Vì sao trẻ nên đọc báo tiếng Anh cho trẻ em?

vi-sao-tre-nen-doc-bao-tieng-anh-cho-tre-em-1

Nội dung

Đọc báo tiếng Anh cho trẻ em mang lại rất nhiều lợi ích mà các bậc phụ huynh có thể không ngờ tới. Bên cạnh chức năng cung cấp thông tin, báo chí còn là tư liệu cực hữu ích cho việc học tập của trẻ em, nhất là học ngôn ngữ như tiếng Anh. Dưới đây là những lý do vì sao trẻ nên đọc báo tiếng Anh cho trẻ em. Cùng Sylvan Learning Việt Nam tìm hiểu ngay nhé!

Nắm bắt các đề tài thông thường khi đọc báo tiếng Anh cho trẻ em

Trong quá trình hướng dẫn đọc báo tiếng Anh cho trẻ em, bạn có thể phát hiện ra những chủ đề, nội dung mà trẻ yêu thích. Từ đó, nắm bắt để cùng bàn luận và trò chuyện với trẻ như một cách để trẻ luyện tập nhiều hơn với tiếng Anh.

Thích việc đọc hơn

Không phải trẻ nào cũng yêu thích đọc sách. Và sách không phải công cụ duy nhất để luyện đọc cho trẻ em. Ngoài sách thì báo tiếng Anh cũng là một lựa chọn tốt để trẻ em tập đọc và luyện đọc tiếng Anh.

Với sự đa dạng về mặt nội dung được cập nhật thường xuyên trên báo tiếng Anh cho trẻ em, trẻ có thể thỏa thích tìm ra mục, chuyên mục mà mình muốn tìm hiểu hoặc bị thu hút. Trẻ sẽ yêu thích việc đọc tiếng Anh hơn khi được đọc những thứ thú vị mà trẻ thích, thay vì tiếp cận với những nội dung nhàm chán và lặp đi lặp lại.

Học được các quy tắc cơ bản của việc đọc

Thông qua đọc báo tiếng Anh cho trẻ em, trẻ có thể học được những quy tắc cơ bản của việc đọc. Điển hình như trình tự đọc từ trái sang phải, xác định những từ in đậm thường có ý nghĩa riêng hoặc các từ biểu thị âm riêng lẻ mà tạo nên từ.

Đồng thời, trẻ cũng sẽ dần học được cách giữ nhịp đọc để đọc toàn bộ các thông tin không chỉ chứa ở một trang khi đọc báo tiếng Anh cho trẻ em.

Tăng khoảng thời gian tập trung và chú ý

Để hiểu và nắm bắt hết những thông tin trong một bài báo tiếng Anh cần đến sự tập trung và chú ý. Do đó, đọc báo tiếng Anh cho trẻ em phần nào gia tăng mức độ tập trung và chú ý của trẻ. Đây là yếu tố cần thiết và quan trọng để xây dựng, phát triển kỹ năng đọc viết của trẻ em.

Thêm chọn lựa về các chủ đề tiếng Anh trẻ yêu thích

Đọc báo tiếng Anh cho trẻ em, mặt khác, mở ra thêm nhiều lựa chọn về các chủ đề tiếng Anh trẻ yêu thích tùy từng độ tuổi. Với trẻ nhỏ, thông qua đọc báo tiếng Anh, trẻ có cơ hội học về những con số, chữ cái, màu sắc hay hình dạng. Với trẻ lớn hơn, tiêu biểu như trẻ ở bậc tiểu học thì đọc báo tiếng Anh giúp trẻ tìm hiểu nhiều hơn các thông tin về một chủ đề mà trẻ yêu thích.

Phát triển kỹ năng nhận thức

vi-sao-tre-nen-doc-bao-tieng-anh-cho-tre-em

Ngoài cho trẻ trực tiếp đọc báo tiếng Anh, bạn cũng có thể để trẻ nghe tin tức báo chí trên TV hoặc đài. Dù với cách nào thì quá trình tiếp nhận thông tin từ đọc báo tiếng Anh cho trẻ em cũng giúp trẻ phát triển kỹ năng nhận thức.

Phát triển kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh

Phát triển kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh của trẻ em chỉ có thể bắt đầu từ việc cho trẻ tập đọc, đọc như một thói quen và đọc nhiều. Và những hoạt động này hoàn toàn có thể thực hiện thông qua đọc báo tiếng Anh cho trẻ em.

Về cơ bản, những thông tin trong một bài báo thường được sắp xếp theo mức độ quan trọng giảm dần. Điều này có nghĩa là thông tin nào quan trọng nhất thì ưu tiên trình bày trước. Đồng thời, phần lớn các bài báo đều có hình minh họa nhằm tóm tắt hoặc thể hiện nội dung chính của bài báo. Trẻ em đọc báo tiếng Anh nhiều có thể được rèn luyện cách đọc hiểu nhanh chóng và xác định thông tin quan trọng khi đọc các văn bản, tài liệu tiếng Anh.

Phát triển Visual Literacy – Khả năng hiểu thông tin hình ảnh

Cách trình bày, thể hiện nội dung trên báo chí ngoài giúp trẻ phát triển khả năng đọc hiểu thì còn giúp trẻ phát triển cả khả năng hiểu thông tin hình ảnh. Khi trẻ đọc một tờ báo, trẻ có cơ hội thấy được cách mà các yếu tố như hình ảnh, tiêu đề, biểu đồ,… minh hoạ cùng nhau. Những yếu tố này đều có vai trò thể hiện nội dung của bài báo. Khả năng hiểu thông tin hình ảnh rất cần thiết bởi không phải lúc nào trẻ cũng có thời gian để đọc từng từ tiếng Anh.

Giải trí không-công-nghệ

phat-trien-ky-nang-doc-bao-tieng-anh-cho-tre-em-nhung-dieu-can-biet-xac-dinh-moi-quan-tam-cua-tre

Trên thực tế, đọc báo với trẻ em là một hoạt động giải trí cũng giống như đọc truyện, đọc tạp chí. Trẻ sẽ không quá căng thẳng khi đọc báo tiếng Anh cho trẻ em như khi học với sách vở.

Báo chí có thể gián tiếp giúp trẻ học tiếng Anh, đồng thời là một cách giải trí không công nghệ cho trẻ. Thay vì sử dụng điện thoại, máy tính có hại cho mắt thì trẻ hoàn toàn có thể giải trí thông qua đọc báo giấy.

Tăng vốn từ vựng tiếng Anh cho trẻ em

Có rất nhiều cách để tăng vốn từ vựng tiếng Anh cho trẻ em và một trong số đó hẳn là cho trẻ đọc các tài liệu có tiếng Anh, điển hình như báo tiếng Anh. Mỗi tờ báo đều có rất nhiều chuyên mục kèm số lượng bài báo đáng kể mà qua đó trẻ có thể nắm bắt và học được rất nhiều từ vựng mới.

Xem thêm: 

Trên đây là những lợi ích thiết thực của việc đọc báo tiếng Anh cho trẻ em. Tưởng chừng như chỉ là một công cụ giải trí hoặc công cụ để cập nhật thông tin, báo chí trên thực tế lại rất hữu ích cho việc học tiếng Anh của trẻ em. Thông qua đọc báo tiếng Anh, trẻ được phát triển thêm nhiều kỹ năng quan trọng và cần thiết.

Học thử 2 buổi miễn phí
Tiếng Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn