Top 7 kênh YouTube học STEM cho học sinh THPT thú vị và hiệu quả

kênh YouTube học STEM cho học sinh THPT

Nội dung

Bên cạnh tham gia các khóa học trực tuyến trên các website học STEM, học sinh THPT hoàn toàn có thể học STEM từ các kênh YouTube. Dưới đây, Sylvan Learning giới thiệu top 7 kênh YouTube học STEM cho học sinh THPT với các bài học thú vị, đầy mới lạ.

Bill Nye Saves the World: Chương trình truyền hình hàng đầu về Giáo dục Khoa học

Bill Nye Saves the World là một chương trình truyền hình giáo dục khoa học của Mỹ được dẫn dắt bởi nhà khoa học William Sanford Nye (thường được gọi là Bill Nye). Chương trình này phát trực tuyến trên nền tảng chính là Netflix, ngoài ra, một số tập cũng cũng được đăng tải trên Youtube.

Trong Bill Nye Saves the World, ông Bill Nye sẽ đưa các chuyên gia và khách mời nổi tiếng đến phòng thí nghiệm của mình. Tại đó, họ cùng tham gia một buổi thảo luận về các vấn đề khoa học liên quan đến cuộc sống. Nội dung trọng tâm của chương trình là Khoa học và mối quan hệ của Khoa học với Chính trị, Văn hóa đại chúng và Xã hội.

Trong phần đầu tiên, chương trình khai thác các chủ đề như biến đổi khí hậu, y học thay thế và trò chơi điện tử theo góc nhìn và quan điểm của khoa học. Đồng thời bác bỏ những điều hoang đường và những tuyên bố phản khoa học. Với sự kết hợp, lồng ghép khéo léo những kiến thức Khoa học vào nội dung thú vị có sự tham gia của người nổi tiếng, Bill Nye Saves the World sẽ là nguồn tư liệu hay ho để học sinh THPT khám phá về khoa học và STEM.

NOVA: Kênh YouTube học STEM cho học sinh THPT và mọi lứa tuổi với nội dung chuyên sâu

NOVA là một chương trình truyền hình giáo dục khoa học nổi tiếng khác do Tổ chức Public Broadcasting Service (PBS), Mỹ thực hiện. Chương trình này thường được phát sóng vào khung giờ vàng của truyền hình Mỹ. Trung bình có tới 5 triệu người xem mỗi tuần.

Cho tới hiện tại, mặc dù đã bước sang thập kỷ sản xuất thứ 5, NOVA vẫn giữ nguyên format là chương trình khoa học chuyên sâu dưới dạng phim tài liệu dài 1 tiếng đồng hồ cùng với đó là loạt phim nhỏ dài tập. Nội dung của NOVA rất đa dạng, đưa người xem đi khám phá mọi khía cạnh. Từ những đột phá mới nhất trong công nghệ cho đến những bí ẩn sâu xa nhất của thế giới tự nhiên.

Ngoài chương trình phát sóng truyền hình hàng tuần, NOVA cũng cung cấp các tư liệu phục vụ cho chương trình giáo dục STEM trong nhà trường phổ thông, thông qua những video ngắn, blog Khoa học và Giáo dục có sẵn trên website pbs.org/nova

TED Talks

Nhắc đến TED Talks, không ít người có thể hiểu ngay bởi đây là tên của loạt video hay series nổi tiếng những bài diễn thuyết mang tính truyền cảm hứng được ghi lại tại các sự kiện của TED. TED được viết tắt từ Technology (Công nghệ) – Entertainment (Giải trí)  – Design (Thiết kế) là một tổ chức truyền thông đại chúng, chuyên đăng tải những video buổi nói chuyện – bàn luận, cho phép xem trực tuyến miễn phí, với thông điệp “Ideas worth spreading” – Những ý tưởng đáng lan truyền.

Được thành lập từ năm 1984 bởi nhà sáng lập người Mỹ, Richard Saul Wurman, ban đầu các bài diễn thuyết tại TED Talks chú trọng vào lĩnh vực Công nghệ và Thiết kế. Tuy nhiên, theo thời gian và nhu cầu, TED Talks đã mở rộng thêm nhiều lĩnh vực phong phú khác như Kiến trúc, Nghệ thuật, Giáo dục, Tâm lý học,….

Numberphile

Đây là một kênh Youtube học STEM nổi tiếng lĩnh vực toán học với số lượng người theo dõi khổng lồ, lên tới 3.69 triệu người theo dõi. Đến với kênh Numberphile, người xem sẽ cùng các nhân vật trong video khám phá các khái niệm toán học từ góc nhìn thú vị

Các em học sinh THPT có thể truy cập Numberphile trên Youtube để học STEM một cách nhẹ nhàng và trực quan nhất, dù cho đó là học Toán. Những nội dung Toán họcNumberphile khai thác rất đa dạng, có thể kể đến phương trình, đồ thị, số pi, hình học,…

Math TV

Thêm một kênh Youtube học STEM cho học sinh THPT hữu ích.  MathTV là kênh Youtube chính thức của Pat McKeague, chủ sở hữu của XYZ TextbooksMathTV.com – các nguồn học liệu về Toán học nổi tiếng cho học sinh.

Trên kênh MathTV, học sinh sẽ cùng ôn tập, củng cố các kiến thức, bài học toán học trên lớp, đồng thời trau dồi thêm kỹ năng học tập và khám phá các chủ đề mới trong toán học. MathTV phân chia danh sách phát theo kiểu chuyên đề như đạo hàm, thống kê…

Veritasium

Veritasium là kênh Youtube của Derek Muller cung cấp những video thú vị chủ yếu về Khoa học và Giáo dục. Veritasium cũng sở hữu lượng người theo dõi đông đảo với con số đạt 8.76 triệu người theo dõi.

Những video trên kênh Veritasium đưa người xem đi khám phá những câu hỏi cũng như các khái niệm Khoa học đa dạng. Chẳng hạn như lửa trong môi trường không trọng lực, vũ khí AI, dinh dưỡng và khoa học đằng sau nội dung lan truyền trên internet…

Cosmic Shambles Network

Đây là một kênh Youtube thú vị dành cho người tò mò và ham học hỏi bởi Cosmic Shambles Network khai thác mọi chủ đề đa dạng trong cuộc sống. Từ Di truyền học, siêu anh hùng vũ trụ cho đến Khoa học Thần kinh. Kênh này cũng sản xuất podcast và tổ chức các sự kiện trực tiếp.

Mục tiêu của Cosmic Shambles Network là giúp người xem tìm hiểu thêm về vũ trụ thông qua khoa học, nghệ thuật, lịch sử, triết học, âm nhạc và văn học. Hình thức truyền tải dễ hiểu, nội dung hấp dẫn là  lý do giúp Cosmic Shambles Network cũng là kênh Youtube học STEM cho học sinh THPT thú vị đáng tìm kiếm theo dõi.

Trên đây Sylvan Learning Việt Nam đã giới thiệu  7 kênh Youtube học STEM cho học sinh THPT hiệu quả. Những kênh này không chỉ là nơi để các em học sinh có thể tự trau dồi kiến thức tại nhà mà còn là nguồn tư liệu bổ ích bổ trợ cho chương trình giảng dạy STEM tại lớp học và trong nhà trường THPT.

Học thử 2 buổi miễn phí 
lắp ráp và lập trình Lego Edu

    Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn