15 hoạt động đọc báo tiếng Anh cho trẻ em giúp trẻ trau dồi thêm kỹ năng ngôn ngữ

15-hoat-dong-doc-bao-tieng-anh-cho-tre-em

Nội dung

Báo chí là một trong những tài liệu bổ trợ tốt cho việc học ngôn ngữ, đặc biệt là tiếng Anh cho trẻ em. Không chỉ giúp trẻ nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh, đọc báo tiếng Anh cho trẻ em còn là phương pháp để trẻ cải thiện kỹ năng đọc và viết tiếng Anh.

Tuy nhiên, làm thế nào để khai thác báo tiếng Anh môt cách hiệu quả vào việc học ngôn ngữ của trẻ? Bài viết dưới đây của Sylvan Learning Việt Nam cung cấp thông tin về các hoạt động đọc báo tiếng Anh cho trẻ em nhằm giúp trẻ trau dồi thêm kỹ năng ngôn ngữ.

Cùng tìm hiểu để hướng dẫn đọc báo tiếng Anh cho trẻ em ngay bạn nhé!

1.  Danh mục Thể thao: Xây dựng từ vựng tiếng Anh theo chủ đề các môn thể thao trẻ yêu thích nhất

Ở hoạt động này, trẻ sẽ được thỏa thích lựa chọn một bài báo tiếng Anh mà trẻ thích trong chuyên mục thể thao. Bạn cần để trẻ đọc qua và lập danh sách những từ vựng tiếng Anh chủ đề thể thao hoặc từ vựng được sử dụng để miêu tả môn thể thao có trong bài báo.

Sau khi đã hoàn thành việc lập danh sách, trẻ sẽ tự viết định nghĩa cho mỗi từ và vẽ một bức tranh để minh họa ý nghĩa của từ đó. Ngoài những từ trẻ tìm thấy trong bào báo, bạn hãy để trẻ cập nhật, bổ sung bất kỳ từ nào khác bên ngoài mà trẻ biết có liên quan đến thể thao. Như vậy, đến cuối cùng, đọc báo tiếng Anh cho trẻ em sẽ mang tới cho trẻ một bảng từ vựng phong phú chủ đề thể thao.

2.  Tạp chí cá nhân: Trẻ tự biên tập một tạp chí theo chủ đề mình yêu thích

Rèn luyện kỹ năng sắp xếp, hệ thống các thông tin trong văn bản tiếng Anh cho trẻ em thông qua hoạt động để trẻ tự biên tập tạp chí. Sử dụng tạp chí tiếng Anh có chủ đề mà trẻ yêu thích, tạo ra một “nhiệm vụ” cho trẻ.

“Nhiệm vụ” này là sản xuất một số của tạp chí có chủ đề mà trẻ yêu thích, ví dụ như thời trang, du lịch, thể thao, khoa học, v.v. Trẻ sẽ tham khảo, đọc 5 bài báo tiếng Anh mới nhất để tìm ra thông tin cần thiết trẻ muốn đưa vào số tạp chí của mình. Đồng thời, trẻ sẽ tự thiết kế trang bìa, bao gồm hình ảnh và tiêu đề các bài báo tiếng Anh trẻ nghĩ sẽ thu hút người đọc.

3.  Bộ sưu tập Comics (tranh truyện) theo chủ đề yêu thích

Trẻ em thường rất yêu thích những nhân vật trong truyện tranh hoặc hoạt hình. Đây là điểm bạn có thể tận dụng vào hoạt động đọc báo tiếng Anh cho trẻ em.

Để trẻ xem qua những mẩu truyện tranh trên tạp chí hoặc báo tiếng Anh cho trẻ em và tìm ra nhân vật giống với tính cách hoặc ngoại hình của trẻ nhất. Đôi khi, đơn giản đó chỉ là một nhân vật trẻ cảm thấy thích thú và yêu mến. Tiếp đến, hướng dẫn trẻ lập danh sách tiếng Anh miêu tả những điểm chung và điểm khác biệt giữa trẻ và nhân vật đó.

Thông qua hoạt động này, trẻ có thể phát triển kỹ năng xác định các chi tiết và sử dụng thông tin để suy luận.

4.  Vui học với danh từ: Game tiếng Anh cho trẻ em đơn giản nhưng thú vị

Để thực hiện hoạt động này, bạn cùng với trẻ tìm hiểu hoặc ôn lại định nghĩa ”Thế nào là một danh từ?” trong tiếng Anh. Sau đó, cho trẻ chọn một mẩu tin tức hoặc câu chuyện ngay trên trang đầu của một tờ báo tiếng Anh cho trẻ em số mới nhất.

Trẻ sẽ đọc và tìm kiếm những danh từ có trong mẩu tin tức hoặc câu chuyện đó. Bạn hãy chuẩn bị cho trẻ những chiếc bút thật màu sắc để trẻ đánh dấu thành quả của mình. Ví dụ như trẻ có thể gạch chân danh từ tiếng Anh chỉ người bằng bút màu đỏ, danh từ tiếng Anh chỉ nơi chốn bằng màu xanh hay danh từ tiếng Anh chỉ đồ vật bằng màu vàng. Cuối cùng, hướng dẫn trẻ lập một danh sách những danh từ trẻ đã tìm được.

5.  Sáng tác câu chuyện bằng hình

Hình ảnh trên báo chí thường có tác dụng minh họa cho nội dung hoặc truyền đạt thêm thông tin mà chưa được viết bằng chữ. Để trẻ xem qua các bức ảnh có trong một bài báo tiếng Anh cho trẻ em bất kỳ. Lưu ý, bạn nên chọn bài báo có nhiều ảnh hơn 3.

Sau đó, cho trẻ chọn ra 3 bức ảnh, cắt chúng ra mà không kèm phần chú thích. Tiếp đến, trẻ sẽ dán chúng lên những tờ giấy riêng biệt và bằng tư duy của mình, trẻ ghim các tờ giấy lại với nhau theo thứ tự sẽ xuất hiện trong một câu chuyện. Khi đã hoàn thành việc sắp xếp các bức ảnh, để trẻ tự viết ra chú thích cho các bức ảnh, xây dựng một câu chuyện riêng mà trẻ thấy phù hợp với các bức ảnh.

6.  Game Before and After: Game phát triển logic tiếng Anh cho trẻ em

Ở hoạt động này, bạn để trẻ tìm và lựa chọn một bức ảnh bất kỳ trẻ thích trên một bài báo tiếng Anh cho trẻ em. Hướng dẫn trẻ suy nghĩ về những gì đang diễn ra trong bức ảnh. Tiếp đến, gợi ý, khuyến khích trẻ giải thích những gì trẻ nghĩ đã xảy ra ngay trước khi bức ảnh được chụp (before) và dự đoán những gì sẽ xảy ra sau đó (after).

Đừng quên nhắc trẻ viết ra những gì trẻ đã giải thích và dự đoán bạn nhé. Trò chơi tạo lập câu chuyện Before – After từ báo tiếng Anh rất hiệu quả trong việc phát triển logic của trẻ em.

7.  Dấu câu bằng hình

Thông điệp của những bức ảnh đôi khi giống như thông điệp trong một câu từ. Bạn hãy cung cấp cho trẻ một tờ báo tiếng Anh cho trẻ em mới nhất, để trẻ đọc và tìm những bức ảnh mà chủ đề của nó có thể đại diện cho các dấu câu. Ví dụ như dấu chấm hỏi (?), dấu chấm than (!) hay dấu chấm (.).

Để trẻ cắt các bức ảnh rời khỏi tờ báo và viết một câu văn tiếng Anh cho mỗi bức ảnh sao cho phù hợp. Đồng thời, lắng nghe trẻ giải thích về cách trẻ suy nghĩ khi nhìn thấy bức ảnh cũng như khi viết về nó.

8.  Thư ẩn danh

15-hoat-dong-doc-bao-tieng-anh-cho-tre-em-thu-an-danh

Đây có thể là một trò chơi thú vị cho trẻ em khi học tiếng Anh. Bằng cách sử dụng những từ trong tựa đề của bài báo tiếng Anh cho trẻ em, trẻ có thể tạo ra một thông điệp để viết thư nhắn nhủ đến một người bạn ẩn danh.

Trẻ hoàn toàn có thể chọn một từ hoặc vài từ riêng lẻ để viết ra được bức thư tiếng Anh mà trẻ thích. Hoạt động này rèn luyện trực tiếp kỹ năng viết tiếng Anh của trẻ.

9.  Đọc báo áp dụng kỹ thuật skimming & scanning

Kỹ thuật skimming và scanning (đọc lướt và quét) rất cần thiết cho trẻ khi mới tiếp cận với một văn bản tiếng Anh và cần tìm hiểu những thông tin trong văn bản này một cách nhanh chóng. Bạn có thể để trẻ luyện tập hai kỹ thuật này thông qua đọc báo tiếng Anh cho trẻ em bằng cách yêu cầu trẻ tìm kiếm những thông tin sau trên báo:

 • Một người nào đó đang đeo kính
 • Bản đồ
 • Động vật
 • Danh sách các chương trình truyền hình
 • Tên các thành phố
 • Vận động viên, môn thể thao
 • Từ vựng tiếng Anh chỉ hành động
 • Người nổi tiếng trên truyền hình
 • Hoạt hình
 • Câu chuyện về các quốc gia khác
 • Thư từ một độc giả
 • Bài viết đánh giá, bình luận phim ảnh hoặc quảng cáo

10. Nhận nuôi thú cưng: Game tự viết câu chuyện tiếng Anh cho trẻ em

Việc những động vật là thú cưng của con người xuất hiện trên báo chí không phải hiếm. Đôi khi chúng tạo ra tin tức bằng cách làm gì đó như cứu chủ nhân của chúng. Thường thì thú cưng được tìm thấy trong các mục quảng cáo trên báo tiếng Anh.

Hãy cùng trẻ tìm các tin tức về vật nuôi trong những phần quảng cáo. Sau đó, để trẻ đọc mô tả về những thú cưng này và quyết định xem liệu chúng có thể trở thành thú cưng phù hợp cho trẻ hay không. Cuối cùng, trẻ sẽ viết lại câu chuyện hay lời giải thích bằng tiếng Anh về lý do trẻ sẽ nhận nuôi hoặc không nhận nuôi thú cưng đó.

11. Something Good & New: Chuyên mục tóm tắt tin tốt khi đọc báo tiếng Anh cho trẻ em

Những tin tức trên báo chí thường bao gồm cả tin tức có chiều hướng tốt và xấu. Trẻ đọc báo tiếng Anh cần nhận biết và phân loại những tin tức này. Bạn hãy thử khuyến khích trẻ tìm bài báo tiếng Anh về tin tức tốt. Lắng nghe trẻ chia sẻ hoặc để trẻ viết ra vì sao tin tức đó là tin tốt và nó có ảnh hưởng gì đến cuộc sống của trẻ hay không. Bằng cách này, trẻ sẽ học được cách đọc hiểu và tóm tắt văn bản tiếng Anh nhanh chóng và hiệu quả.

12. Quảng bá cho phim ảnh: Tự tạo chiến dịch quảng bá bộ phim trẻ yêu thích

Với hoạt động này, bạn hãy khuyến khích trẻ tưởng tượng như trẻ là một người làm công việc quảng bá phim. Nhiệm vụ của trẻ là làm thế nào thu hút mọi người đến xem phim của mình quảng bá.

Cung cấp cho trẻ các báo tiếng Anh cho trẻ em thường xuyên cập nhật các bộ phim mới. Hướng dẫn trẻ tìm đến mục Entertainment (Giải trí) để tìm kiếm một bộ phim trẻ thấy thích. Tiếp đó, trẻ sẽ tự thiết kế một bài quảng cáo bằng tiếng Anh để quảng bá cho bộ phim đó.

13. Đóng vai với các nhân vật truyện tranh trên báo

Những mẩu truyện tranh xuất hiện trên báo tiếng Anh cho trẻ em thực sự giống như những vở kịch nhỏ. Và trẻ có thể tham gia nhập vai thành những nhân vật trong những mẩu truyện tranh đó.

Ngoài bắt chước cử chỉ, trẻ sẽ đọc lời thoại và diễn lại những nhân vật này theo cách sống động nhất. Đây có thể là hoạt động thú vị thu hút sự tham gia của trẻ cũng như gián tiếp giúp trẻ đọc báo tiếng Anh cho trẻ em.

14. Luyện tập Mind Mapping

15-hoat-dong-doc-bao-tieng-anh-cho-tre-em-mind-mapping

Mind map hay còn gọi là sơ đồ tư duy là yếu tố rất quan trọng để học kiến thức mới theo cách hệ thống, đặc biệt là học ngôn ngữ. Trẻ em có thể rèn luyện Mind Mapping (lập sơ đồ tư duy) thông qua đọc báo tiếng Anh cho trẻ em.

Bạn chỉ cần yêu cầu trẻ chọn ra một bài báo tiếng Anh mà trẻ cho rằng thông tin trong bài báo đó là thú vị. Trẻ sẽ đọc bài báo đó và tìm ra các ý chính, viết chúng vào một tờ giấy. Từ những ý chính này, trẻ có phát triển các ý tưởng, chi tiết phụ khác bổ trợ cho ý chính.

Xem thêm: Vì sao áp dụng sơ đồ tư duy toán lại có ích cho việc học của trẻ?

15.  Winning Isn’t Everything: Chuyên mục viết bài cảm nghĩ

Với hoạt động này, bạn nên để trẻ đọc chuyên mục thể thao hoặc bài báo viết về sự kiện hoặc cuộc thi trên báo tiếng Anh mới nhất. Tưởng tượng rằng trẻ là một fan hâm mộ của đội thua cuộc trong sự kiện hoặc cuộc thi đó. Trẻ sẽ viết thư bằng tiếng Anh bày tỏ cảm nhận của trẻ về thông tin này, rằng chiến thắng không phải là tất cả (Winning isn’t everything) và bài học một người có thể rút ra từ việc thu cuộc để gửi đến đội đó.

Xem thêm:

Trên đây là 15 hoạt động cho trẻ khi đọc báo tiếng Anh. Hy vọng những thông tin trong bài viết này là hữu ích cho bạn khi cần tìm kiếm những hoạt động có thể áp dụng với đọc báo tiếng anh cho trẻ em.

Học thử 2 buổi miễn phí
Tiếng Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn