Các loại robot và ứng dụng của chúng vào đời sống

robot

Nội dung

Trong văn hóa đại chúng hiện nay, con người luôn bị cuốn hút bởi các nhân vật robot, như R2-D2, Optimus Prime hay WALL-E. Những khái niệm về người máy thông minh được phóng đại quá mức được cho là chúng suy nghĩ tiến bộ hơn chúng ta và có khả năng sẽ hủy diệt loài người. Trên thực tế, Robot đang đạt được những khả năng về trí tuệ và cơ học. Nhưng điều này không khiến cho các Robot đời thực hiện nay có khả năng trở thành R2-D2 như các bộ phim giả tưởng thường nhắc đến.

Cùng Sylvan Learning Việt Nam tìm hiểu về robots, đặc biệt khi bạn/ con bạn đang quan tâm đến các khóa học Robotics nhé.

Robotics Là Gì? Các Loại Robots Và Ứng Dụng Của Chúng Vào Đời Sống
Robot R2-D2 trong phim khoa học giả tưởng Star Wars

Robot là gì?

Robot là một sản phẩm thuộc lĩnh vực Robotics, nơi các máy móc được lập trình, chế tạo và hỗ trợ con người hay bắt chước các hành động của con người. Ban đầu, robot được tạo ra để xử lý một số nhiệm vụ đơn giản như chế tạo ô tô trên dây chuyền lắp ráp. Nhưng sau đó nó đã được mở rộng hơn so với mục đích sử dụng ban đầu, thực hiện các nhiệm vụ lớn hơn như chữa cháy, dọn dẹp nhà cửa hay hỗ trợ các ca phẫu thuật vô cùng phức tạp…

Mỗi robot có một mức độ tự chủ khác nhau, từ các con bot do con người điều khiển thực hiện các nhiệm vụ do con người toàn quyền kiểm soát đến các bot AI tự động thực hiện các nhiệm vụ mà không cần bất kỳ ai tác động nào từ bên ngoài.

Hơn hết, ngành công nghiệp robot đang phát triển một cách tiềm năng và đầy hứa hẹn, vì trí tuệ nhân tạo và công nghệ phần mềm đang liên tục phát triển. Trong tương lai gần, nhờ những tiến bộ này, robot sẽ tiếp tục được cải tiến, trở nên thông minh hơn, linh hoạt hơn và tiết kiệm năng lượng hơn rất nhiều. Chúng cũng sẽ tiếp tục là đầu mối chính cho các nhà máy thông minh, nơi mà thường xuyên đối mặt với những thách thức khó khăn trong việc sử dụng con người. Vì thế mà sử dụng robot giúp đảm bảo chuỗi cung ứng trên toàn cầu.

Với sự phát triển của các robot, lĩnh vực Robotics còn tương đối non trẻ nhưng có thật sự là một “mảnh đất tiềm năng” chứa đựng đầy hứa hẹn về sự tiến bộ của khoa học trong tương lai.

Các thành phần chính của robot

Một robot thường có những thành phần chính như sau:

 1. Tất cả các robot đều bao gồm các cấu tạo cơ khí. Khía cạnh cơ học này của robot giúp nó hoàn thành các nhiệm vụ trong một môi trường nhất định được lập trình sẵn trước khi ra đời. Ví dụ, bánh xe của Robot Mars 2020 Rover được cơ giới hóa riêng và được chế tạo bằng nguyên liệu titan giúp nó bám chắc trên địa hình khắc nghiệt trên sao hỏa.
 2. Nếu con người cần máu lưu thông và các mạch máu nối liền với nhau thì Robot cần các thành phần điện và các mạch điện để điều khiển và cung cấp năng lượng cho máy móc bên trong. Về cơ bản, một dòng điện (ví dụ như pin) là cần thiết nhằm cung cấp năng lượng cho robot.
 3. Robot cần lập trình máy tính dù ít hay nhiều. Nếu không có một bộ mã nhất định thì robot sẽ không biết phải làm gì. Khi không có bộ mã, nó chỉ là một thiết bị máy móc đơn giản. Việc mã hóa một chương trình vào rô bốt giúp nó có khả năng nhận biết để thực hiện một nhiệm vụ vốn có của nó.

Chức năng của robot

Khi công nghệ phát triển, phạm vi hoạt động của robot cũng mở rộng hơn rất nhiều. Vào năm 2005, 90% robot được đưa vào để lắp ráp ô tô trong các nhà máy sản xuất. Những robot này chủ yếu có các cánh tay cơ khí có nhiệm vụ hàn hoặc vặn các bộ phận nhất định của ô tô lại với nhau để tạo ra một chiếc ô tô hoàn chỉnh.

Ngày nay, chúng ta đang thấy một định nghĩa robot phát triển và mở rộng hơn rất nhiều. Người ta phát triển, chế tạo và sử dụng robot để khám phá, nghiên cứu các điều kiện khắc nghiệt nhất của Trái đất, hỗ trợ thực thi pháp luật hay hỗ trợ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Robotics Là Gì? Các Loại Robots Và Ứng Dụng Của Chúng Vào Đời Sống
Robots hiện nay được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất

Việc được ứng dụng một cách rộng rãi hiện nay, chức năng của Robot trong đời sống đang ngày càng được mở rộng hơn rất nhiều. Hơn hết, chức năng chính của Robotthay thế và tái tạo hành động của con người. Vì vậy, Robot được dùng trong sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và những việc trong cuộc sống thường ngày. Qua đó mà con người có thể tiết kiệm công sức của mình một cách đáng kể.

Dưới đây là một số chức năng của Robot đối với con người:

 • Giúp chữa cháy rừng
 • Làm việc trong các nhà máy sản xuất
 • Robot đồng hành với những người cao tuổi
 • Trợ lý phẫu thuật
 • Đóng gói và giao đồ ăn
 • Robot gia dụng tự động thực hiện các công việc như hút bụi và cắt cỏ
 • Hỗ trợ tìm kiếm các mặt hàng và sắp xếp kho hàng
 • Được sử dụng trong các nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn sau thiên tai
 • Máy dò mìn trong vùng chiến sự

Các loại robot thường gặp hiện nay

Các robot cơ học hiện nay có sự đa dạng về thiết kế và kích cỡ để thực hiện nhiệm vụ sao cho hiệu quả nhất. Hãy cùng tìm hiểu năm loại rô bốt ngay sau đây:

Robot được lập trình sẵn

Các robot được lập trình sẵn hoạt động trong một môi trường được kiểm soát, nơi chúng thực hiện các công việc đơn điệu. Chẳng hạn, robot được lập trình sẵn một cánh tay cơ khí trên dây chuyền lắp ráp ô tô. Cánh tay phục vụ chức năng là hàn cửa, lắp ráp một bộ phận nào đó vào động cơ…Và công việc của nó là làm sao để thực hiện nhiệm vụ đó lâu hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn con người.

Robot hình người

Robot hình người là những robot trông giống và có thể bắt chước hành vi của con người. Những robot này thường thực hiện các hoạt động giống như con người (chạy, nhảy, cầm nắm…) và đôi khi được thiết kế để trông giống hết như chúng ta, thậm chí có khuôn mặt và biểu cảm của một con người. Ví dụ nổi bật nhất về robot hình người chính là cô nàng Sophia của Hanson Robotics và Atlas của Boston Dynamics đang gây sốt trong giới công nghệ hiện nay.

Robotics Là Gì? Các Loại Robots Và Ứng Dụng Của Chúng Vào Đời Sống
Sophia – Robot công dân đầu tiên trên thế giới

Robot tự động

Robot tự động hoạt động độc lập mà không cần có người điều khiển. Những robot này thường được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ trong một số môi trường nhất định mà không cần sự giám sát của con người. Chúng là loại robot rất độc đáo  vì được ứng dụng cảm biến để nhận thức thế giới xung quanh. Sau đó, sử dụng các cấu trúc lập trình để thực hiện bước tiếp theo là tối ưu hóa dựa trên dữ liệu và mục đích ra đời của chúng.

Máy hút bụi Roomba là một ví dụ điển hình về robot tự động, sử dụng các cảm biến để di chuyển tự do và dọn dẹp nhà cửa. Ngoài ra còn có một số robot tự động thông dụng hiện nay như bot cắt cỏ, bot trợ lý y tế, Drone tự động….

Robot điều khiển từ xa

Robot điều khiển từ xa là những bot bán tự động sử dụng mạng không dây, cho phép con người có thể điều khiển ở một khoảng cách nhất định. Những robot này thường hoạt động trong những điều kiện địa lý, thời tiết hay hoàn cảnh khắc nghiệt,…

Chẳng hạn, robot tàu ngầm do con người điều khiển được sử dụng để khắc phục sự cố rò rỉ đường ống dưới nước trong sự cố tràn dầu BP; hoặc máy bay không người lái được sử dụng để dò mìn trên chiến trường hiện nay.

Robot hỗ trợ

Việc sử dụng robot như một phương tiện bổ trợ nhằm nâng cao năng lực hiện tại của con người hoặc thay thế các bộ phận đã mất. Lĩnh vực chế tạo robot để hỗ trợ cho con người là một lĩnh vực trong khoa học viễn tưởng hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn.

Với các robot có khả năng giúp con người nhanh hơn và mạnh hơn khi gắn kết với cơ thể. Một số ứng dụng phổ biến về robot tăng cường hiện nay là tay chân giả hoặc bộ xương ngoài robot được sử dụng để nâng vật nặng.

Công việc của robot? Robot có cướp công việc hằng ngày của con người?

Robotics Là Gì? Các Loại Robots Và Ứng Dụng Của Chúng Vào Đời Sống
Robot hiện đang là loại máy móc hỗ trợ tốt nhất cho con người

Với những lợi ích hỗ trợ con người to lớn, robot đã trở thành một công nghệ lý tưởng cho tương lai. Không lâu nữa, chúng ta sẽ thấy robot hầu như ở khắp mọi nơi trong bệnh viện, trong khách sạn và thậm chí trên đường mỗi ngày.

Robot hiện đang được ứng dụng rất nhiều trong đời sống và dần thay thế bớt một số công việc đơn giản hỗ trợ cho con người như:

 • Được dùng trong chế tạo, sản xuất công nghiệp hay nông nghiệp
 • Vận chuyển, xếp dỡ và kiểm soát chất lượng hàng hóa
 • Một “trợ lý kiêm nội trợ” hoàn hảo cho gia đình của bạn
 • Phương tiện thông minh không người lái, tiết kiệm công sức cho con người
 • Một chuyên gia chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi chấn thương…

Trước xu hướng phát triển của robot như thế, một câu hỏi được đặt ra là “Liệu robot có đang cướp công việc hàng ngày của con người hay không?”. Trên thực tế, robot chỉ đang thay thế con người với những công việc đơn giản, những công việc “nguy hiểm” đối với con người và thử nghiệm để khám phá . Vì vậy, việc sử dụng robot là rất an toàn và rất tiện lợi cho đời sống, tiết kiệm công sức cho con người.

Xem thêm:

Hy vọng bài viết trên của Sylvan Learning Việt Nam đã giúp bạn có thông tin bước đầu về các robot và ứng dụng của chúng trong đời sống. Từ đó giúp trẻ nhà bạn tìm hiểu và có thêm cảm hứng để bắt đầu với lớp học Robotics trong tương lai nhé.

Học thử 2 buổi miễn phí 
lắp ráp và lập trình Lego Edu

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn