Phát triển kỹ năng đọc báo tiếng Anh cho trẻ em: Những điều cần biết

phat-trien-ky-nang-doc-bao-tieng-anh-cho-tre-em-nhung-dieu-can-biet

Nội dung

Lợi ích của việc đọc báo tiếng anh cho trẻ em không dừng lại ở việc trẻ được cập nhật tin tức mà còn giúp trẻ cải thiện vốn từ vựng tiếng Anh. Báo chí là nguồn cung cấp những thông tin có giá trị giáo dục cho trẻ em ở đa dạng các lĩnh vực mà bạn ít có thể ngờ tới. Do đó, tạo lập và phát triển kỹ năng đọc báo tiếng Anh cho trẻ em là điều cần thiết.

Tuy nhiên, không phải trẻ nhỏ nào cũng thích đọc báo tiếng Anh, vậy làm thế nào để phát triển kỹ năng này của trẻ? Cùng giải đáp thông qua bài viết dưới đây của Sylvan Learning Việt Nam nhé!

Lập lịch trình cụ thể cho việc đọc báo tiếng Anh cho trẻ em

Điều đầu tiên và quan trọng nhất khi muốn phát triển kỹ năng đọc báo tiếng Anh cho trẻ em là bạn cần tạo ra một lịch trình cụ thể. Bắt đầu từ việc cùng trẻ thiết lập thói quen đọc báo tiếng Anh.

Hướng dẫn đọc báo tiếng Anh cho trẻ em mỗi ngày trong vòng một hoặc hai giờ đồng hồ, đặc biệt là vào buổi sáng. Đây là thời điểm lý tưởng để đọc báo bởi tinh thần và nguồn năng lượng tươi mới của buổi sáng giúp việc tiếp nhận thông tin và kiến thức dễ dàng hơn. Mặt khác, rất nhiều thông tin mới mỗi ngày được cập nhật vào buổi sáng giúp trẻ nắm bắt các sự kiện của đời sống. Qua đó thấy được việc đọc báo là bổ ích.

Khi trẻ thấy việc đọc báo là bổ ích và đọc nhiều hơn thì bạn đã phần nào thành công trong tiến trình thiết lập thói quen đọc báo tiếng Anh cho trẻ em. Trong trường hợp trẻ ở độ tuổi quá nhỏ để tự đọc tin tức thì hãy đọc những mục tin quan trọng trên báo cùng trẻ và giải thích những thông tin đó bằng ngôn ngữ trẻ có thể hiểu được.

Xác định mối quan tâm của trẻ khi xây dựng kỹ năng đọc báo tiếng Anh cho trẻ em

phat-trien-ky-nang-doc-bao-tieng-anh-cho-tre-em-nhung-dieu-can-biet-xac-dinh-moi-quan-tam-cua-tre

Một khi bạn nhận thấy trẻ có mối quan tâm đặc biệt hoặc có xu hướng chú ý đến một mục, chuyên mục cụ thể nào đó trên báo, hãy khuyến khích trẻ dành nhiều thời gian hơn để đọc mục đó. Ví dụ như một số trẻ thích đọc mục thể thao trong khi số khác lại chú ý đến mục khám phá,v.v.

Việc trẻ quan tâm đến các mục khác nhau trên báo là điều hiển nhiên vì mỗi trẻ có một sở thích riêng. Để trẻ khám phá và đọc mục trên báo tiếng Anh mà trẻ yêu thích. Điều này sẽ thúc đẩy trẻ đọc báo mỗi ngày để theo dõi và cập nhật những thông tin ở mục trẻ quan tâm. Dần dần, khi mà việc đọc báo tiếng Anh trở thành một thói quen thì bạn có thể hướng trẻ sang các chủ đề khác như chính trị hoặc tài chính.

Khuyến khích trẻ làm một quyển sưu tập báo chí

Ngoài đơn thuần đọc báo tiếng Anh cho trẻ em mỗi ngày thì bạn nên tạo ra một số hoạt động thú vị khác liên quan đến việc đọc báo. Tiêu biểu như hướng dẫn trẻ làm một quyển sưu tập báo chí. Trong đó sẽ chứa những bài báo thú vị, những mẩu quảng cáo đầy sáng tạo, loạt truyện tranh hoặc hình ảnh độc đáo được đăng trên tờ báo.

Bằng cách thu thập và tổng hợp sau những lần đọc báo tiếng Anh, trẻ sẽ có một quyển sưu tập báo chí của riêng mình. Hoạt động này không chỉ gia tăng tần suất đọc báo của trẻ mà còn giúp trẻ có một sở thích thú vị song song với việc đọc báo tiếng Anh.

Giúp trẻ khám phá các chuyên mục thú vị trên báo

phat-trien-ky-nang-doc-bao-tieng-anh-cho-tre-em-nhung-dieu-can-biet-giup-tre-kham-pha-nhung-chuyen-muc-thu-vi

Như đã đề cập ở trên, báo chí là nguồn cung cấp thông tin có giá trị giáo dục ở đa dạng các lĩnh vực. Do đó, bạn hãy tận dụng một cách hiệu quả các mục ở trên báo khi đọc báo tiếng Anh cho trẻ em.

Nếu chỉ cho trẻ đọc những tin tức hoặc bài báo có nội dung nghiêm túc thì sẽ khiến trẻ nhanh chóng cảm thấy tẻ nhạt, nhàm chán. Do đó, đừng quên để trẻ khám phá cả những mục có nội dung hài hước, vui nhộn ở trên báo. Điển hình như những chuyên mục có trò chơi cho trẻ em là câu đố, giải ô chữ, sudoku,… Khuyến khích trẻ cùng tham gia những trò chơi ở trên báo tiếng Anh cùng bạn bè hoặc gia đình.

Để trẻ khám phá đa dạng các mục khác nhau trên báo không loại trừ những mục giải trí, vui nhộn sẽ thu hút trẻ đọc báo nhiều hơn và coi việc đọc báo là một hoạt động thú vị.

Tích hợp việc học ở trường với việc đọc báo

Bạn có thể biến những tờ báo thành một phần mở rộng, một nguồn cung cấp thông tin thêm cho sách giáo khoa trẻ học ở trường. Khi tự học tiếng Anh tại nhà cho trẻ em thì báo chí chính là một trong những tài liệu hữu ích để trẻ rèn luyện tiếng Anh nhiều hơn.

Từ những mục ở trên báo tiếng Anh cho trẻ em, bạn có thể chọn ra những đoạn văn có chứa lượng từ vựng hoặc thông tin phù hợp với nội dung trong sách giáo khoa trẻ học. Sau đó để chúng trở thành bài tập đọc hiểu tiếng Anh cho trẻ. Đồng thời, bạn cũng có thể dạy ngữ pháp và xây dựng các bài tập từ vựng tiếng Anh cho trẻ với những đoạn văn đó để trẻ có cơ hội phát triển ngôn ngữ.

Mặt khác, với báo chí, bạn có thể nâng cao vốn hiểu biết và từ vựng tiếng Anh của trẻ ở những lĩnh vực ít có thông tin hay ít được cập nhật trong sách giáo khoa như khoa học và công nghệ.

Khuyến khích trẻ đóng góp cùng đọc báo tiếng Anh cho trẻ em

Một cách hiệu quả nữa để phát triển kỹ năng đọc báo tiếng Anh cho trẻ em là khuyến khích trẻ đóng góp nội dung cho tờ báo. Nếu con bạn đang ở trong độ tuổi từ 6 đến 10 tuổi, hãy khuyến khích trẻ gửi bài dự thi đến các chuyên mục trên tờ báo mà cần đến hoặc kêu gọi sự đóng góp của trẻ.

Tùy theo sở thích và khả năng của con bạn, trẻ có thể gửi tới các chuyên mục trên tờ báo những câu chuyện ngắn, bài thơ, tranh vẽ hoặc hình ảnh công việc thủ công. Đối với trẻ trên 10 tuổi, nhiều tờ báo còn khuyến khích trẻ viết thư cho ban biên tập về các vấn đề như dân sự hoặc chính trị. Ngoài ra, bạn có thể để trẻ tham gia vào các cuộc thi được thông báo qua báo chí như chụp ảnh, viết báo cáo, sáng tạo câu đố, v.v.

Xem thêm: 

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đây đã giúp bạn nắm bắt những cách đơn giản mà hiệu quả để tạo lập và phát triển kỹ năng đọc báo tiếng Anh cho trẻ em. Chúc bạn thành công.

Học thử 2 buổi miễn phí
Tiếng Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn