Học tiếng Anh cho trẻ em: Lợi ích của trò chơi ghép hình

hoc-tieng-anh-cho-tre-em-qua-tro-ghep-hinh

Nội dung

Một trong những trò chơi cực bổ ích và gắn liền với tuổi thơ của hầu hết trẻ em là ghép hình. Không đơn giản phục vụ mục đích giải trí, những đặc tính của trò chơi ghép hình gián tiếp giúp trẻ rèn luyện và phát triển nhiều kỹ năng. Trong đó bao gồm cả ngôn ngữ nên có thể áp dụng trò chơi này để học tiếng Anh cho trẻ em. Cùng tìm hiểu thêm những lợi ích của trò chơi ghép hình đối với việc học tập của trẻ thông qua bài viết dưới đây của Sylvan Learning Việt Nam, bạn nhé!

Trò chơi lắp ghép giúp trẻ phát triển nhiều kỹ năng cần thiết

Điểm thu hút của trò chơi lắp ghép là nó thử thách tư duy của người chơi. Với trẻ nhỏ, trò chơi này đặc biệt là công cụ giáo dục quan trọng giúp trẻ phát triển một số kỹ năng. Cụ thể như:

Kỹ năng nhận thức

Trò chơi lắp ghép hay xếp hình được thiết kế theo rất nhiều kiểu hình khác nhau với chủ đề đa dạng. Tiêu biểu như lắp ghép các chữ trong bảng chữ cái, lắp ghép hình dạng (hoa quả, số, vật nuôi, màu sắc,…). Thông qua việc trẻ nhỏ tư duy để chơi trò lắp ghép, nó giúp trẻ tăng nhận thức về không gian trực quan cũng như hiểu biết về một chủ đề cụ thể.

Các bậc phụ huynh có thể sử dụng trò chơi lắp ghép để giúp trẻ nhỏ làm quen cũng như hiểu biết hơn về bất cứ chủ đề nào. Ví dụ như ngôn ngữ, học tiếng Anh cho trẻ em với bảng chữ cái tiếng Anh của trò chơi lắp ghép.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Những sản phẩm của trò chơi lắp ghép có thể ở các mức độ khó – dễ khác nhau. Tuy nhiên, kể cả ở mức độ dễ nhất, trò chơi này cũng đặt ra một mục tiêu cụ thể mà người chơi cần phải hoàn thành.

Theo đó, để hoàn thành trò chơi lắp ghép của riêng mình, trẻ nhỏ sẽ phải suy nghĩ và có chiến thuật, hướng đi phù hợp. Quá trình này liên quan đến việc giải quyết vấn đề, kỹ năng lập luận và đưa ra giải pháp khi gặp phải vấn đề trong cuộc sống của trẻ.

Kỹ năng vận động tinh

hoc-tieng-anh-cho-tre-em-qua-tro-ghep-hinh-phat-trien-van-dong

Kỹ năng vận động tinh là kỹ năng rất quan trọng trong sự phát triển của trẻ nhỏ. Kỹ năng này liên quan đến chuyển động của các nhóm cơ nhỏ ở bàn tay, ngón tay và cổ tay của trẻ. Mỗi trẻ phát triển kỹ năng vận động tinh theo tốc độ của riêng mình và trò chơi lắp ghép rất hữu ích trong việc đẩy mạnh và giúp trẻ hoàn thiện kỹ năng này.

Lý do là bởi khi chơi lắp ghép, trẻ cần nhặt, cầm, nắm các mảnh tách rời, di chuyển chúng xung quanh và đưa chúng vào đúng vị trí yêu cầu.

Kỹ năng phối hợp tay và mắt

Quá trình thử các trường hợp đúng – sai cho đến khi hoàn thành yêu cầu của trò chơi lắp ghép là cơ hội tuyệt vời đẻ trẻ rèn luyện kỹ năng phối hợp tay và mắt. Vì sao nói đó là cơ hội tuyệt vời? Hiển nhiên, trẻ nhỏ sẽ thực hiện rất nhiều thao tác tay và mắt khi chơi lắp ghép để chiến thắng trò chơi này, nhất là khi trẻ lắp ráp sai nhiều lần.

Ví dụ như khi trẻ đặt một mảnh ghép không vừa, trẻ sẽ thử tất cả các trường hợp khác mà trẻ có thể nghĩ là đúng cho vị trí và hướng của mảnh ghép đó.

Kỹ năng xã hội

hoc-tieng-anh-cho-tre-em-qua-tro-ghep-hinh-ky-nang-xa-hoi

Trò chơi lắp ghép cũng là công cụ giáo dục hữu ích để phát triển kỹ năng xã hội cho trẻ em. Cụ thể là khi trẻ cùng cộng tác với người khác như bạn bè để tham gia trò chơi này.

Khi trẻ cùng người khác tham gia trò chơi lắp ghép, hai người sẽ hỗ trợ nhau, cùng nhau thảo luận về yêu cầu của trò chơi, cách hoàn thành nó cũng như chia sẻ cảm xúc khi lắp ghép chưa đúng hoặc khi chiến thắng.

Áp dụng trò chơi ghép hình vào học tiếng Anh cho trẻ em

Trẻ nhỏ càng tiếp xúc với ngôn ngữ sớm càng có nền tảng vững chắc và tiếp thu ngôn ngữ nhanh hơn. Do đó, bạn có thể đưa sự xuất hiện của các chữ, từ vựng tiếng Anh vào cuộc sống của trẻ nhỏ khéo léo qua trò chơi lắp ghép.

Cung cấp cho trẻ những sản phẩm của trò chơi lắp ghép có bảng chữ cái tiếng Anh hoặc hình ảnh đại diện cho một từ vựng tiếng Anh. Tiếp đó giải thích và dạy cho bé về nghĩa của từ vựng này.

Một số sản phẩm trò chơi lắp ghép bảng chữ cái tiếng Anh đi kèm với âm thanh phát âm của những chữ cái này. Và đó là công cụ hữu ích để trẻ làm quen và học ngữ âm, cách phát âm các chữ cái trong tiếng Anh. Từ trò chơi lắp ghép đơn thuần, bạn cũng có thể sáng tạo ra hoạt động khác cho trẻ như di chuyển các chữ cái trong mô hình lắp ghép để tạo thành một từ vựng tiếng Anh được yêu cầu.

Trong trường hợp bạn muốn dạy tiếng Anh cho trẻ em về cách đặt câu hoặc sắp xếp các từ tiếng Anh thành câu thì có thể sử dụng kiểu hình lắp ghép nối tiếp. Cụ thể là các mảnh ghép rời nhau, yêu cầu ghép nối tiếp để tạo thành một quá trình, câu chuyện nào đó có phần mở đầu – sau đó – cuối cùng. Dựa trên hình ảnh của các mảnh ghép để đưa ra ví dụ cho trẻ về một câu tiếng Anh hoàn chỉnh.

 

game tiếng Anh cho trẻ em

Xem thêm: Danh mục Game tiếng Anh cho trẻ em do Sylvan Learning Việt Nam đề xuất

Trên đây là những lợi ích của trò chơi lắp ghép với sự phát triển của trẻ em. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về những kỹ năng trẻ đươc rèn luyện và phát triển thông qua trò chơi lắp ghép và đặc biệt là cách áp dụng trò chơi này trong việc học tiếng Anh cho trẻ em.

Học thử 2 buổi miễn phí
Tiếng Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn