Top 7 ngôn ngữ Coding – Lập trình dễ nhất trẻ có thể học

ngôn ngữ lập trình

Nội dung

Học Coding – Lập trình có vẻ khá khó khăn khi con bạn mới bắt đầu. May mắn là có rất nhiều lựa chọn ngôn ngữ lập trình dành cho mọi cấp độ kỹ năng và kinh nghiệm khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích lợi thế, sự thách thức và những khả năng đặc biệt của các loại ngôn ngữ lập trình phổ biến.

Tính đến năm 2021, Scratch, JavaScript, Java, Python, Lua, C++ và C# là những ngôn ngữ lập trình trẻ em phổ biến nhất. Cha mẹ hãy cùng xem kỹ lưỡng đặc điểm từng loại ngôn ngữ sau đây để đưa ra lựa chọn đúng đắn cho việc học lập trình của con.

Ngôn ngữ lập trình tốt nhất 2021 dành cho trẻ

Nếu cha mẹ đang tự hỏi “Ngôn ngữ lập trình là gì?” thì hãy tìm hiểu ngay sau đây:

Ngôn ngữ lập trình là một ngôn ngữ được mã hóa cụ thể, được sử dụng để truyền đạt các hướng dẫn đến máy móc – phần lớn là máy tính. Bởi máy móc hoạt động theo một cách cụ thể, các lập trình viên phải sử dụng các ngôn ngữ chính thức để giao tiếp với máy tính và phát triển các chương trình phần mềm, thể hiện các thuật toán hoặc cung cấp các hướng dẫn cụ thể.

Lập trình viên càng hiểu rõ một trong những ngôn ngữ này (bao gồm cả cú pháp và ngữ pháp), họ càng có nhiều khả năng điều khiển máy tính hoàn thành chính xác những gì họ muốn trong khoảng thời gian nhanh nhất. Học viết code đòi hỏi sự kiên trì, lặp đi lặp lại để đạt được sự thuần thục trong nghề. Tuy nhiên, bước quan trọng đầu tiên là chọn một ngôn ngữ lập trình, hãy trở thành chuyên gia ở một ngôn ngữ nhất định rồi mới tính đến việc học thêm một ngôn ngữ khác. Dưới đây là top 7 ngôn ngữ lập trình dễ nhất dành cho trẻ:

ngôn ngữ lập trình

Scratch & các ngôn ngữ lập trình trực quan khác

Giúp trẻ hào hứng với lập trình

Khi nói đến lập trình cho trẻ em, các ngôn ngữ lập trình trực quan như Scratch cung cấp một nền tảng vững chắc về các nguyên tắc lập trình, với việc trẻ em có thể kéo và thả các khối mã để tạo hoạt ảnh cho các nhân vật, tạo trò chơi và xây dựng ứng dụng. Bên cạnh đó, sự đơn giản của Scratch khiến trẻ em hào hứng với việc viết mã code. Các ngôn ngữ lập trình trực quan có thể được sử dụng để sáng tạo các câu chuyện, trò chơi và hoạt ảnh tương tác.

Đối tượng phù hợp:

 • Dành cho trẻ chưa có kinh nghiệm lập trình
 • Cho trẻ thấy viết mã thú vị như thế nào
 • Học về tư duy hình ảnh
 • Dạy kỹ năng cơ bản, như giải quyết vấn đề và tư duy nếu-thì

Trẻ có thể tạo ra một trò chơi hoặc câu chuyện hoạt hình vui nhộn thông qua Scratch.

Các khóa học nổi bật:

JavaScript

Cách tốt nhất để tiếp cận người dùng web

JavaScript là một ngôn ngữ lập trình thủ tục và hướng đối tượng được sử dụng cho các ứng dụng giao diện người dùng trên trang web, điều này có nghĩa là các hành động của nó được diễn ra trên máy tính của người dùng.

Ngôn ngữ này rất phổ biến, được hỗ trợ bởi nhiều người dùng. JavaScript cũng được xem là ngôn ngữ gốc trên tất cả các trình duyệt web. JavaScript được sử dụng phổ biến nhất để tạo các ứng dụng web phức tạp và có tính tương tác. Mặc dù tên của chúng nghe có vẻ giống nhau, nhưng Java và JavaScript là hai ngôn ngữ mã hóa rất khác nhau (xem phần tiếp theo).

Đối tượng phù hợp:

 • Trẻ quan tâm đến phát triển và thiết kế web
 • Những đứa trẻ muốn bắt đầu học các kiến thức cơ bản về lập trình

Những gì con bạn có thể tạo ra: trò chơi 2D dựa trên nền tảng web.

Các khóa học và bài học nổi bật:

Java (ngôn ngữ lập trình của trò chơi Minecraft)

Tốt nhất cho trẻ có trình độ trung cấp

Java là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới, các nhà phân tích nói rằng khoảng 90% các công ty trong danh sách Fortune 500 sử dụng Java. Vì vậy, đây là một lựa chọn tuyệt vời cho trẻ muốn có hiểu biết phong phú về lập trình, xây dựng một nền vững chắc trong nhiều năm tới.

Java là một ngôn ngữ được định kiểu tĩnh, có nghĩa nó yêu cầu người lập trình chỉ định một kiểu biến. Mặc dù điều này có nghĩa các ứng dụng được xây dựng bằng Java có khả năng mở rộng, ổn định và dễ bảo trì hơn, đồng nghĩa Java có thể mất nhiều thời gian để thành thạo hơn các ngôn ngữ khác. Java tốt cho trẻ em vì nó có thể được sử dụng để tạo công cụ trò chơi, ứng dụng dành cho thiết bị di động Android.

Đối tượng phù hợp:

 • Các lập trình viên trung cấp muốn củng cố bộ kỹ năng
 • Trẻ em học các nguyên tắc Java thông qua một trò chơi thú vị như Minecraft
 • Trẻ đang chuẩn bị tham gia Kỳ thi AP Khoa học Máy tính
 • Trẻ muốn hiểu rõ hơn về các khái niệm lập trình
 • Trẻ kiên nhẫn không ngại dành thời gian để học cú pháp của ngôn ngữ này

Những gì con bạn có thể tạo ra: Trò chơi, ứng dụng hoặc chương trình đồ họa.

Các khóa học nổi bật:

Lua (ngôn ngữ lập trình của trò chơi Roblox)

Tốt nhất dành cho lập trình viên trò chơi

Được tạo ra ở Brazil, Lua (có nghĩa là “mặt trăng” trong tiếng Bồ Đào Nha). Đây là một ngôn ngữ mã hóa nhẹ được thiết kế để nhúng vào các ứng dụng. Đó là một ngôn ngữ đa mô hình, có nghĩa bao gồm một tập hợp các tính năng chung có thể được áp dụng cho nhiều vấn đề. Ngôn ngữ lập trình Lua dễ nhúng và thực thi nhanh chóng, đây là một lựa chọn lý tưởng khi học cách viết mã code cho một trò chơi.

Trên thực tế, Lua là ngôn ngữ phổ biến nhất được sử dụng trong game engine, theo GameDev.net. Bên cạnh đó, Lua đã giành được giải thưởng Gamasutra Frontline cho công cụ lập trình tốt nhất. Số lượng các nhà phát triển sử dụng Lua đang tăng đều, đồng nghĩa con bạn có thể chọn ngôn ngữ này để có một công việc tốt trong tương lai. Adobe Photoshop, World of Warcraft, Roblox và Angry Birds đều sử dụng mã Lua.

Đối tượng phù hợp:

 • Trẻ em muốn tiếp thu ngôn ngữ nhanh chóng
 • Trẻ quan tâm đến lập trình trò chơi
 • Khám phá ngôn ngữ giúp mở rộng sự nghiệp

Những gì con bạn có thể tạo ra: Một thế giới 3D trong trò chơi trực tuyến cực kỳ phổ biến Roblox.

Các khóa học nổi bật:

Ngôn ngữ lập trình Python

Tốt nhất dành cho trẻ mới bắt đầu

Được đặt tên theo loạt phim hài Monty Python, Python được coi là một trong những ngôn ngữ mã hóa dễ học nhất, một phần là do cú pháp đơn giản hóa và tập trung vào khoảng trắng. Python yêu cầu ít dòng mã hơn để thiết lập và chạy, vì vậy ngay cả người mới bắt đầu cũng có thể viết code tương đối nhanh chóng.

Các công ty như Google và Disney sử dụng Python và nó rất phổ biến trong các lĩnh vực khoa học, nơi các cá nhân là nhà khoa học đầu tiên và lập trình viên là công việc thứ hai. Ngôn ngữ này có thể được sử dụng để phát triển trò chơi điện tử, khuôn khổ web và nhiều dự án máy tính số và khoa học. Lập trình Python rất tuyệt vời cho trẻ em và cũng đủ linh hoạt để sử dụng trong các lĩnh vực phức tạp như an ninh mạng và trí tuệ nhân tạo. Giờ đây, nó được xem là một ngôn ngữ linh hoạt và rất mạnh.

 Đối tượng phù hợp:

 • Trẻ em muốn lên ý tưởng và thực hiện trong thời gian ngắn
 • Tạo mã dễ đọc trông giống như tiếng Anh thông thường
 • Sinh viên muốn theo đuổi các lĩnh vực khoa học, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo

Những gì con bạn có thể tạo ra: Trò chơi dựa trên văn bản, trò chơi hai chiều, ứng dụng bảng điều khiển hoặc chương trình an ninh mạng.

Các khóa học nổi bật:

Ngôn ngữ lập trình C++

Hiểu sâu hơn về khoa học máy tính

Ngôn ngữ lập trình này được sử dụng để tạo các ứng dụng chạy cục bộ trên các máy như máy tính của bạn. Bất chấp thời gian và độ phức tạp cần thiết để học C ++, ngôn ngữ này sẽ cung cấp cho trẻ sự hiểu biết rất sâu sắc về lập trình. C ++ có thể được sử dụng để tạo phần mềm hệ thống, trò chơi và nhiều chương trình khác.

Đối tượng phù hợp:

 • Trẻ muốn hiểu biết phức tạp về các nguyên tắc lập trình
 • Sinh viên muốn lập trình trong ngành công nghiệp trò chơi
 • Sơ yếu lý lịch trong tương lai – công việc đòi hỏi các lập trình viên phải có mức độ quen thuộc với C ++

Những gì con bạn có thể tạo ra: Trò chơi dựa trên văn bản, trò chơi hai chiều hoặc ứng dụng bảng điều khiển.

Các khóa học nổi bật:

Ngôn ngữ lập trình C#

Tốt nhất để học lập trình tạo trò chơi 3D

C # là một ngôn ngữ lập trình cực kỳ phổ biến được sử dụng để phát triển hầu hết các ứng dụng của bên thứ ba cho Windows. Đây là ngôn ngữ lập trình được yêu cầu nhiều thứ tư cho các công việc và có thể là một ngôn ngữ khởi đầu tuyệt vời cho trẻ mới học viết mã code

Về mặt cú pháp, C # rất giống với Java, vì vậy kinh nghiệm sử dụng một trong những ngôn ngữ này sẽ giúp trẻ dễ dàng tiếp nhận ngôn ngữ kia hơn. C # thậm chí còn được gọi là bản sao của Microsoft đối với ngôn ngữ Java. Nó có thể được sử dụng để tạo các ứng dụng web, trò chơi và các chương trình khác.

Đối tượng phù hợp:

 • Trẻ quan tâm đến việc tạo ứng dụng cho Windows
 • Đã có kinh nghiệm Java và đang muốn học một ngôn ngữ tương tự

Những gì con bạn có thể tạo ra: Tạo trò chơi điện tử

Các khóa học nổi bật:

Xem thêm: Top 10 website học STEM Coding – Lập trình miễn phí cho trẻ

Vậy là chúng ta đã đi qua 7 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng thông qua bài viết này của Sylvan Learning Việt Nam, cha mẹ sẽ thảo luận cùng con và lựa chọn được một ngôn ngữ lập trình phù hợp để bắt đầu.

Học thử 2 buổi miễn phí 
lắp ráp và lập trình Lego Edu

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn