Tên tiếng Anh và ý nghĩa các ngày lễ tháng 4 – Sylvan Learning

ten-tieng-anh-va-y-nghia-ngay-le-thang-4

Nội dung

Tháng 4 là thời điểm đặc biệt trong năm với nhiều ngày lễ quan trọng được tổ chức trên toàn thế giới. Các ngày lễ này có ý nghĩa quan trọng trong việc giới thiệu và tôn vinh các giá trị văn hóa, khoa học, kỹ thuật, y tế, và môi trường và mang đến cho chúng ta những ý nghĩa, thông điệp đặc biệt. Trong bài viết này, hãy cùng Sylvan Learning Việt Nam tìm hiểu về các ngày lễ khác nhau trong tháng Tư và ý nghĩa của chúng nhé!

Ngày Cá tháng Tư (01/04)

Tên tiếng Anh: April Fool Day

Ngày Cá tháng Tư, hay còn gọi là ngày Nói dối quốc tế, là một ngày lễ đầy vui nhộn và thú vị được tổ chức trên khắp thế giới. Ngày lễ này không có nguồn gốc lịch sử chính thức, tuy nhiên, nó được coi là một ngày để mọi người thực hiện những trò đùa và nói dối nhau.

Trong ngày Cá tháng Tư, nhiều người thường chơi những trò đùa và nói dối để chọc cười bạn bè, đồng nghiệp và gia đình. Những trò đùa có thể là giả cuộc gọi hoặc đồng nghiệp tặng quà giả để khiến người khác tin vào một điều gì đó và sau đó lộ ra là một trò đùa. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc chọc cười người khác cũng cần có giới hạn và tôn trọng nhau.

ngay-le-ca-thang-4

Ngày Thế giới Nhận thức Tự kỷ (2/4)

Tên tiếng Anh: World Autism Awareness Day

Ngày Thế giới Nhận thức Tự kỷ được tổ chức để tăng cường nhận thức và sự hiểu biết về căn bệnh tự kỷ trên toàn cầu. Tự kỷ là một rối loạn phát triển não bộ ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp và tương tác xã hội.

Trong ngày lễ này, nhiều tổ chức và cá nhân trên toàn thế giới sẽ tổ chức các hoạt động để tăng cường nhận thức về tự kỷ, như các buổi diễn thuyết, hội thảo, và các chương trình văn hóa. Một số tổ chức còn sử dụng ánh sáng màu xanh làm biểu tượng cho ngày lễ này để giúp tăng cường nhận thức về tự kỷ.

ngay-le-the-gioi-nhan-thuc-tu-kỷ

Ngày Sức khỏe Thế giới (07/04)

Tên tiếng Anh: World Health Day

Ngày Sức khỏe Thế giới được tổ chức để tăng cường nhận thức về sức khỏe và phòng ngừa các bệnh trên toàn cầu. Mỗi năm, Ngày Sức khỏe Thế giới tập trung vào một chủ đề cụ thể liên quan đến sức khỏe. Trong ngày lễ này, các tổ chức y tế và cộng đồng sẽ tổ chức nhiều hoạt động như các cuộc thảo luận, hội thảo, chiến dịch tuyên truyền, chương trình giáo dục sức khỏe, khám sức khỏe miễn phí…

Năm 2023, chủ đề của Ngày Sức khỏe Thế giới được ổ chức Y tế Thế giới – WHO (World Healthy Organization) công bố là “Sức khỏe cho mọi người” (Health for all). Chủ đề này nhằm nhấn mạnh việc đảm bảo sức khỏe và hạnh phúc của mọi người trên khắp thế giới.

Ngày 07/04/2023 cũng là ngày kỷ niệm 75 năm thành lập WHO. Đây là cơ hội để nhìn lại những thành công về sức khỏe cộng đồng đã giúp cải thiện chất lượng cuộc sống trong bảy thập kỷ qua. Đây cũng là cơ hội để thúc đẩy hành động nhằm giải quyết các thách thức về sức khỏe của hôm nay và mai sau.

ngay-le-suc-khoe-the-gioi

Ngày Sách Việt Nam (21/4)

Tên tiếng Anh: Vietnam Book Day

Ngày Sách Việt Nam được tạo ra để tôn vinh văn học Việt Nam và khuyến khích việc đọc sách trong cộng đồng. Ngày lễ này được lấy cảm hứng từ một sự kiện lịch sử quan trọng vào năm 1954, Quốc hội Việt Nam miền Nam đã thông qua Luật Thư viện, chính thức thành lập hệ thống thư viện công cộng ở Việt Nam.

Vào ngày này, các thư viện, cửa hàng sách, nhà xuất bản và các tổ chức văn hóa sẽ tổ chức các hoạt động để khuyến khích đọc sách như: giảm giá, tặng sách và triển lãm sách. Ngoài ra, có cả các hoạt động văn hóa, như hội thảo, đọc truyện và tranh luận về văn học Việt Nam.

ngay-le-ngay-sach-viet-nam

Ngày Trái Đất (22/04)

Tên tiếng Anh: Earth Day

Ngày Trái Đất là một ngày để tôn vinh và bảo vệ hành tinh chúng ta. Ngày lễ này được tổ chức trên toàn thế giới và có nhiều hoạt động khác nhau nhằm tăng cường nhận thức về tình trạng môi trường, khí hậu và đa dạng sinh học trên Trái Đất.

Trong ngày này, các tổ chức và cộng đồng thường tổ chức các chương trình giáo dục môi trường, nhặt rác, trồng cây, tắt đèn trong một khoảng thời gian nhất định. Bên cạnh đó, các cuộc biểu tình hòa bình đòi hỏi hành động cụ thể về môi trường và biến đổi khí hậu cũng được tổ chức vào ngày này.

ngay-trai-dat

Ngày Sách Thế giới (23/4)

Tên tiếng Anh: World Book Day

Ngày Sách Thế Giới bắt nguồn từ một truyền thống rất đẹp ở Catalonia (Tây Ban Nha). Vào ngày 23/04 hàng năm, có nhiều hội chợ sách được tổ chức và mỗi khách hàng khi mua một cuốn sách sẽ được tặng kèm một bông hồng. Đặc biệt, 23/04 còn là ngày giỗ của 3 đại văn hào Cervantes, Shakespeare và Inca Garcilaso de la Vega – những người để lại nhiều kiệt tác văn học cho thế giới.

Ngày nay, các quốc gia thuộc khối thịnh vượng chung như Anh quốc (UK), Ai-len (Ireland)… đã chọn ngày Thứ 5 đầu tiên của tháng 3 để kỷ niệm ngày lễ này. Một số quốc gia khác chọn ngày 23/04 để vinh danh Sách như một cách ghi nhớ truyền thống văn minh này. Đây cũng là dịp để khuyến khích tất cả mọi người, nhất là thế hệ trẻ, khám phá niềm yêu thích sách, thói quen đọc sách và lan truyền văn hóa đọc ngày càng phát triển.

ngay-sach-the-gioi

Ngày sở hữu trí tuệ thế giới (26/4)

Tên tiếng Anh: World Intellectual Property Day

Ngày sở hữu trí tuệ thế giới là ngày được Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới – WIPO (World Intellectual Property Organization) chọn là ngày để tôn vinh giá trị của sáng tạo và sở hữu trí tuệ. Ngày lễ này được tổ chức trên toàn thế giới và có mục đích tăng cường nhận thức về quyền sở hữu trí tuệ và đóng góp của nó cho sự phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội.

Vào ngày này, các tổ chức và cộng đồng thường tổ chức các buổi tọa đàm, hội thảo, chương trình giáo dục, triển lãm, các cuộc thi sáng tạo và các hoạt động khác nhằm tăng cường nhận thức và tôn vinh giá trị của sáng tạo và sở hữu trí tuệ.

Chủ đề Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2023 được WIPO lựa chọn là “Phụ nữ với Sở hữu trí tuệ – Thúc đẩy đổi mới và sáng tạo”. Thông điệp của năm nay đề cao sức sáng tạo của phụ nữ và khuyến khích phụ nữ tìm hiểu, khai thác sử dụng hiệu quả công cụ sở hữu trí tuệ.

ngay-so-huu-tri-tue-the-gioi

Ngày Giải phóng miền Nam (30/04)

Tên tiếng Anh: Reunification Day

Ngày Giải phóng miền Nam được kỷ niệm như một ngày lịch sử đánh dấu sự kiện giải phóng miền Nam Việt Nam và thống nhất đất nước. Ngày này, vào năm 1975, quân đội Việt Nam đã chiến thắng quân đội Mỹ và chính quyền Việt Nam Cộng Hòa, chấm dứt cuộc Chiến tranh xâm lược Việt Nam kéo dài 20 năm.

Ngày lễ này được kỷ niệm bằng nhiều cách khác nhau, từ các cuộc diễn tập quân sự cho đến các cuộc diễn hành và cuộc thi văn nghệ. Ngoài ra, các buổi hăm, tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình có công với cách mạng cũng được tổ chức để kỷ niệm ngày lễ lớn này.

ngay-giai-phong-mien-nam

Ảnh chụp Dinh Độc Lập – Địa danh có ý nghĩa đặc biệt với ngày Giải phóng Miền Nam 30/04 

Trên đây là ý nghĩa những ngày lễ trong tháng 4. Từ những ngày lễ này, chúng ta có thể nhận thức và tôn trọng những giá trị quan trọng của xã hội và tạo cơ hội để giao lưu, tương tác và trau dồi kiến thức. Cùng với sự hợp tác và đoàn kết của cộng đồng, chúng ta có thể đạt được những mục tiêu quan trọng và tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn cho mọi người. 

Học thử 2 buổi miễn phí
Tiếng Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn