Giáo dục STEM cho trẻ em ở độ tuổi nào là thích hợp?

Nội dung

Cùng với sự bùng nổ của kỷ nguyên 4.0, giáo dục STEM trở thành điều kiện cần thiết trong việc trang bị kỹ năng và kiến thức cho trẻ em từ sớm, tạo nền tảng vững chắc để các em nắm bắt xu thế công nghệ của tương lai. Vậy đâu là độ tuổi phù hợp để bắt đầu giáo dục STEM cho trẻ em? Sylvan Learning Việt Nam xin gửi đến Quý phụ huynh một số chia sẻ hữu ích dưới đây.

Tầm quan trọng của giáo dục STEM đối với sự phát triển trí tuệ trẻ em

Việc được tiếp xúc với chương trình giáo dục STEM từ sớm sẽ có 4 tác động quan trọng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ em như sau:

Thứ nhất, khi học bộ môn STEM trẻ em sẽ được tiếp xúc với những khái niệm gắn liền với thực tiễn cùng cách vận hành, ứng dụng của chúng trong cuộc sống. Việc này sẽ giúp các em có cách tiếp nhận đa dạng với thế giới xung quanh, kích thích trí tò mò và khám phá mọi vấn đề.

Thứ hai, STEM chính là những “viên gạch” đầu tiên về các môn khoa học quan trọng như toán học, công nghệ, kỹ thuật… mà các em sẽ được làm quen, học hỏi và thực hành từ cơ bản đến nâng cao, từ đó ươm mầm đam mê dành cho những lĩnh vực này khi các em tiếp cận giáo dục ở cấp độ cao hơn.

stem 2 scaled

 

Bé được thực hành thí nghiệm hóa học tại lớp học STEM

Kế đến chính là cơ hội để các em được rèn luyện bộ kỹ năng mềm 4Cs – những kỹ năng mềm toàn diện và cần thiết nhất để phát triển trong thế kỷ 21 gồm Communication (kỹ năng giao tiếp, thuyết trình), Creativity (kỹ năng sáng tạo), Collaboration (kỹ năng hợp tác, làm việc nhóm) và Critical Thinking (kỹ năng tư duy phản biện, phân tích & giải quyết vấn đề).

Giáo dục STEM từ nhỏ giúp trẻ rèn luyện bộ kỹ năng mềm 4Cs

Học STEM từ nhỏ giúp trẻ rèn luyện bộ kỹ năng mềm 4Cs

Cuối cùng và quan trọng nhất, giáo dục STEM sẽ mang đến lợi thế về nghề nghiệp tương lai cho các em bởi theo dự đoán của nhiều chuyên gia, đến thời điểm 2030 sẽ có đến 80% công việc yêu cầu trình độ có liên quan đến STEM. Việc giáo dục STEM ở độ tuổi phù hợp không chỉ giúp các em vững kiến thức, thạo kỹ năng mà còn định hướng để đạt đến thành công khi lớn lên.

Giáo dục STEM cho trẻ em ở độ tuổi nào là thích hợp?

Việc học STEM hiệu quả phụ thuộc vào tính cách, năng lực học tập và khả năng tập trung của trẻ em bởi các yếu tố này ở mỗi độ tuổi sẽ có sự khác biệt nhất định. Theo nghiên cứu của các chuyên gia giáo dục, trẻ em từ 3 đến 5 tuổi sẽ ở giai đoạn phát triển trí tuệ nhanh nhất, luôn có sự tò mò và thích khám phá thế giới xung quanh và đây cũng là thời điểm tốt nhất để bắt đầu học STEM.

DO TUOI HOC STEM 01 scaled

Tuổi Mẫu giáo (3-5 tuổi) là thời điểm tốt nhất để bắt đầu học STEM

Nếu bắt đầu học STEM khi còn quá nhỏ, các em sẽ không nắm bắt được nội dung và dần mất hứng thú với môn học. Nếu bắt đầu học STEM khi đã quá lớn, các em có thể bị bỏ lỡ cơ hội phát triển kỹ năng và tư duy cần thiết để thành công trong các lĩnh vực STEM. Vì thế khi cân nhắc chọn chương trình giáo dục STEM cho con, Quý phụ huynh cần lưu ý nhiều đến khả năng của con khi ở đuổi tuổi thích hợp và tìm chọn nơi học uy tín, có giáo trình chất lượng và phương pháp giảng dạy sinh động, đa dạng để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Sylvan Learning Việt Nam tự hào là đơn vị đem đến cho học sinh Việt Nam những cơ hội giáo dục tốt nhất với chương trình đào tạo STEM dành cho học sinh từ 6 – 15 tuổi. Chương trình này gồm 3 môn học STEM có những ưu điểm đặc biệt:

 • STEM Robotics – Học sinh được học lắp ráp và lập trình chuyển động cho mô hình robot với giáo trình độc quyền của Sylvan Learning Mỹ kết hợp cùng bộ dụng cụ LEGO WeDo 2.0 từ đối tác LEGO Education.
 • STEM Engineering – Học sinh được học lắp ráp và lập trình chuyển động các mô hình kiến trúc, sử dụng giáo trình độc quyền của Sylvan Learning Mỹ và bộ dụng cụ LEGO K’Nex từ đối tác LEGO Education.
 • STEM Coding – Học sinh được học thiết kế, tạo hình và chuyển động nhân vật hoạt hình, âm nhạc, hiệu ứng bằng phần mềm lập trình Scratch và Tynker thú vị.

Đặc biệt, tất cả các chương trình STEM tại Sylvan Learning Việt Nam đều được giảng dạy song ngữ Anh – Việt giúp các em vừa nắm vững kiến thức khoa học vừa có cơ hội rèn luyện kỹ năng ngoại ngữ.

Nếu quý phụ huynh có con em yêu thích các môn khoa học, công nghệ và kỹ thuật hoặc định hướng con học STEM từ sớm, hãy đăng ký cho bé trải nghiệm học thử MIỄN PHÍ tại Sylvan Learning Việt Nam!

Học thử 2 buổi miễn phí 
lắp ráp và lập trình Lego Edu

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn