Top 10 hoạt động STEM cho trẻ mầm non về Côn trùng

Top 10 hoạt động STEM cho trẻ mầm non học về Côn trùng

Nội dung

Côn trùng (Insects) luôn là đề tài thu hút trí tò mò của trẻ mầm non. Dưới đây là 10 hoạt động STEM cho trẻ mầm non về côn trùng sẽ giúp trẻ hào hứng học tập hơn.

Thẻ số hình côn trùng

Những thẻ số hình côn trùng này là một cách thúc đẩy trẻ mẫu giáo thực hành đếm và nhận dạng số. Thẻ số hình côn trùng có 3 cách chơi.

Cách thứ nhất, bạn hãy sắp xếp các thẻ hình từ 1 đến 9 để trẻ thực hành so sánh và đếm số.

Cách thứ 2, bạn hãy đặt thẻ số phù hợp bên dưới. Khi tìm ra từng cặp, trẻ củng cố khái niệm số và nhận dạng số. Trẻ có thể dễ dàng nhận thấy rằng biểu tượng 1 có thể giống như một dấu chấm hoặc một con ong.

Cách thứ 3, trẻ sẽ chơi một trò chơi về trí nhớ. Bạn lật tất cả các thẻ và đặt chúng úp xuống bàn. Trẻ lần lượt lật hai thẻ cùng một lúc. Nếu chúng phù hợp, bạn giữ những tấm thẻ lại. Nếu chúng không khớp, bạn lật lại chúng vào vị trí cũ.

Top 10 hoạt động STEM cho trẻ mầm non học về Côn trùng

Săn bọ trong thùng đậu đen

Hoạt động STEM cho trẻ mầm non về côn trùng này liên quan đến đậu đen. Màu đen của hạt đậu cũng làm tăng thêm độ rõ ràng và vẻ đẹp thị giác cho các đồ vật khác trong thùng. Những gì bạn cần: đậu đen khô, một cái thùng, những con côn trùng đồ chơi bằng nhựa.

Bước đầu, bạn hãy giấu những con bọ trong thùng đậu đen và yêu cầu con bạn tìm kiếm những con côn trùng trong thùng. Và, yêu cầu trẻ xác định các côn trùng khi trẻ đang tìm chúng. Sau đó, cho trẻ đánh vần tên và tập viết tên các con côn trùng đó.

Ngoài ra, bạn có thể giấu những con côn trùng xung quanh nhà hoặc bên ngoài bãi cỏ và để con bạn tìm kiếm chúng.

Top 10 hoạt động STEM cho trẻ mầm non học về Côn trùng

Trò chơi màu sắc cho trẻ em: Bug Bingo

Đây là một hoạt động STEM cho trẻ mầm non về côn trùng siêu đơn giản. Bạn cần chuẩn bị những con côn trùng đồ chơi bằng nhựa, một con xúc xắc màu và một bảng bingo.

Đầu tiên, bạn đặt những con côn trùng ở giữa. Sau đó, cho trẻ lăn viên xúc xắc màu. Con xúc xắc màu gì thì trẻ sẽ lấy con côn trùng màu đó đặt lên đúng màu trên bảng bingo.

Trẻ sẽ cảm thấy hứng thú về màu sắc trên bảng và chọn con bọ nào chúng muốn có trên mỗi điểm màu.

Top 10 hoạt động STEM cho trẻ mầm non học về Côn trùng

Trò chơi đếm côn trùng

Nếu bạn đang thực hiện chủ đề côn trùng ở trường mầm non, trò chơi toán học này là trò chơi hoàn hảo để đưa vào trung tâm học tập hoặc để thực hiện ở nhà trên bàn bếp của bạn.

Đầu tiên, bạn hãy in những bản giấy hình chiếc lọ. Sau đó, in hình các con côn trùng và cắt chúng ra. Tiếp theo, trẻ lăn con xúc xắc, đếm số chấm, và bỏ bao nhiêu con bọ vào lọ của mình.

Loại hoạt động STEM cho trẻ mầm non về côn trùng này rất tốt cho việc dạy phép tính số khả năng nhìn vào hình ảnh biểu diễn trực quan của một số (giống như các dấu chấm trên một con súc sắc) và ngay lập tức biết có bao nhiêu, mà không cần đếm từng đối tượng riêng lẻ.

Top 10 hoạt động STEM cho trẻ mầm non học về Côn trùng

Khớp màu côn trùng

Nếu con bạn bắt đầu để ý hoặc xác định màu sắc, thì hoạt động so màu con trùng này sẽ phù hợp với trẻ.

Hoạt động này yêu cầu trẻ ghép từng con côn trùng vào chiếc lá cùng màu của nó và đặt tên cho các màu khi trẻ kết hợp chúng.

Top 10 hoạt động STEM cho trẻ mầm non học về Côn trùng

Tìm hiểu và thực hành tìm kiếm côn trùng

Một điều thực sự thú vị về thế giới côn trùng là rất đa dạng các loại côn trùng khác nhau. Khi trẻ bắt đầu tìm hiểu về côn trùng, bạn hãy cố gắng giúp chúng xác định loại côn trùng nào. Điều này có thể mất một chút thời gian để tra cứu từng côn trùng mà con bạn tìm thấy, nhưng hoạt động sẽ rất thú vị đối với trẻ.

Theo thời gian, trẻ sẽ học tất cả các tên cơ bản của các con côn trùng và sau đó chúng sẽ đi vào tìm hiểu về các con côn trùng cụ thể hơn.

Một trong những cách tốt nhất để quan sát và tìm hiểu về côn trùng là mua một dụng cụ bắt chúng. Mặc dù bạn có thể tìm kiếm bọ dưới đất, nhưng việc bắt côn trùng và quan sát chúng sẽ rất thú vị.

Có thể quan sát các con bọ sẽ dạy cho trẻ rất nhiều. Đây là một hoạt động thực hành khác có thể giúp con bạn học được nhiều điều mà sách vở sẽ không bao giờ dạy được.

Top 10 hoạt động STEM cho trẻ mầm non học về Côn trùng

Hoạt động đối sánh bảng chữ cái hình côn trùng

Trong hoạt động STEM cho trẻ mầm non về côn trùng này, trẻ sẽ được củng cố kiến thức về bảng chữ cái in hoa và in thường thông qua những hình ảnh của con bọ.

Bạn cần viết các chữ cái thường giấy in những hình con bọ. Sau đó, đưa trẻ những giấy nhãn dán và yêu cầu trẻ dán đúng vị trí từng chữ cái. Bạn có thể yêu cầu trẻ đọc từng chữ cái sau mỗi lần dán.

Top 10 hoạt động STEM cho trẻ mầm non học về Côn trùng

Thiết kế côn trùng bằng băng cá nhân

Với hoạt động STEM cho trẻ mầm non về côn trùng này, bạn chỉ cần chuẩn bị vài cái băng cá nhân, bút màu và keo dán.

Bạn chỉ cần dán 2 chiếc băng cá nhân chéo lại với nhau để tạo thành thân côn trùng, sau đó sử dụng bút màu làm râu, thêm keo cho mắt.

Top 10 hoạt động STEM cho trẻ mầm non học về Côn trùng

Thực hành cộng số

Bảng trò chơi có các số từ 2 đến 12, vì đây là những số bạn sẽ nhận được khi cộng hai viên xúc xắc với nhau. Các số phổ biến nhất được sử dụng nhiều nhất, với 2 và 12 chỉ xuất hiện một lần. Bạn cần chuẩn bị một cặp xúc xắc và một số nam châm điện để có thể chơi trên một bảng số. Trẻ lần lượt tung xúc xắc và thực hành cộng các số lại với nhau.

Top 10 hoạt động STEM cho trẻ mầm non học về Côn trùng

Côn trùng đất sét

Trẻ rất thích chơi với đất sét và hoạt động này không quá phức tạp nhưng rất thú vị. Bạn sẽ cần một ít đất sét, một cái thớt (dành riêng cho việc nặn đất sét) và những con côn trùng nhựa.

Trẻ nặn đất sét thành hình tròn và ấn mỏng viên đất sét, tiếp theo trẻ thêm con côn trùng và nhấn chúng vào đất sét. Sau đó, lấy chúng ra và thành quả là trên miếng đất sét đó in hình của con côn trùng đó.

Top 10 hoạt động STEM cho trẻ mầm non học về Côn trùng

Trên đây là 10 hoạt động STEM cho trẻ mầm non về côn trùng. Thông qua bài viết này, Sylvan Learning Việt Nam hy vọng bạn có thể giúp trẻ khám phá thế giới khoa học một cách thật thú vị. Chúc bạn áp dụng thật thành công.

Học thử 2 buổi miễn phí 
lắp ráp và lập trình Lego Edu

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn