Tên tiếng Anh và ý nghĩa các ngày lễ tháng 5 – Sylvan Learning

Nội dung

Tháng 5 là một tháng đặc biệt ở Việt Nam bởi đây là thời điểm các em học sinh trên toàn quốc sẽ kết thúc một năm học và chào đón kỳ nghỉ hè. Hãy cùng Sylvan Learning Việt Nam khám phá thêm về những ngày lễ vô cùng thú vị của tháng 5 xoay quanh những giá trị tôn vinh văn hóa, bản sắc và thiên nhiên nhé! 

Ngày quốc tế Lao Động (01/05) 

Tên tiếng Anh: Labour Day, International Workers’ Day 

Ngày Quốc tế Lao động diễn ra vào ngày 1 tháng 5 hằng năm, nhằm kỷ niệm phong trào công nhân quốc tế của người lao động trên toàn thế giới. Ngày Quốc tế Lao Động từ lâu đã trở thành một ngày hội lớn nhằm biểu lộ tinh thần đoàn kết của những người lao động, tri ân và biểu dương lực lượng lao động, hướng tới một xã hội công bằng, tiến bộ và phát triển hơn. 

 Người lao động ở nhiều nơi được nghỉ phép vào ngày 1 tháng 5 hàng năm. Riêng ở Việt Nam, do nối liền với ngày Giải Phóng Miền Nam – Thống Nhất Đất Nước nên kỳ nghỉ 30/4-1/5 là một trong những kỳ nghỉ lớn được trông đợi nhất. 

Tên tiếng Anh ngày lễ Quốc tế Lao động

Ngày Thế giới về Đa dạng Văn hoá vì Đối thoại và Phát triển ( 2/5 ) 

Tên tiếng Anh: World Day for Cultural Diversity for Dialogue and Development 

Theo UNESCO, trong các cuộc mâu thuẫn, xung đột trên thế giới thì 75% nguyên nhân có liên quan đến văn hóa, và chỉ rõ việc thu hẹp khoảng cách khác biệt văn hóa là một điều cần thiết cho hòa bình thế giới. Có tên gọi tắt là Ngày Thế Giới về Đa Dạng Văn Hóa, ngày 2 tháng 5 hàng năm là dịp để chúng ta hướng đễn các giá trị đa dạng văn hóa trong một thế giới chung sống tốt đẹp hơn. Đa dạng văn hóa là động lực mạnh mẽ của sự phát triển, không chỉ liên quan tới tăng trưởng kinh tế mà còn để có được một cuộc sống hoàn thiện hơn về mặt trí tuệ, tình cảm, đạo đức và tinh thần. 

dadangvanhoa

Ngày Tự do Báo chí thế giới (03/05) 

Tên tiếng Anh: World Press Freedom Day 

Ngày Tự do Báo chí thế giới là ngày được Liên Hợp Quốc thành lập vào ngày 3 tháng 5 hằng năm để cổ vũ và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Tự do báo chí trên toàn thế giới. Một trong những hoạt động nổi bật nhất để chào đón ngày này là giải thưởng Guillermo Cano được trao cho một cá nhân, một tổ chức hay một cơ quan có đóng góp xuất sắc vào việc bảo vệ hoặc làm tăng cao quyền tự do báo chí trên khắp thế giới. 

bao

Ngày của Mẹ (14/05) 

Tên tiếng Anh: Mother’s Day 

Ngày của Mẹ dành để tôn vinh những người mẹ trên khắp thế giới và là ngày rất mọi người đón nhận và hưởng ứng. Đây là cơ hội để mọi người bày tỏ lòng biết ơn, trân trọng đối với người đã có công mang nặng đẻ đau và nuôi dưỡng mình nên người. Các hoạt động trong ngày này cũng rất đa dạng, từ làm thiệp thủ cung, biểu diễn văn nghệ, triển lãm đến các chương trình ưu đãi, trò chuyện chia sẻ v.v. 

Ngày của Mẹ không có ngày cố định mà thường được quy ước vào ngày Chủ nhật thứ hai của tháng 5. Năm 2023, Ngày của Mẹ rơi vào Chủ Nhật 14 tháng 5. 

me

Ngày Sinh Của Chủ Tịch Hồ Chí Minh (19/5) 

Tên tiếng Anh: 

  • Cách gọi trang trọng: President Ho’s birth anniversary 
  • Cách gọi thân mật: Bac Ho’s birthday 

Ngày 19 tháng 05 là một ngày lễ đặc biệt ở Việt Nam – kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, hay còn gọi với cái tên thân thương là Bác Hồ. Người chính là vị anh hùng của dân tộc; người cha thân thương, tôn kính của toàn thể người dân Việt Nam. Dù ở bất kỳ thế hệ nào, người Việt Nam vẫn luôn nhớ tới những công lao; tầm nhìn và sự hy sinh to lớn của Bác Hồ để mang lại tự do; hạnh phúc cho toàn dân. 

chu tich

Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học (22/5) 

Tên tiếng Anh: International Day for Biological Diversity 

Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học là ngày Liên Hợp Quốc phát đi thông điệp nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về đa dạng sinh học. Ở năm 2021, với thông điệp “Chúng ta là một phần của giải pháp vì thiên nhiên” Liên Hợp Quốc kêu gọi người dân trên toàn thế giới sống hài bình với thiên nhiên. Có trách nhiệm đưa ra giải pháp giữ gìn, bảo vệ thiên nhiên nhằm chống lại các vấn đề toàn cầu về khí hậu, an ninh lương thực và nguồn nước. 

dadangsinhhoc

Tại Việt Nam, năm 1995 “Kế hoạch hành động đa dạng sinh học của Việt Nam” được ban hành ngay sau khi Việt Nam trở thành thành viên của Công ước đa dạng sinh học. Năm 2022, Chính phủ đã ban hành quyết định phê duyệt Chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Chiến lược lần này khuyến khích các tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp, người dân tham gia thực hiện các hoạt động bảo tồn, sử dụng bền vững đa dạng sinh học và dịch vụ hệ sinh thái, phát huy vốn tự nhiên lần đầu tiên được quy định trong Luật Bảo vệ môi trường 2020, mạnh dạn mở rộng cho khối tư nhân tham gia vào công tác bảo tồn đa dạng sinh hoạt. 

Trên đây là những ngày lễ trong tháng 5 mà Sylvan Learning Việt Nam muốn chia sẻ đến mọi người. Hãy cùng chia sẻ bài viết đến người thân và bạn bè để những thông tin bổ ích được lan rộng đến mọi người nhé! 

Xem thêm tên tiếng Anh và ý nghĩa các ngày lễ tháng 4

Tham khảo các hoạt động và chương trình mới nhất của Sylvan Learning Việt Nam tại đây

HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

qua phương pháp English 21+ và Project-based
Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
tương tác theo tình huống
giao tiếp thực tế

PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
(gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
nghề nghiệp tương lai

CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
– FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn