Hướng dẫn đọc báo tiếng Anh cho trẻ em: Mẹo và các hoạt động hữu ích

hướng dẫn đọc báo tiếng Anh cho trẻ em

Nội dung

Đọc báo tiếng Anh cho trẻ em không chỉ giúp trẻ mở rộng vốn kiến thức về mọi mặt trong đời sống mà còn là cách để trẻ cải thiện vốn tiếng Anh. Tuy nhiên, không ít bậc phụ huynh không biết hướng dẫn đọc báo tiếng Anh cho trẻ em như thế nào? Cùng Sylvan Learning Việt Nam tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây, bạn nhé!

Lợi ích của việc đọc báo tiếng Anh cho trẻ em và các mẹo dạy trẻ đọc báo

Hướng dẫn đọc báo tiếng Anh cho trẻ em mang lại nhiều lợi ích nhưng cần thực hiện sao cho trẻ cảm thấy hoạt động này là thú vị và vui vẻ. Không nên áp dụng cách đọc hiểu nhàm chán, tẻ nhạt của sách giáo khoa, sách bài tập tiếng Anh vào đọc báo tiếng Anh cho trẻ em. Bởi như vậy sẽ khiến trẻ không hứng thú với việc đọc báo tiếng Anh, đồng thời làm giảm hiệu quả của việc đọc báo tiếng Anh cho trẻ em.

Xem thêm: Vì sao trẻ nên đọc báo tiếng Anh cho trẻ em?

Trên thực tế, đọc báo tiếng Anh có thể giúp trẻ phát triển kỹ năng đọc, viết tiếng Anh. Cùng với đó, trẻ đọc báo tiếng Anh thường xuyên được trau dồi vốn từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh. Dạy trẻ em đọc báo tiếng Anh có thể áp dụng những mẹo sau:

Mẹo dạy trẻ đọc báo tiếng Anh

 • Giới thiệu cho trẻ về sự đa dạng trong nội dung của báo chí, đọc báo tiếng Anh sẽ giúp trẻ có cơ hội khám phá nhiều loại văn bản tiếng Anh và thu được nhiều ý tưởng mới.
 • Cùng trẻ thử đọc nhiều loại báo tiếng Anh cho trẻ em theo từng lĩnh vực khác nhau để tìm ra sở thích của trẻ. Ví dụ trẻ sẽ yêu thích đọc báo tiếng Anh về thời trang hay du lịch, thể thao,…
 • Hiện nay có rất nhiều báo tiếng Anh cho trẻ trực tuyến mà bạn có thể cùng trẻ đọc trực tuyến thay vì tích lũy, sưu tầm báo giấy.
 • Chia sẻ cùng trẻ những vấn đề mà trẻ có thể gặp phải trong quá trình đọc báo tiếng Anh. Tiêu biểu như khi đọc báo tiếng Anh trẻ có cần sử dụng đến từ điển hay không? Trẻ liệu có ghi lại từ mới sau khi đọc các văn bản trên báo tiếng Anh? Trẻ thường đọc lướt hay đọc nhiều lần để hiểu nội dung của bài báo tiếng Anh?

Xem thêm:

Các hoạt động giúp trẻ khám phá khi đọc báo tiếng Anh cho trẻ em

huong-dan-doc-bao-tieng-anh-cho-tre-em-meo-va-hoat-dong-lam-tre-vui-thich-2

Ngoài đơn thuần để trẻ ngồi một chỗ và đọc báo tiếng Anh hàng ngày, bạn có thể tạo ra một số hoạt động có liên quan để giúp trẻ khám phá nhiều hơn khi đọc báo tiếng Anh cho trẻ em.

Xem thêm: 15 hoạt động đọc báo tiếng Anh cho trẻ em giúp trẻ trau dồi thêm kỹ năng ngôn ngữ

Cụ thể như:

Đoán tiêu đề bài báo

Cắt bỏ một vài từ bất kỳ trong tiêu đề của bài báo tiếng Anh, bạn có thể chọn ra 4-5 bài báo có tiêu đề dài một chút. Ví dụ cho tiêu đề của một bài báo đã bị cắt bỏ từ: “Missing Painting Found In ________” (tạm dịch: Bức tranh bị mất tích được tìm thấy ở ______).

Sau khi đã cắt bỏ từ, bạn hãy cho trẻ chơi theo nhóm/đội, đoán từ còn thiếu trong tiêu đề bài báo đã bị cắt. Đội chiến thắng sẽ là đội nghĩ ra được từ còn thiếu thú vị, độc đáo và phù hợp nhất với tiêu đề đã bị cắt bỏ trước đó.

Đoán bài báo tiếng Anh

Với hoạt động này, bạn hãy chọn ra một bài báo tiếng Anh cho trẻ em không quá dài và có nội dung thật đặc biệt. Đặc biệt ở chỗ nó liên quan đến một câu chuyện hài hước hoặc bất thường. Tiếp đến, bạn lựa chọn ra 8 từ vựng quan trọng trong bài báo đó và viết ra giấy hoặc lên bảng cho trẻ nhìn.

Để trẻ tham gia theo đội/nhóm từ 3-4 người cùng thảo luận về câu chuyện mà có thể đưa 8 từ vựng trẻ vừa nhìn thấy vào. Sau khi trẻ đã có đáp án, hãy so sánh độ thú vị và độc đáo của các câu chuyện để tìm ra đội chiến thắng. Đồng thời, đừng quên cho trẻ đọc phiên bản gốc của bài báo tiếng Anh ban đầu nhé.

Tìm điểm đúng/sai trong bài báo tiếng Anh

Bạn cần khuyến khích trẻ tham gia theo đội/nhóm với hoạt động này, ít nhất có hai đội. Cho một đội lựa chọn hoặc tìm kiếm một mục tin tức ngắn khi hướng dẫn đọc báo tiếng Anh cho trẻ em và tóm tắt tin tức này cho đội còn lại với lưu ý nhỏ là thay đổi một số chi tiết. Nhiệm vụ của đội còn lại chính là đoán xem sự kiện nào trong tin tức đó là đúng và sự kiện nào là sai hoặc đã bị thay đổi.

huong-dan-doc-bao-tieng-anh-cho-tre-em-meo-va-hoat-dong-lam-tre-vui-thich-1

Giải đố trên tường

Cái tên của hoạt động Giải đố trên tường bắt nguồn từ cách thực hiện nó. Trẻ sẽ được lắng nghe các câu hỏi có liên quan đến các bài báo tiếng Anh cho trẻ em. Để trả lời những câu hỏi này, trẻ cần tìm ra bài báo tiếng Anh được gắn trên tường phù hợp. Nội dung của bài báo sẽ giải đáp câu hỏi một cách rõ ràng.

Thuyết trình

Để khuyến khích trẻ đọc báo tiếng Anh thường xuyên hơn, hãy tổ chức các buổi thuyết trình ngắn. Yêu cầu trẻ tìm một bài báo thú vị và tóm tắt nó cho mọi người (cho bạn hoặc bạn bè của trẻ) nghe, đồng thời trẻ cần đưa ra lý do tại sao trẻ chọn bài báo tiếng Anh đó.

Tìm “kho báu” trong bài báo tiếng Anh

Với hoạt động này, bạn sẽ cần một số lượng lớn bài báo tiếng Anh cho trẻ em bằng giấy, đủ để phát cho trẻ theo nhóm từ 4-5 người. Tiếp đến, bạn chuẩn bị và đưa cho trẻ một danh sách có tên bài báo, mẩu tin tức, từ vựng đặc biệt hoặc hình ảnh trong bài báo.

Trẻ sẽ dựa trên những bài báo được phát trước đó để tìm ra “kho báu”. “Kho báu” chính là những tên bài báo, mẩu tin tức, từ vựng đặc biệt hoặc hình ảnh theo yêu cầu của danh sách. “Kho báu” sẽ được cắt ra và dán ngay bên cạnh yêu cầu về chúng trong danh sách nói trên.

Danh sách yêu cầu tìm “Kho báu” trong bài báo tiếng Anh có thể bao gồm:

 • Một mẩu quảng cáo việc làm
 • Một tin vui/ tin xấu trên báo
 • Tin tức về một nhân vật chính trị nổi tiếng
 • Tin tức về một ngôi sao
 • Dự báo thời tiết
 • Tin tức về một môn thể thao
 • Tên quốc gia
 • Một sản phẩm quần áo/đồ điện tử đang thịnh hành

Tám chuyện (Gossip)

Đây là một hoạt động giúp trẻ học cách tóm tắt nội dung một bài báo tiếng Anh nhanh chóng. Đối với hoạt động này, tốt hơn hết bạn nên sử dụng các tờ báo lá cải hoặc các bài báo tiếng Anh liên quan đến người nổi tiếng.

Dạy trẻ những cụm từ hữu ích để tám chuyện trong vai trò người nói, ví dụ: “Have you heard about…?”, “Did you know that…?”,  “Guess what?”, v.v. Và trong vai trò người nghe có thể dạy trẻ những cụm từ như: “Really?”, “I don’t believe it!”, “Are you joking?”, “How / when did it happen?”.

Để trẻ lựa chọn một bài báo thích hợp, gạch dưới hoặc ghi nhanh những nội dung quan trọng của bài báo. Trẻ sẽ dùng những nội dung mà trẻ đã tóm tắt để cùng tám chuyện với bạn bè.

Chương trình tin tức

Tổ chức cho trẻ tham gia theo nhóm/đội để cùng nhau tạo ra một chương trình tin tức. Chương trình này sẽ là sự tổng hợp các thông tin trong 1 hoặc 2 tờ báo tiếng Anh gần nhất bao gồm các tin tức quan trọng, sự kiện nổi bật hoặc dự báo thời tiết. Các đội/nhóm sẽ lần lượt thể hiện bản tin của riêng mình.

Hy vọng thông qua bài viết trên đây, bạn đã nắm được những mẹo và các hoạt động đơn giản mà hữu ích để dạy trẻ đọc báo tiếng Anh cho trẻ em. Những hoạt động này không chỉ giúp trẻ yêu thích việc đọc báo hơn mà còn còn tăng tính hiệu quả của đọc báo tiếng Anh trong quá trình học tiếng Anh của trẻ em.

Học thử 2 buổi miễn phí
Tiếng Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn