Tranh biện là gì? Lợi ích khi cho trẻ học tranh biện tiếng Anh từ sớm

Nội dung

Tranh biện là một kỹ năng quan trọng để trẻ phát triển khả năng tư duy, giao tiếp, và phản biện. Nó cũng là một phần quan trọng trong việc phát triển kỹ năng ngôn ngữ, đặc biệt là khi học tiếng Anh. Trong bài viết này, Sylvan Learning sẽ giúp Quý phụ huynh tìm hiểu về tranh biện là gì và tại sao trẻ em cần học tranh biện tiếng Anh nhé!

Tranh biện là gì?

Theo Hội đồng Tranh biện Hoa Kỳ, tranh biện được định nghĩa là quá trình tích lũy, sắp xếp, đối đáp, so sánh, nghiên cứu và phân tích về một chủ đề bất kỳ trong cuộc sống. Người tham gia tranh biện được chia thành hai nhóm đối lập: Phản đối và Đồng ý, và họ phải đưa ra lập luận để chứng minh quan điểm của mình.

Mục đích của tranh biện là đưa ra giải pháp tốt nhất để xử lý tất cả các khúc mắc và xung đột giữa hai nhóm hoặc làm sáng tỏ một vấn đề. Tranh biện đòi hỏi phải có khả năng tư duy nhanh và sâu để vừa phân tích lập luận của đội mình, vừa phản biện lại quan điểm của đội đối thủ.

Cuộc tranh biện chỉ kết thúc khi cả hai nhóm đồng ý với phương án được đưa ra. Tranh biện có thể giúp các bé tìm hiểu kiến thức sâu hơn và được các chuyên gia đánh giá là cách tốt nhất để rèn luyện tư duy.

tranh biện là gì?

Tóm lại, tranh biện là hình thức thảo luận từ 2 phía về một chủ đề, mỗi bên sẽ bày tỏ quan điểm và cung cấp bằng chứng để chứng minh quan điểm của mình. Tranh biện thường diễn ra trong một môi trường chính thức, có thể là một cuộc thi hoặc một buổi thảo luận trên truyền hình. Tranh biện có tính cạnh tranh cao, tuy nhiên những người tham gia sẽ tôn trọng và lắng nghe quan điểm của nhau.

Vì sao trẻ em cần học tranh biện?

Trẻ không có kiến thức nền tảng về các khía cạnh xã hội khác nhau để đưa ra ý kiến của riêng mình

Trẻ em chưa được trang bị đầy đủ kiến thức về các khía cạnh xã hội khác nhau để đưa ra ý kiến của riêng mình trong tranh biện. Kiến thức về các khía cạnh xã hội một trong những lý do quan trọng nhất là để giúp trẻ có thể tự tin bày tỏ quan điểm của mình, lắng nghe và chấp nhận ý kiến của người khác.

Trẻ không biết cách bảo vệ quan điểm hay chính kiến của mình, thường hiểu sai lệch từ TRANH BIỆN thành TRANH CÃI

Trẻ em có thể không hiểu được ý nghĩa và mục đích của tranh biện nên thường hiểu sai lệch từ “Tranh biện” thành “Tranh cãi”. Và vì thế mà các bé không thể hiểu rõ được tầm quan trọng của việc bảo vệ quan điểm của mình trong tranh biện.

Trẻ thường nhầm lẫn tranh biện với tranh cãi

Trẻ chưa được trang bị đầy đủ các kỹ năng tranh luận

Trẻ em cũng chưa được trang bị đầy đủ các kỹ năng tranh luận, bao gồm cách xây dựng lập luận, sử dụng các từ ngữ phù hợp và tôn trọng ý kiến của người khác. Thiếu kỹ năng này cũng có thể dẫn đến hiểu sai lệch về ý nghĩa của tranh biện. Trẻ em cần được hướng dẫn đúng cách về cách tham gia vào tranh biện, bao gồm cách lắng nghe và tôn trọng ý kiến của người khác, sử dụng các kỹ năng tranh luận và đưa ra luận điểm một cách rõ ràng.

Ngoài ra, nếu trẻ không được trang bị đầy đủ các kỹ năng tranh luận thì sẽ gặp khó khăn trong việc xử lý các tình huống giao tiếp hàng ngày và không thể tạo ra các quan điểm độc đáo của riêng mình.

Những lợi ích khi cho trẻ học tranh biện tiếng Anh

Việc học tranh biện tiếng Anh cũng có tác động tích cực đến tâm lý và sự phát triển của trẻ. Tranh biện không chỉ là một hoạt động giáo dục mà còn là một cách để trẻ giải tỏa stress và cảm thấy thoải mái khi tham gia vào những cuộc tranh luận nóng bỏng.

Phát triển kỹ năng ngôn ngữ

Học tranh biện giúp trẻ em rèn luyện được kỹ năng tiếng Anh. Thông qua tranh biện, trẻ em sẽ được học cách sử dụng các từ vựng mới, cấu trúc câu phức tạp để truyền đạt ý kiến một cách chính xác và đầy đủ. Ngoài ra, học tranh biện tiếng Anh còn giúp trẻ em phát triển kỹ năng phát âm và ngữ điệu. Trong quá trình thực hành tranh biện, trẻ em sẽ học cách phát âm đúng các từ, cách trọng âm và đặc biệt là biết phát âm các từ không phổ biến.

Nhờ vào việc luyện tập phát âm và sử dụng các từ vựng và cấu trúc ngữ pháp phù hợp, trẻ có thể trở nên tự tin hơn trong việc giao tiếp bằng tiếng Anh. Việc sử dụng các câu nói dài hơn nhưng không sử dụng ngôn ngữ phức tạp cũng giúp trẻ tránh được sự nhàm chán trong giao tiếp và tạo ra ấn tượng tốt hơn với người nghe.

Xử lý các tình huống giao tiếp hàng ngày

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà trẻ cần phải phát triển trong quá trình trưởng thành. Học tranh biện tiếng Anh giúp trẻ trở nên tự tin và trau dồi kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh.

Khi tranh luận, trẻ sẽ phải nghe và hiểu các quan điểm của người khác, cũng như đưa ra lập luận và chứng minh tính đúng đắn cho quan điểm của mình. Qua đó, trẻ sẽ học được cách lắng nghe và thấu hiểu ý kiến của đối phương, cũng như biết cách truyền đạt ý kiến của mình một cách rõ ràng và logic.

Tranh biện còn giúp trẻ em học cách thuyết phục một người khác với quan điểm của mình, tăng cường khả năng thuyết phục trong tương lai. Ngoài ra, khi học tranh biện, các bé sẽ được học cách giải quyết xung đột một cách lịch sự và hiệu quả, giúp cho việc giải quyết vấn đề trở nên dễ dàng hơn.

3

Tranh biện giúp trẻ xử lý tốt các tình huống giao tiếp hàng ngày

Rèn luyện kỹ năng tư duy logic

Tranh biện là một quá trình tìm kiếm và chứng minh cho quan điểm của mình. Việc học tranh biện tiếng Anh giúp trẻ phát triển kỹ năng tư duy logic và phản biện. Trẻ sẽ học cách tìm kiếm, phân tích và đưa ra những lập luận logic để chứng minh cho quan điểm của mình. Đây là kỹ năng vô cùng quan trọng trong đời sống sau này, giúp trẻ xây dựng suy nghĩ logic, chính xác và có khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp.

Thúc đẩy sự sáng tạo và trí tưởng tượng

Khi tham gia tranh biện, trẻ sẽ phải đưa ra những lập luận mới để chứng minh quan điểm của mình. Việc này đòi hỏi trẻ phải suy nghĩ sâu sắc và tìm kiếm các giải pháp sáng tạo để chứng minh cho quan điểm của mình.

Ngoài ra, khi tranh biện, trẻ cũng sẽ phải hình dung và tưởng tượng về các tình huống và kịch bản khác nhau để có thể đưa ra lập luận thuyết phục. Hơn nữa, việc học tranh biện tiếng Anh cũng giúp trẻ trở nên mạnh dạn hơn trong việc sử dụng ngôn ngữ và tư duy của mình để thể hiện ý kiến và quan điểm. Khi trẻ tự tin hơn, họ sẽ dễ dàng hơn trong việc thể hiện sự sáng tạo và trí tưởng tượng của mình.

Và còn rất nhiều lợi ích tuyệt vời khác dành cho bé khi được học tranh biện tiếng Anh như: cải thiện kỹ năng quản lý cảm xúc, phát triển kỹ năng nghiên cứu, khả năng lãnh đạo, quản lý, giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định thông minh…. Đây đều là những kỹ năng cần thiết giúp trẻ có thể trở thành những người lãnh đạo tài năng trong tương lai.

Môn học Tranh biện Tiếng Anh mới toanh tại Summer Fantasy 2023

Sẽ thật tự hào làm sao khi ba mẹ thấy con mình có thể tự tin khi giao tiếp với mọi người, chủ động trong tìm tòi học tập và thể hiện được chính kiến của bản thân? Để cùng ba mẹ giúp các em đạt đến được điều ấy, Sylvan Learning Việt Nam chính thức khởi động môn học TRANH BIỆN TIẾNG ANH trong khuôn khổ khóa Hè Summer Fantasy 2023!

môn học Tranh biện tại Summer Fantasy 2023

DEBATE – TRANH BIỆN TIẾNG ANH là môn học được Sylvan Learning Việt Nam xây dựng dành riêng cho các em 12-14 tuổi trong khóa Hè Summer Fantasy 2023 với những ưu điểm đặc biệt sau:

 • Học cùng 100% giáo viên bản ngữ.
 • Thời khóa biểu được phân chia khoa học với nội dung kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết – thực hành.
 • Giáo trình giảng dạy chuẩn từ NXB Thế Giới của tác giả Jonathan S. McClelland.
 • Chủ đề học gần gũi với cuộc sống và quen thuộc với độ tuổi.
 • Bài tập phản ánh giúp đáng giá sự tiến bộ & định hướng cải thiện.

Thông tin môn học DEBATE

 • Độ tuổi: Nhóm LEADERS (12-14 tuổi)
 • Thời gian

   – Khai giảng: 12/06/2023  

   – Tổng kết: 21/07/2023

 • Thời khóa biểu: gồm 2 giờ học linh động để phụ huynh lựa chọn

  – Buổi sáng: 8:00 – 12:00, hoặc  

  – Buổi chiều: 14:00 – 17:00  

 • Hình thức: Học trực tiếp tại hệ thống trung tâm Sylvan Learning Việt Nam

*𝘒𝘩𝘰́𝘢 𝘩𝘰̣𝘤 𝘋𝘌𝘉𝘈𝘛𝘌 𝘤𝘰́ 𝘺𝘦̂𝘶 𝘤𝘢̂̀𝘶 𝘷𝘦̂̀ 𝘬𝘪𝘦̂̉𝘮 𝘵𝘳𝘢 đ𝘢̂̀𝘶 𝘷𝘢̀𝘰

Ba mẹ có thể liên hệ hotline 1900 6747 để đươc tư vấn cụ thể hơn về môn học hoặc tham khảo chương trình học hè Summer Fantasy 2023 tại: https://bit.ly/Summer-Fantasy-2023

Học thử 2 buổi miễn phí
Tiếng Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn