10 câu Đố vui tiếng Anh cho trẻ em giúp trẻ giỏi toán

10-cau-do-vui-tieng-anh-cho-tre-em-giup-tre-gioi-toan

Nội dung

Việc sử dụng các câu đố vui tiếng Anh cho trẻ em để dạy toán tư duy cho trẻ sẽ đem lại nhiều lợi ích thiết thực. Không chỉ giúp trẻ rèn luyện khả năng tư duy logic, việc này còn tạo điều kiện để trẻ tiếp cận tiếng Anh một cách chủ động và tự nhiên. Dưới đây là 10 câu đố vui tiếng Anh giúp trẻ giỏi toán tư duy mà bố mẹ có thể tham khảo.

1. Kenken

10-cau-do-vui-tieng-anh-cho-tre-em-giup-tre-gioi-toan

Kenken là một trò chơi tuyệt vời để thực hành các phép cộng, trừ, nhân, chia và tư duy logic cho trẻ. Trong trò chơi, trẻ sẽ cần điền số vào tất cả những ô trống sao cho các ô hàng dọc và hàng ngang không có số nào trùng nhau (tương tự trò chơi Sudoku). Đồng thời, các số này phải thỏa mãn được các gợi ý (phép toán) được đưa ra.

Trẻ có thể chơi Kenken trực tuyến tại đây. Tùy vào khả năng của trẻ mà bố mẹ chọn mức độ khó phù hợp với con mình. Bên cạnh đó, các hướng dẫn và giao diện của Kenken đều bằng tiếng Anh. Vì vậy, trong quá trình chơi game, trẻ cũng sẽ được làm quen và học thêm nhiều từ vựng tiếng Anh về toán học.

2. Bài toán trao đổi

Câu đố này tưởng chừng đơn giản nhưng lại là một thử thách tư duy phản biện tốt cho các em học sinh tiểu học. Với mẫu sau đây, bạn hoàn toàn có thể thay đổi bài toán thành nhiều chủ đề và đáp án khác nhau:

Farmer Brown and Farmer Green were ruminating one day on the fence between their farms. Farmer Brown says, “If you gave me one of your cows, then we would have the same number of cows.” Farmer Green replies, “If you gave me one of your cows, then I would have twice as many as you!”

How many cows does Farmer Brown have and how many cows does Farmer Green have?

Hai bác nông dân Brown và Green đang trò chuyện với nhau ngay cạnh hàng rào ngăn cách nông trại của họ. Ông Brown nói: “Nếu anh cho tôi một con bò của anh, chúng ta sẽ cùng có số lượng bò giống nhau”. Ông Green trả lời: “Còn nếu anh cho tôi một con bò của anh, tôi sẽ có số bò gấp đôi của anh”.

Hỏi ông Brown và ông Green mỗi người đang có bao nhiêu con bò?

Đáp án: Ông Brown có 5 con bò. Ông Green có 7 con bò.

3. Đố vui tiếng Anh cho trẻ em về số lượng các con vật

Đây là một câu đố kết hợp việc giải toán lẫn tư duy về hình học. Hơn nữa, nó còn giúp trẻ luyện tập các từ vựng tiếng Anh liên quan đến vị trí của sự vật.

There are 2 ducks in front of 2 other ducks. There are 2 ducks behind 2 other ducks. There are 2 ducks beside 2 other ducks. How many ducks are there?

Có 2 con vịt đi trước 2 con vịt. Hai con vịt đi sau 2 con vịt. Hai con vịt đi bên cạnh 2 con vịt. Hỏi có mấy con vịt tất cả?

Đáp án: Có 4 con tất cả và chúng đứng thành hình vuông.

4. Bài toán vận tốc

10-cau-do-vui-tieng-anh-cho-tre-em-giup-tre-gioi-toan-1

Bài toán vận tốc, quãng đường, thời gian là dạng toán tiểu học rất quen thuộc với trẻ nhỏ. Thế nhưng, nếu chỉ áp dụng các công thức có sẵn để ra kết quả thì chẳng có gì mới mẻ. Bạn hãy thử nhờ trẻ giải bài toán sau để bé vừa luyện tập tiếng Anh, vừa rèn luyện khả năng suy luận của mình nhé:

A car is going up a hill. The hill is one kilometer long. The driver goes up the hill at an average speed of 30 kilometers per hour. When the driver reaches the top of the hill, he starts down the other side. The downhill side is also one kilometer long. How fast must the driver go down the hill in order to average 60 kilometers per hour?

Một chiếc ô tô đang đi lên một ngọn đồi. Đường lên đỉnh đồi dài 1km. Người tài xế đi lên đồi với tốc độ trung bình 30km/h. Khi người lái xe lên đến đỉnh đồi, anh ta bắt đầu đi xuống dốc phía bên kia. Bên dốc xuống cũng dài 1km. Hỏi người lái xe phải đi với tốc độ bao nhiêu để đạt tốc độ trung bình cho cả quãng đường là 60km/h?

Đáp án: Người lái xe không thể đạt tốc độ trung bình cho cả quãng đường là 60km/h. Tổng cộng quãng đường là 2km, nếu tài xế đi với vận tốc trung bình là 60km/h thì cần tốn thời gian là 2 phút. Trong khi đó, quãng đường 1km đầu tiên tài xế đã lái với vận tốc 30km/h, tức tài xế đã tốn hết 2 phút cho quãng đường này. Không có đủ thời gian còn lại cho quãng đường 1km tiếp theo.

5. Câu đố vui tiếng Anh cho trẻ em trong xe buýt

Câu đố vui tiếng Anh cho trẻ em này bao gồm các cấu trúc và từ vựng đơn giản. Thông qua câu đố, trẻ sẽ học được nhiều từ mới và cách thành lập câu đơn trong tiếng Anh. Bên cạnh đó, đây còn là bài toán giúp trẻ sử dụng phép nhân thành thạo.

There are 7 girls on a bus.

Each girl has 7 backpacks.

In each backpack, there are 7 big cats.

For every big cat there are 7 little cats.

How many legs are on the bus, not counting the driver?

 1. Trên chiếc xe buýt có 7 bạn nữ.
 2. Mỗi bạn nữ có 7 cái ba lô.
 3. Trong mỗi ba lô, có 7 chú mèo lớn.
 4. Cứ mỗi chú mèo lớn có 7 chú mèo con.

Hỏi có tất cả bao nhiêu chân trên xe buýt (không tính người lái xe)?

Đáp án: Có tổng cộng 10.990 chân trên xe buýt

 1. Có 7 × 7 × 7 = 343 chú mèo lớn. Chúng có 343 × 4 = 1372 chân.
 2. Có 7 × 7 × 7 × 7 = 2401 chú mèo nhỏ. Chúng có 2401 × 4 = 9604 chân.
 3. Có 7 cô gái. Họ có 14 chân.

Tổng cộng chúng ta có 1372 + 9604 + 14 = 10.990 chân trên xe buýt.

6. Bài toán mẹo: Khi nào thì chúng bằng nhau?

Những bài toán mẹo là cách hay nhất để phát huy khả năng liên tưởng và sự nhanh trí của bé. Bạn hãy cùng con thử giải câu đố vui tiếng Anh cho trẻ em dưới đây nhé:

In which meaning 1070 = 1110 ?

(Khi nào thì 1070 = 1110?)

Đáp án: 10 hours 70 minutes equals 11 hours 10 minutes. (10 giờ 70 phút bằng 11 giờ 10 phút.)

9. Câu đố vui tiếng Anh cho trẻ em về kinh doanh dừa

Câu đố dưới đây không chỉ thử tài tính toán và suy luận của trẻ. Phần ngữ pháp tiếng Anh trong bài toán này cũng giúp trẻ làm quen với các cấu trúc bổ trợ trong câu. Khi cùng trẻ giải đố, bố mẹ có thể giải thích đề bài và nhấn mạnh các cấu trúc quan trọng để trẻ hiểu rõ trước khi làm.

An intelligent trader travels from 1 place to another carrying 3 sacks having 30 coconuts each.No sack can hold more than 30 coconuts. On the way he passes through 30 checkpoints and on each checkpoint he has to give 1 coconut for each sack he is carrying. How many coconuts are left in the end?

(Một nhà kinh doanh mang theo 3 bao tải, mỗi bao có 30 quả dừa, không bao tải nào có thể chứa hơn 30 quả dừa. Trên đường đi, anh ta đi qua 30 trạm kiểm soát và trên mỗi trạm kiểm soát, anh ta phải đưa cho trạm 1 quả dừa trong mỗi bao tải. Hỏi cuối cùng người thương nhân còn lại bao nhiêu quả dừa?)

Đáp án: Người thương nhân còn lại 25 trái dừa. Tại 10 trạm kiểm soát đầu tiên, mỗi điểm anh ta sẽ phải đưa 3 quả dừa. Như vậy sau 10 trạm này, anh ấy chỉ còn 2 bao tải. Trong 15 trạm tiếp theo, người thương nhân sẽ cần đưa cho mỗi trạm 2 trái dừa. Lúc này, anh chỉ còn lại 1 bao dừa. Ở 5 trạm kiểm soát cuối cùng, mỗi trạm anh ấy chỉ cần đưa 1 quả dừa. Như vậy, người thương nhân sẽ còn lại 25 quả dừa.

8. Câu đố vui tiếng Anh cho trẻ em về chia sữa

Bài toán chia sữa là một trong những câu đố kinh điển mà hầu hết chúng ta đều gặp qua ít nhất một lần. Tuy nhiên, thay vì giải đố bằng tiếng Việt, sử dụng tiếng Anh sẽ giúp trẻ học được nhiều hơn. Trẻ không chỉ cần suy luận, thử nhiều phương án giải mà còn học thêm được từ mới và cách diễn đạt trong tiếng Anh.

A milkman has an 8-liter container full of milk, and also two empty containers that measure 5 liters and 3 liters. He needs to deliver 4 liters of milk to a customer.

The milkman has no other spare containers and no way to mark any containers. He does not want to pour milk away. How will he measure the 4 liters of milk?

Một người bán sữa có một thùng 8 lít chứa đầy sữa và hai thùng rỗng có dung tích 5 lít và 3 lít. Anh ta cần giao 4 lít sữa cho một khách hàng.

Người bán hàng không có thùng dự phòng nào khác và các thùng đựng cũng không được đánh dấu dung tích. Vậy làm sao để anh ấy đo 4 lít sữa gửi cho khách hàng?

Đáp án:

Đổ sữa đầy thùng chứa 5 lít.

Đổ sữa từ thùng 5 lít sang thùng 3 lít cho đến khi đầy. Thùng 5 lít bây giờ còn lại 2 lít sữa.

Đổ hết sữa từ thùng 3 lít trở lại thùng 8 lít.

Đổ 2 lít sữa từ thùng 5 lít sang thùng 3 lít. Lúc này, thùng 3 lít vẫn còn 1 lít rỗng chưa có sữa.

Đổ sữa đầy thùng chứa 5 lít.

Đổ sữa từ thùng 5 lít ra thùng 3 lít để thùng 3 lít đầy sữa (thùng 3 lít đã có sẵn 2 lít sữa). Bạn sẽ còn lại 4 lít sữa trong thùng 5 lít.

9. Trò chơi ghép hình cho phân số, số thập phân và phần trăm

Câu đố này được thiết kế theo trò chơi ghép hình mà rất nhiều bạn nhỏ yêu thích. Tuy nhiên, manh mối ghép hình không chỉ dựa vào hình dạng của các mảnh ghép. Trên mỗi cạnh của miếng ghép sẽ có các phân số, số thập phân và phần trăm. Nhiệm vụ của trẻ là cần tìm các số có giá trị bằng nhau để xếp chúng cạnh nhau.

Bạn có thể tải bản in của câu đố này tại đây.

10. Karuko

10-cau-do-vui-tieng-anh-cho-tre-em-giup-tre-gioi-toan

Kakuro, còn được gọi là “Cross Sums”, là một trò chơi ô chữ toán học nổi tiếng. Trẻ sẽ cần điền vào ô trống các số từ 1-9 sao cho thỏa mãn gợi ý ở những ô màu đen. Đây là trò chơi giúp trẻ rèn luyện tư duy phản biện và phát triển nhiều kỹ năng toán học khác.

Trẻ có thể chơi Karuko trực tuyến tại đây.

game tiếng Anh cho trẻ em

Xem thêm: Danh mục Game tiếng Anh cho trẻ em do Sylvan Learning Việt Nam đề xuất

Những câu đố vui tiếng Anh cho trẻ em trên đây tuy không quá phức tạp nhưng lại cần con bạn suy luận để trả lời đúng và tránh “mắc bẫy”. Hy vọng bạn và con sẽ có những giây phút vui vẻ khi vừa học, vừa chơi cùng các câu đố thú vị này.

Học thử 2 buổi miễn phí
Tiếng Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn