Vì sao học sinh Tiểu học, Trung học cơ sở cần chứng chỉ Cambridge?

Nội dung

Kỳ thi tiếng Anh của Đại học Cambridge luôn được các trường học danh tiếng trên thế giới, các đơn vị giáo dục và cơ quan, bộ ngành… công nhận về việc đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh, và vì thế mà chứng chỉ Cambridge là một trong các chứng chỉ tiếng Anh có giá trị nhất dành cho tất cả các lứa tuổi từ học sinh tới người đi làm.

Trong vài năm gần đây, chứng chỉ Cambridge đã trở thành mối quan tâm thường trực của các bậc phụ huynh, đặc biệt có con em đang là học sinh Tiểu Học hoặc Trung Học Cơ Sở bởi sự cần thiết và những lợi thế mang đến cho các em trong quá trình học tập, cả chính khóa lẫn ngoại khóa. Những lợi thế ấy là gì, và vì sao các em lại cần có chứng chỉ Cambridge? Mời Quý phụ huynh cùng Sylvan Learning Việt Nam tìm hiểu nhé!

Chứng chỉ Cambridge là gì?

Cambridge là chứng chỉ Anh ngữ Quốc tế được cấp thông qua Kỳ thi Anh ngữ Cambridge (Cambridge English Language Assessment). Đây là một hệ thống kiểm tra kỹ năng tiếng Anh nhằm đánh giá trình độ và khả năng sử dụng ngoại ngữ của người thi, được tổ chức bởi Hội đồng Khảo thí tiếng Anh Đại học Cambridge (Cambridge ESOL) – đơn vị đứng đầu thế giới về các kỳ thi tiếng Anh dành cho mọi lứa tuổi và mọi trình độ.

chứng chỉ Cambridge

Chứng chỉ Cambridge là chứng chỉ Anh ngữ Quốc tế được sử dụng phổ biến hiện nay

Nội dung của bài thi Cambrigde bao gồm 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, thông qua đó có thể đánh giá chính xác trình độ, sự tiến bộ của người học. Nhờ có các cấp độ thi khác nhau, các thí sinh sẽ có cơ sở để nâng cao trình độ theo một lộ trình khoa học, phù hợp với năng lực.

Tại Việt Nam, theo quy định của Sở Giáo Dục & Đào Tạo, chứng chỉ Cambridge là điều kiện bắt buộc cho học sinh Tiểu Học và Trung Học Cơ Sở khi muốn chuyển tiếp sang trường chuyên Anh, chương trình tiếng Anh tăng cường, hoặc trường song ngữ chất lượng cao.

Chứng chỉ Cambridge có những cấp độ nào?

1. Chứng chỉ Cambridge Young Learners English (YLE):

Đây là cấp độ dành cho học sinh Tiểu Học và Trung Học Cơ Sở gồm ba bài thi được thiết kế với các nội dung tạo điều kiện cho người học cải thiện khả năng tiếng Anh.

 • STARTERS (dành cho học sinh 4-7 tuổi): Đây là bước khởi đầu trên hành trình học tiếng Anh của các em, nhằm giúp các em làm quen với việc nói và viết tiếng Anh mỗi ngày.
 • MOVERS (dành cho học sinh 8-10 tuổi): Đây là bước thứ hai sau bài thi Starters, nhằm giúp các em xây dựng các kỹ năng và từng bước nâng cao trình độ sử dụng tiếng Anh như tham gia vào cuộc hội thoại ở mức độ đơn giản, hoàn thiện các mẫu câu đơn giản v.v..
 • FLYERS (dành cho học sinh 11-12 tuổi): Vượt qua cấp độ Movers, với Flyers các em có thể chủ động giao tiếp được theo tình huống đơn giản, nghe-hiểu và sử dụng được các cụm từ và mẫu câu khi giới thiệu về bản thân, trả lời câu hỏi, chia sẻ ngắn, viết đoạn văn ngắn v.v..

chứng chỉ Cambridge

Chứng chỉ Cambridge có các cấp độ dành cho học sinh Tiểu Học và Trung Học Cơ Sở 

Nguồn ảnh: Bingo Leaders

2. Chứng chỉ KET (Key English Test – A2*) dành cho thí sinh là thiếu niên và người trưởng thành. Ở cấp độ này, người học có thể nghe, hiểu và giao tiếp đơn giản trong các tình huống hàng ngày.

3. Chứng chỉ PET (Preliminary English Test – B1) dành cho thí sinh ở trình độ Sơ Trung cấp. Ở cấp độ này, thí sinh có thể viết thư, đọc tin tức, đối thoại những cuộc hội thoại cơ bản.

4. Chứng chỉ FCE (First Certificate in English – B2) dành cho thí sinh ở cấp độ Trung Cấp. Khi đạt chứng chỉ FCE, thí sinh đã có thể giao tiếp những tình huống đa dạng hơn trong học tập hoặc công việc. Ngoài ra, chứng chỉ FCE có thể dùng để hoàn thiện hồ sơ du học hoặc làm việc tại nước ngoài.

5. Chứng chỉ CAE (Certificate of Advanced English – C1) dành cho thí sinh có trình độ tiếng Anh Cao Cấp. Khi đạt chứng chỉ CAE, thí sinh có thể tự tin giao tiếp ở hầu hết mọi lĩnh vực trong cuộc sống ở các quốc gia nói tiếng Anh.

6. Chứng chỉ CPE (Certificate of Proficiency in English – C2) là chứng chỉ tiếng Anh Cao Cấp. Thí sinh khi đạt đến chứng chỉ này có thể hoàn toàn tự tin trong việc sử dụng tiếng Anh nhuần nhuyễn ở tất cả các lĩnh vực một cách lưu loát như người bản xứ.

(*) Các mốc A1-A2-B1-B2-C1-C2 tương ứng với Khung Tham Chiếu Ngôn Ngữ Chung Châu Âu CEFR.

Những ưu điểm đặc biệt của chứng chỉ Cambridge

Được nghiên cứu và thiết kế bởi các chuyên gia trong Hội đồng Khảo thí của Đại học Cambridge với mục tiêu đảm bảo phát triển kỹ năng ngôn ngữ giao tiếp lâu dài và thực sự hữu ích rong học tập và cuộc sống của mỗi thí sinh, chứng chỉ Cambridge có một số ưu điểm đặc biệt như sau:

Cách tính điểm thú vị cho lứa tuổi nhỏ

Với chứng chỉ tiếng Anh Cambridge YLE (Starters, Movers, Flyers), kết quả bài thi sẽ không thể hiện bằng điểm số mà bằng biểu tượng hình Khiên (tạm dịch từ tiếng Anh là “Shield”). Khiên là biểu tượng của các hiệp sĩ hoàng gia Anh quốc và sau này trở thành logo của Đại học Cambridge, mang ý nghĩa vinh quang, chiến thắng và Hội đồng Khảo thí sử dụng Khiên thay cho điểm số như một cách truyền động lực để thí sinh nỗ lực đạt đến mục tiêu mình mong muốn.

Số lượng Khiên tối đa cho mỗi kĩ năng Nghe, Nói, Đọc & Viết là 5. Tổng số Khiên cao nhất thí sinh có thể đạt được cho mỗi bài thi Starters, Movers và Flyers là 15 Khiên.

khiên trong chứng chỉ Cambridge

Kết quả các bài thi chứng chỉ tiếng Anh Cambridge YLE không thể hiện bằng điểm số mà thông qua các biểu tượng hình Khiên.

Chứng chỉ có hiệu lực vô thời hạn

Không giống các chứng chỉ khác như IELTS, TOEFL hay TOEIC có thời hạn khá ngắn (2 năm), chứng chỉ Cambridge có hiệu lực vô thời hạn. Tuy nhiên, ở mỗi cấp độ thí sinh chỉ được thi 1 LẦN DUY NHẤT. Với đặc điểm điểm này, thí sinh không quá lo ngại về chi phí thi lại nhiều lần, nhưng phải cần tập trung vào chương trình ôn luyện, đầu tư và chuẩn bị thật kỹ càng về kiến thức, kỹ năng lẫn tinh thần trước mỗi kỳ thi.

Được sử dụng trong giáo dục, tuyển dụng, nhập cư trên toàn cầu

Phần lớn các chứng chỉ Cambridge được chấp thuận cho mục đích xin thị thực du học, nhập cư hoặc công tác ở các nước Anh, Mỹ, Úc, Canada và các nước sử dụng tiếng Anh khác. Sở hữu chứng chỉ tiếng Anh Cambridge cũng là một lợi thế lớn để chạm tay đến các cơ hội tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến của thế giới.

Vì sao học sinh Tiểu học, Trung học cơ sở cần chứng chỉ Cambridge?

Tấm vé vàng để vào các trường chuyên, lớp chọn

Như đã đề cập, chứng chỉ Cambridge là điều kiện bắt buộc cho học sinh Tiểu Học và Trung Học Cơ Sở khi muốn chuyển tiếp sang trường chuyên Anh, chương trình tiếng Anh tăng cường, hoặc trường song ngữ chất lượng cao. Thế nên ngay khi con em vừa đến độ tuổi tiền Tiểu Học (4-6 tuổi) các bậc phụ huynh đã có định hướng cho các em tiếp xúc, làm quen dần với bộ môn tiếng Anh để các em có nền tảng tốt hơn khi bước vào chương trình học chính và chuẩn bị thi lấy chứng chỉ.

học viên Sylvan Learning trong buổi lễ trao chứng chỉ Cambridge

Học viên Sylvan Learning Việt Nam rạng rỡ trong buổi lễ trao chứng chỉ Cambridge

Đánh giá khả năng Anh ngữ và định hướng trong học tập

Thông qua việc ôn luyện 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết, phụ huynh và giáo viên có thể đánh giá chính xác được khả năng sử dụng tiếng Anh của các em, kỹ năng nào là điểm mạnh cần phát huy và điểm yếu cần trau dồi thêm để có định hướng cải thiện và lộ trình ôn tập phù hợp. Phát triển toàn diện khả năng ngôn ngữ

Do cấu trúc kỳ thi chứng chỉ Cambridge tập trung đều vào 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết nên khi ôn tập thi chứng chỉ, các em cũng sẽ được rèn luyện các kỹ năng này một cách toàn diện thông qua đọc sách,cập nhật tin tức và tìm hiểu văn hóa, chia sẻ ý kiến… Từ đó, không chỉ tiếng Anh nói riêng mà khả năng ngôn ngữ nói chung của các em sẽ được phát triển dần lên như giao tiếp, thuyết trình, tranh biện, nghị luận v.v…

Bước đệm để chinh phục các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế cấp độ cao

Trong tương lai, khả năng mở rộng của chứng chỉ này trong hệ thống giáo dục Việt Nam là rất lớn, là một trong những điều kiện quan trọng khi tuyển sinh. Vì vậy việc đạt chứng chỉ Cambridge sẽ là bước đệm dễ dàng để các em ôn luyện và thi các chứng chỉ tiếng Anh ở cấp độ cao, phù hợp với nhiều mục tiêu khác như IELTS, TOEIC, TOEFL… và có nhiều cơ hội được giao lưu, học tập và làm việc tại nước ngoài.

Cùng Sylvan Learning Việt Nam chinh phục chứng chỉ Cambridge

Các chương trình Tiếng Anh tại Sylvan Learning Việt Nam được xây dựng dựa trên giáo trình chuẩn, áp dụng nhiều phương pháp giảng dạy tiên tiến nhằm giúp bé có nền tảng Anh ngữ vững vàng và tự tin chinh phục được chứng chỉ tiếng Anh Cambridge với số điểm mong muốn. Đặc biệt, dưới đây là hai chương trình quan trọng mà Quý phụ huynh có thể cân nhắc từ sớm cho các bé:

 • Chương trình Tiếng Anh Thiếu nhi với nhiều bài tập làm quen với các dạng đề thi Cambridge Starters – Movers – Flyers giúp bé đạt kết quả thi như mong muốn.
 • Chương trình Tiếng Anh Thiếu niên giúp học viên làm quen với các dạng đề thi Cambridge KET – PET – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho các kỳ thi tiếng Anh quan trọng sau này (IELTS, TOEIC, SAT…)

Sylvan Learning Việt Nam luôn hỗ trợ học viên từ khâu đăng ký thi, ôn tập cho đến cấp phát chứng chỉ ngay khi có kết quả. Với sự đồng hành của Sylvan Learning Việt Nam, tin rằng bé sẽ đạt đến số Khiên mong muốn cho chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge và sẵn sàng đỗ vào các lớp tiếng Anh chất lượng tại trường công lập hoặc trường quốc tế!

Liên hệ với Sylvan Learning Việt Nam qua hotline 1900 6747 hoặc chia sẻ nhu cầu để được tư vấn chi tiết!

Học thử 2 buổi miễn phí
Tiếng Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn