa số phụ huynh thường e ngại khi cho con trẻ tiếp xúc với các sản phẩm công nghệ, như điện thoại di động, máy tính bảng. Nhưng các chuyên gia đã khẳng định, nếu vì mục đích giáo dục thì việc trẻ dùng các thiết bị này cũng không hoàn toàn tiêu cực.

Thực tế, các game giải đố, đếm số và giải quyết vấn đề đều mang lại những lợi ích trông thấy. Theo Colleen Russo Johnson, trợ giảng tại Đại học Ryerson và đang trợ giảng cho một trung tâm nghiên cứu trẻ em: “Các app dành cho trẻ em sẽ dần trở thành một công cụ đắc lực cho việc giáo dục, bởi sự hấp dẫn, vui nhộn và đầy tính tương tác.

Vì thế, với mong muốn bé con có thể sớm làm quen và học tập tốt tiếng Anh, phụ huynh không thể bỏ qua các lợi ích khi sử dụng App học tiếng Anh cho trẻ em. Nhưng làm thế nào để lựa chọn và vận dụng cho đúng, cùng Sylvan Learning tham khảo một số lưu ý dưới đây trước khi trao máy cho con.

1. Hãy chắc chắn chọn loại app học tiếng Anh cho trẻ em phù hợp

Sử dụng app học tiếng Anh cho trẻ em phù hợp với khả năng học tập của từng trẻ vô cùng quan trọng. Tác giả của bài nghiên cứu “All Tapped Out: Touchscreen Interactivity and Young Children’s Word Learning” (Tương tác trên màn hình cảm ứng và khả năng học từ của trẻ), Johnson cho rằng: “Một kinh nghiệm được đúc kết dành cho các phụ huynh trong những nghiên cứu gần đây cho thấy, mỗi đứa trẻ có cách tương tác với màn hình cảm ứng rất khác nhau, điều này ảnh hưởng đến cách chúng học từ việc đó”.

Ví dụ như, một số được trẻ rất thích thú với việc chạm, bấm vào màn hình cảm ứng, bé không cưỡng lại được ham muốn chạm vào những nút, hình ảnh xuất hiện trên màn hình. Vì thế những app học tiếng anh cho trẻ em được xây dựng khuyến khích trẻ bấm, chạm không phải là lựa chọn hợp lý. Trẻ sẽ không học được gì từ nội dung ngoài chuyện bấm, chạm vào màn hình.

Trong bài nghiên cứu, Johnson cũng chỉ ra một số tương tác như kéo thả sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn cho một số trẻ. Bên cạnh đó, một số trẻ còn có thể tiến bộ khi chỉ xem mà không cần tương tác. Phụ huynh cần chú ý quan sát cách trẻ tương tác để biết được khả năng, cách thức trẻ học ra sao. Là cha mẹ, phụ huynh mới là người hiểu con trẻ nhất, không phải thầy cô tại trường lớp hay trung tâm tiếng Anh.

2. Nghiên cứu kĩ trước khi dùng

Không có bất kỳ quy định được áp đặt khi sử dụng app học tiếng Anh cho trẻ em. Đã có rất nhiều phàn nàn về các nhà phát triển App không dựa trên bất kì nghiên cứu khoa học nào.

Hàng ngàn App được phát hành mang danh mục đích giáo dục, nhưng công nghệ và tiếp thị quảng cáo luôn đi trước những nghiên cứu thực tế. Họ thảy vào đó những chữ cái, con số đầy màu sắc vui nhộn. Nhưng chúng không thực sự khuyến khích trẻ em học tập có chiều sâu, hiểu được nguyên tắc, khái niệm cơ bản mà chỉ đơn thuần là học thuộc lòng. Chỉ có một số ít app học tiếng Anh cho trẻ hiệu quả.

bi-quyet-su-dung-app-hoc-tieng-anh-cho-tre-em-hieu-qua

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học Tâm lý năm 2015 đã xác định 4 yếu tố cần có khi sử dụng App học tiếng Anh cho trẻ em chứng tỏ tính giáo dục hiệu quả:

 • Tính tích cực: Trẻ phải được khuyến khích tham gia tích cực vào một nhiệm vụ trong App, cả về thể chất lẫn tinh thần.
 • Sự thu hút: Nghĩa là đứa trẻ phải tập trung vào nhiệm vụ mà không bị sao nhãng.
 • Giàu ý nghĩa: Trẻ phải kết nối được nội dung và kiến thức hiện có để xây nên những hiểu biết mới mẻ.
 • Tương tác xã hội: bao gồm cả tương tác với những người trong đời thực.

Bên cạnh niềm vui thích của trẻ với các App học tiếng Anh cho trẻ em, nếu thoả mãn được các tiêu chí bên trên, quá trình học tập của bé sẽ nhanh chóng tiến bộ. Ngoài ra, những App có báo cáo tiến độ dành cho phụ huynh hoặc tuỳ chỉnh bật/ tắt âm để tránh gây mất tập trung, cũng đáng được lưu ý.

3. Chơi cùng trẻ

bi-quyet-su-dung-app-hoc-tieng-anh-cho-tre-em

Nhiều phụ huynh thường nhầm lẫn việc sử dụng app học tiếng Anh cho trẻ em là một trải nghiệm tự học cho trẻ. Mặc dù sẽ rất tuyệt vời khi dành được một ít thời gian thư giãn, nhưng một app giáo dục không đóng vai người trông trẻ.

Ngay cả việc xem TV cũng trẻ cũng làm phong phú những trải nghiệm và sự học hỏi của bé từ chương trình. Vậy tại sao sử dụng app học tiếng Anh cho trẻ em lại không?

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, dành thời gian chơi cùng trẻ sẽ giúp phụ huynh hiểu rõ con mình hơn, kịp thời giúp trẻ khi cần thiết. Hơn nữa, khi tham gia cùng, phụ huynh dễ định hướng việc học của trẻ hơn, như đặt các câu hỏi về những gì bé nhìn thấy hoặc giúp trẻ với các hành vi khuôn mẫu. Trẻ sẽ học được nhiều hơn khi có người lớn bên cạnh giải thích.

4. Chưa chắc các app công nghệ có ưu thế vượt trội hơn các bài học kiểu truyền thống

Không phải chỉ vì có một công nghệ tuyệt diệu giúp con trẻ tập đọc mà chúng ta hoàn toàn phụ thuộc vào chúng. Một sự thật đáng ngại được tìm thấy trong cùng bài nghiên cứu, “khi cùng trẻ đọc một cuốn e-book, phụ huynh dường như mất dần sự tương tác, các câu hỏi mở rộng giúp để trẻ hiểu hơn”.

Việc theo cho kịp các nội dung xuất hiện trên màn hình chính là nguyên nhân quên mất tương tác với trẻ. Trong khi sự tương tác và tạo cơ hội để trẻ phản hồi mới chính là cốt lõi của quá trình học tập ở trẻ.

Không phủ nhận các lợi ích của App học tiếng Anh cho trẻ em để dạy trẻ tập đọc, nhưng việc phối hợp giữa công nghệ với truyền thống, chẳng hạn tìm định nghĩa, diễn hoạt, ghi chú hay giải đố, mới là kết hợp tối ưu nhất. Hãy tìm hiểu và cùng trẻ tham gia một số hoạt động tiếng Anh dành cho trẻ em, game tiếng Anh cho trẻ em không có yếu tố công nghệ.

5. Luôn kiểm soát thời lượng trẻ sử dụng thiết bị công nghệ

bi-quyet-su-dung-app-hoc-tieng-anh-cho-tre-em

Phụ huynh không nên lầm tưởng, sử dụng App học tiếng Anh cho trẻ em vì mục đích giáo dục đồng nghĩa với cho trẻ sử dụng bao lâu cũng được. Những lo ngại về chứng nghiện công nghệ hoàn toàn không thể phớt lờ! Nhiều nghiên cứu đã khuyến nghị phụ huynh nên giới hạn thời lượng sử dụng thiết bị dưới một giờ đồng hồ đối với trẻ ở độ tuổi từ 2 – 5 tuổi.

Việc đặt quy định thời gian sử dụng từ sớm sẽ giúp định hình thói quen cho trẻ sau này. Nếu không sớm đặt ra kỉ luật, càng lớn lên, trẻ sẽ càng bị cuốn hút vào các sản phẩm công nghệ, khó có thể ‘cai nghiện’.

Kiểm soát thời lượng trẻ xem thiết bị điện tử dường như là nhiệm vụ khá khó khăn. Tuy nhiên, với một chút nghiêm khắc và nhất quán, phụ huynh vẫn sẽ làm tròn trách nhiệm này.

Xem thêm: 

Là những phụ huynh hiện đại, việc áp dụng công nghệ vào nền tảng giáo dục cho bé không có gì là mới mẻ. Sử dụng App học tiếng Anh cho trẻ em cũng là nhu cầu thiết yếu cho việc học tiếng Anh của con trẻ. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp phụ huynh có những lựa chọn đúng cho nền tảng học tập của bé.

Học thử 2 buổi miễn phí
Tiếng Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn