Kinh nghiệm chọn sách dạy toán tư duy cho trẻ chất lượng

Kinh nghiệm chọn sách dạy toán tư duy cho trẻ chất lượng

Nội dung

Lựa chọn được sách dạy toán tư duy tốt giúp trẻ nhanh tiếp thu, học toán tư duy đúng định hướng. Làm thế nào để chọn được những quyến sách toán tư duy phù hợp, chất lượng cho con? Cùng Sylvan Learning Việt Nam tìm hiểu nhé.

Chọn sách dạy toán tư duy thế nào?

Để việc học đúng định hướng và thêm phần hiệu quả, phụ huynh cần lựa chọn cho bé những quyển sách dạy toán tư duy phù hợp. Đây là hệ thống kiến thức đã được nghiên cứu phù hợp với từng độ tuổi, từng trình độ. Nhờ có sự hướng dẫn của sách vở, các bé sẽ hiểu vấn đề và tiếp thu nhanh hơn.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại sách dạy toán tư duy. Tuy nhiên, chất lượng các sản phẩm này vẫn còn là ẩn số. Mỗi loại sách lại có những ưu điểm, nhược điểm riêng. Việc chọn sách toán tư duy nào phụ thuộc vào ba yếu tố chính:

  • Sách có các kiến thức toán tư duy trọng điểm theo độ tuổi – cấp lớp: Cần phù hợp với trình độ và khả năng tiếp thu của trẻ.
  • Sách có phương pháp tiếp cận khoa học: Dù kiến thức ở cấp độ cơ bản hay nâng cao thì sách toán tư duy hay luôn gắn với một phương pháp giảng dạy xuyên suốt và khoa học. Đồng thời phương pháp này cần gắn kết với mục tiêu dạy và học của gia đình hay lớp học.
  • Trình bày:  Trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ, yêu thích học toán tư duy qua các bài học vui và hấp dẫn. Từ đó, trẻ dễ dàng ghi nhớ và ứng dụng vào hoạt động thường ngày. Sách toán tư duy càng sinh động, đẹp mắt, nội dung đa dạng nhưng cấu trúc nội dung vẫn đúng trọng điểm, giữ được logic rành mạch, chặt chẽ thì trẻ càng dễ dàng tiếp nhận hơn.

Dựa vào những yếu tố trên, các bậc phụ huynh sẽ lựa chọn được loại sách phù hợp nhất cho con em mình.

Kiến thức toán tư duy trọng điểm theo từng độ tuổi – cấp lớp

Phụ huynh cần nắm cơ bản các kiến thức tư duy trọng điểm của từng độ tuổi/ cấp lớp để chọn sách tư duy phù hợp cho trẻ. Các sách toán tư duy bám sát vào khung kiến thức chuẩn –  đã được các nhà giáo dục nghiên cứu và xác định phù hợp với khả năng tư duy của trẻ trong lứa tuổi – thì đáng tin cậy và hiệu quả.

Chọn sách toán tư duy phù hợp năng lực của con trẻ

Rất nhiều phụ huynh thường thắc mắc rằng, tại sao cho con học nhiều nhưng không hiệu quả? Tại sao bé lại không có hứng thú với môn học này? Rất có thể do cha mẹ mua sách toán tư duy không phù hợp với  năng lực của trẻ. 

Bạn có thể hỏi ý kiến của các thầy cô, các chuyên gia về giáo dục, hay các phụ huynh có giàu kinh nghiệm với môn Toán tư duy. Sau khi phân tích năng lực cũng như khả năng của trẻ, bạn sẽ dễ tìm được cuốn sách với các hoạt động Toán tư duy phù hợp với con mình. 

Phương pháp giảng dạy toán tư duy

Các chương trình Toán tư duy tiểu học sẽ gắn liền với phương pháp giảng dạy khác nhau và vì thế, sẽ sử dụng các sách toán tư duy khác nhau.

Một số chương trình phù hợp với trẻ thích làm việc độc lập, thoải mái với các bài toán khó như Toán tư duy Soroban, Toán tư duy Singapore, Toán tư duy Kumon. Một số chương trình hướng đến phát triển đa dạng kỹ năng, học tập qua dự án, học tập giải quyết qua giải quyết vấn đề như Toán tư duy Hoa Kỳ, Toán tư duy A+/ Mathnasium. Hoặc với phụ huynh chỉ có mục tiêu giúp trẻ học tốt toán cơ bản ở nhà trường phổ thông tại Việt Nam, chương trình Toán tư duy Pomath có thể là lựa chọn tốt.

Bạn cũng cần cân nhắc phong cách học tập cũng như sở thích học toán của trẻ để chọn sách toán tư duy và dạy trẻ theo chương trình phù hợp.

Hình thức trình bày của sách toán tư duy

Sách dạy toán tư duy cần phù hợp với độ tuổi, chương trình học của trẻ

Như đã phân tích ở trên, mỗi cuốn sách sẽ phù hợp với đối tượng nhất định. Cụ thể như sách dạy toán cho trẻ từ 4 – 6 tuổi sẽ có nội dung khác so với sách dạy toán cho trẻ từ 8 – 10 tuổi. Hay như với những trẻ mới bắt đầu làm quen với toán logic sẽ sử dụng những quyển sách có nội dung đơn giản hơn so với sách dành cho trẻ đã theo học 1 thời gian dài.

Top 10 sách dạy toán tư duy cho trẻ mầm non được yêu thích

Lựa chọn sách phù hợp với độ tuổi, chương trình học của từng trẻ

Bởi thế, muốn có hiệu quả học tập tốt nhất, phụ huynh cần đặc biệt chú ý khi lựa chọn sách cho con. Chỉ lựa chọn những quyển sách phù hợp với độ tuổi của trẻ. 

Sách cần có nhiều dạng bài tập

Sự đa dạng của các loại bài tập sẽ giúp bé phát triển kỹ năng một cách toàn diện nhất. Hãy nhớ, toán tư duy không chỉ đơn thuần là dạy số đếm. Chúng còn là sự tổng hòa của nhiều kiến thức, nhiều kỹ năng khác nhau.

Khi chọn sách, cha mẹ cần chú ý đến nội dung. Sách phải có nhiều dạng bài tập khác nhau, từ đếm số, ghép hình. Ngoài ra, sách không chỉ đơn thuần là những câu hỏi mà còn phải vận dụng được kỹ năng tư duy của trẻ. Hãy chọn những cuốn sách có các câu hỏi đố vui, toán quy luật. Bé sẽ có cơ hội kích thích bộ óc sáng tạo của mình. 

Top 10 sách dạy toán tư duy cho trẻ mầm non được yêu thích

Sách cần có nhiều dạng bài tập để trẻ làm quen, tránh nhàm chán

Nội dung sách cần mang đến nhiều trải nghiệm mới

Trẻ em, nhất là độ tuổi từ 4 – 10 rất thích trải nghiệm, luôn khát khao tìm hiểu cái mới. Tuy nhiên, chúng cũng thiếu sự kiên nhẫn và nhanh chóng chán nản.

Một cuốn sách càng đem đến nhiều trải nghiệm thì càng thú vị. Các bé sẽ cảm thấy bị hấp dẫn, muốn tìm tòi, khám phá. Từ đó, nâng cao hiệu quả học tập lên đáng kể.

Sách có nhiều màu sắc, bắt mắt

Không như người lớn, trẻ con bị hấp dẫn bởi màu sắc và những hình thù sinh động. Các bé có thể ngồi chơi, tìm hiểu hàng giờ nếu cảm thấy thích thú với một cuốn sách nếu cảm thấy hấp dẫn. Ngược lại, với những cuốn sách nhạt nhẽo, thời gian dừng lại chỉ từ 3 – 5 phút. 

Top 10 sách dạy toán tư duy lớp 1 được yêu thích

Những hình vẽ, màu sắc bắt mắt sẽ kích thích não bổ, rất tốt để phát triển tư duy

Cuốn sách dạy toán tư duy tốt cần đảm bảo được sự mới mẻ, hấp dẫn. Trước tiên, sách phải có màu sắc bắt mắt, hình ảnh ấn tượng, sôi động, phong phú. Sau đó mới quan tâm đến nội dung, chuyên môn.

Những chủ đề trong cuốn sách phải gắn liền với thực tiễn

Về cơ bản, học phải đi đôi với hành. Những kiến thức các bé học được trong sách vở cần được áp dụng vào thực tiễn. Có như vậy, bé mới nhớ lâu, hiểu sâu bản chất vấn đề.

Phụ huynh nên chọn những cuốn sách mà nội dung có thể giúp bé liên tưởng đến hiện thực cuộc sống xung quanh. Ngược lại, những cuốn sách có nội dung xa rời thực tế sẽ gây nhiều khó khăn trong vấn đề ghi nhớ, học tập của trẻ.

Kiến thức song hành với chương trình học phổ thông

Khi các kiến thức trong sách toán tư duy gần với kiến thức trẻ đang học tại trường, trẻ có nhiều cơ hội để luyện tập và từ đó, nắm vững các kiến thức toán tư duy hơn. Việc học cũng nhẹ nhàng hơn do trẻ không phải cùng lúc tiếp nhận các kiến thức quá mới, không liên quan nhau.

Danh mục sách toán tư duy đề xuất 

Ở bậc học mầm non, lớp 1, lớp 2, phụ huynh là người hiểu rõ con nhất và trẻ cũng dễ dàng đón nhận mọi quyển sách mà bạn chọn cho bé. Lúc này, bạn chính là người có thể chọn sách tốt nhất.

Sylvan Learning Việt Nam đề xuất đến bạn danh mục sách Toán tư duy đa dạng cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh. Đây đều là những sách toán đã được đông đảo phụ huynh và trẻ em tiếp nhận và đánh giá tốt. Trong đó, đáng chú ý nhất:

Lựa chọn mua sách tại những địa chỉ uy tín, chất lượng

Điều cuối cùng cần lưu ý khi mua sách toán tư duy. Sách dễ bị in lậu, làm giả, làm nhái, quý phụ huynh cần cân nhắc khi mua.

Trước tiên, cần chú ý tới những thông tin về cuốn sách. Bìa sách phải có thông tin cụ thể về tên sách, nhà xuất bản cũng như những thông tin liên quan. Ngoài ra, sách phải được in chuẩn, rõ ràng.

Tiếp theo, chỉ nên mua sách ở những nhà sách uy tín. Không chỉ đảm bảo về chất lượng, khách hàng cũng được hưởng những chính sách quyền lợi nhất định. 

Với các sách toán tư duy tiếng Anh, hãy đặt mua trên các trang TMĐT uy tín như Amazon, hay các nhà sách chuyên sách ngoại văn chất lượng như Fahasa, Nhà sách Phương Nam.

Trên đây Sylvan Learning Việt Nam chia sẻ một số kinh nghiệm chọn sách dạy toán tư duy cho trẻ chất lượng. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo để có được sự lựa chọn tốt nhất!

HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

qua phương pháp English 21+ và Project-based
Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
tương tác theo tình huống
giao tiếp thực tế

PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
(gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
nghề nghiệp tương lai

CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
– FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn