Top 14 sách toán tư duy về Mô hình – Hình mẫu và Phân loại

Top 14 sách Toán tư duy về Mô hình - Hình mẫu và Phân loại

Nội dung

Sylvan Learning Việt Nam giới thiệu danh sách 14 đầu sách toán tư duy về Mô hình – Hình mẫu (patterns) và Phân loại hấp dẫn nhất. Đồng thời, đây cũng là những lựa chọn lý tưởng để trẻ làm quen và khơi gợi hứng thú về toán tư duy trong giai đoạn đầu đời.

Pattern Fish của Trudy Harris

Top 14 sách Toán tư duy về Mô hình - Hình mẫu và Phân loại
Sách toán tư duy Pattern Fish của tác giả Trudy Harris.

Sách toán tư duy về Mô hình – Hình mẫu Pattern Fish dành cho trẻ mầm non đến lớp 1. Trẻ sẽ có môi trường làm quen với mô hình – hình mẫu. Kích thích khả năng tư duy và sáng tạo trong trẻ.

Quyển sách dạy toán tư duy này lấy bối cảnh những chú cá sống trong một thế giới của các mẫu từ cơ bản đến nâng cao. Các hình mẫu – mô hình được bố trí khắp mọi nơi trong các bức tranh minh họa. Mỗi chủ đề có một hình mẫu – mô hình cụ thể được sắp xếp từ cơ bản đến nâng cao. và việc của cá bức tranh là thể hiện bó dưới nhiều hình dạng và lặp lại khắp nơi. Ví dụ, mô hình ABB do một con lươn đưa vào không chỉ được lặp lại trên cơ thể sinh vật (sọc-chấm-chấm), mà còn trong các bong bóng phát ra từ miệng của nó (lớn-nhỏ-nhỏ), lau sậy dưới nước (ngắn- cao cao) và thực vật (đường cong-ngôi sao-ngôi sao), và đường viền của trang (vàng-đỏ-đỏ). 

Điều đáng tiếc là nội dung sách không có nhiều cốt truyện hấp dẫn. Nhưng chắc chắn trong cuốn sách toán tư duy này sẽ đem lại cho trẻ nhiều giá trị hơn mà mình tưởng.

Pattern của Henry Pluckrose

Top 14 sách Toán tư duy về Mô hình - Hình mẫu và Phân loại
Sách toán tư duy Pattern của tác giả Henry Pluckrose.

Pattern là cuốn sách toán tư duy dành cho trẻ từ mầm non đến lớp 2 làm quen và học mô hình – hình mẫu một cách hiệu quả. 

Sách có nội dung hấp dẫn, lôi cuốn từ việc sử dụng hình minh họa đẹp mắt, sinh động đến các câu mô tả ngắn gọn, dễ hiểu. Các bài toán tư duy cho trẻ thực hành được lồng ghép vào mỗi bài học giúp trẻ học khái niệm về các mô hình – hình mẫu nhanh chóng mà không khô khan. Trẻ sẽ có cái nhìn đa dạng về mẫu hình – hình mẫu và là nền tảng cho những ý tưởng/ sáng tạo “đột phá”.

Patterns! Của National Geographic Kids

Top 14 sách Toán tư duy về Mô hình - Hình mẫu và Phân loại
Sách toán tư duy Patterns! được biên soạn bởi National Geographic Kids.

Trong cuốn sách bảng này, trẻ có thể học các kỹ năng quan trọng như đặt tên, sắp xếp, ghép vần, đếm, tìm kiếm và phân loại. Bên cạnh đó, trẻ còn học được những hiểu biết cơ bản về các mẫu đơn giản và cách để nhận diện và xác định chúng. 

Patterns của National Geographic Kids cuốn hút trẻ ngay từ cái nhìn đầu tiên với bộ sưu tập hình ảnh vô cùng đẹp mắt. Thông qua các trò chơi nổi tiếng được sưu tầm và các bài tập toán tư duy vui nhộn có tính tương tác cao, trẻ sẽ học thêm các kiến thức và phát triển các kỹ năng. 

Sách toán tư duy này phù hợp dùng cho trẻ mầm non và mẫu giáo, có thể tổ chức học theo nhóm hoặc học cá nhân.

I See a Pattern Here của Bruce Goldstone

Top 14 sách Toán tư duy về Mô hình - Hình mẫu và Phân loại
Sách toán tư duy I See a Pattern Here của tác giả Bruce Goldstone.

Sách hướng đến đối tượng từ lớp 2 đến lớp 5. Với mục tiêu giới thiệu càng nhiều mẫu đến trẻ, từ đó trẻ có nên tảng để lên ý tưởng cho chính mình.

Cuốn sách trở nên hấp dẫn khi dùng các hình ảnh cực đẹp mắt và gần gũi mô phỏng các mẫu hình – mô hình từ cơ bản đến phức tạp. Tác giả Bruce Goldstone đã tiết lộ bí mật đằng sau các mẫu ở ngay trong các đồ vật/ đối tượng gần gũi mà bạn không ngờ tới. Trẻ sẽ được cung cấp một số ý tưởng thú vị để tự “kiến tạo” ra các mô hình – hình mẫu cho bản thân.

A-B-A-B-A A Book of Pattern Play của Brian Cleary

Top 14 sách Toán tư duy về Mô hình - Hình mẫu và Phân loại
Sách toán tư duy A-B-A-B-A A Book of Pattern Play của tác giả Brian Cleary.

Trọng điểm của cuốn sách nhằm cung cấp kiến thức nền tảng về hình mẫu – mô hình và phân loại cho trẻ từ mẫu giáo đến lớp 3. Sách cho trẻ thấy cách chúng có thể nhận diện và tìm thấy các mẫu hình – mô hình ở xung quanh chúng.

Trong việc truyền tải kiến thức về các mẫu, tác giả của cuốn sách đã cung cấp nhiều ví dụ về các chuỗi lặp lại của hình dạng, màu sắc, đồ vật. Sử dụng hình ảnh những chú mèo hài hước của loạt phim Words Are CATegorical cực kỳ phổ biến để mô phỏng. Vì vậy, trẻ có thể tiếp thu kiến thức mô hình – hình mẫu nhanh chóng. Kỹ năng phân loại và sắp xếp của trẻ cũng được rèn luyện qua các câu hỏi/ bài tập toán tư duy.

Teddy bear Patterns của Barbara McGrath

Top 14 sách Toán tư duy về Mô hình - Hình mẫu và Phân loại
Sách toán tư duy Teddy bear Patterns của tác giả Barbara McGrath.

Cuốn sách toán tư duy dạy này cực kỳ phù hợp với trẻ từ mầm non đến lớp 3. Sách được thiết kế với những bài học cung cấp kiến thức về mô hình – hình mẫu và phân loại từ cơ bản đến nâng cao. Trẻ sẽ bị cuốn theo  nhân vật Teddy bear đầy màu sắc làm nhân vật mô phỏng cho các ví dụ.

Nội dung bài học ngoài việc cung cấp kiến thức cần thiết, nó còn giúp trẻ khám phá cách trẻ có thể tạo ra các mẫu  mà không cần phải đếm, cộng và thậm chí là nhân. Trẻ sẽ được hướng dẫn làm quen rồi đến củng cố kiến thức về lĩnh vực này. Hơn nữa, đây sẽ là nền tảng vững chắc giúp trẻ phát triển tư duy sáng tạo và nguồn ý tưởng dồi dào sau này. 

Bees, Snails, and Peacock Tails của Betsy Franco (patterns)

Top 14 sách Toán tư duy về Mô hình - Hình mẫu và Phân loại
Sách toán tư duy Bees, Snails, and Peacock Tails của tác giả Betsy Franco.

Vẫn là một cuốn sách toán tư duy dạy về mô hình – hình mẫu và phân loại, cuốn Bees, Snails, and Peacock Tails rất đáng để phụ huynh cân nhắc mua dùng. Qua nội dung học được đầu tư bài bản, những ví dụ từ thực tế đa dạng như: đuôi của chim Công, hình dáng của tổ ong, da của một con rắn,…

Bên cạnh việc cung cấp cho trẻ kiến thức và kỹ năng phân loại mô hình – hình mẫu từ thực tế cuộc sống. Trẻ còn có những trải nghiệm học vô cùng thú vị. Sách phù hợp dùng cho trẻ mầm non đến lớp 3.

Growing Patterns của Sarah Campbell

Top 14 sách Toán tư duy về Mô hình - Hình mẫu và Phân loại
Sách toán tư duy Growing Patterns của tác giả Sarah Campbell.

Sách hướng đến mục đích cho trẻ mầm non đến lớp 6 làm quen và nhận diện các mô hình – hình mẫu từ những ví dụ thực tế hoặc theo nguyên tắc của chuỗi số Fibonacci. Chuỗi số được mệnh danh là bí ẩn toán học lớn nhất trong tự nhiên với nguyên tắc mẫu đơn giản: 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13.. . . Mỗi số trong dãy đến từ việc cộng hai số trước nó. Từ đó trẻ có thể tự tạo nên các mẫu – mô hình dựa trên nguyên tắc trên.

Trẻ sẽ sớm được nhìn thiên nhiên qua lăng kính mới. Qua đó, trẻ có thể nhận diện, tìm kiếm các mô hình – mẫu hình theo chuỗi Fibonacci ngay trong thế giới xung quanh trẻ.

Animal Patterns của Nathan Olson

Top 14 sách Toán tư duy về Mô hình - Hình mẫu và Phân loại
Sách toán tư duy Animal Patterns của tác giả Nathan Olson.

Trong sách toán tư duy Animal Patterns trẻ sẽ được học kiến thức về mô hình – hình mẫu và kỹ năng phân loại có thể áp dụng vào thực tiễn hiệu quả. 

Thông qua các hình ảnh động vật được sử dụng đa dạng trong sách, trẻ sẽ được khám phá thế giới động vật và tìm ra các dạng mô hình – hình mẫu như: các mảng, sọc, chấm,… Trẻ sẽ học và rèn luyện kiến thức với dạng bài toán tư duy câu hỏi: Trẻ có thể phát hiện ra bao nhiêu mô hình – hình mẫu?

Sách phù hợp cho trẻ trong độ tuổi mẫu giáo đến lớp 2, học cá nhân hoặc học trên lớp.

Busy Bugs: A Book About Patterns của Jayne Harvey

Top 14 sách Toán tư duy về Mô hình - Hình mẫu và Phân loại
Sách toán tư duy Busy Bugs: A Book About Patterns của tác giả Jayne Harvey.

Đối tượng hướng đến của cuốn sách tư duy này là trẻ trong độ tuổi từ mầm non đến lớp 2. Nội dung sách sẽ giúp bé làm quen với kiến thức về mô hình – hình mẫu và phân loại đơn giản một cách thích thú.

Nội dung cuốn sách xoay quanh những con bọ được tạo hình ngốc nghếch đang trang trí cho một bữa tiệc. Chúng phải tạo mẫu cho các đồ vật trang trí từ những mô hình – hình mẫu cho trước. Trẻ sẽ tham gia làm cùng chúng như đi giải một bài toán tư duy. 

Sort It Out! Của Barbara Mariconda

Top 14 sách Toán tư duy về Mô hình - Hình mẫu và Phân loại
Sách toán tư duy Sort It Out! của tác giả Barbara Mariconda.

Sort It Out! Dành cho lứa tuổi mầm non đến lớp 2. Bên cạnh việc cuốn sách cung cấp kiến thức về lĩnh vực tư duy mô hình – hình mẫu và phân loại thì nó còn rèn luyện cho trẻ một số kỹ năng và tư duy cần thiết khác.

Nội dung sách được kể bằng văn bản có vần điệu, dẫn dắt trẻ tham gia vào quá trình sắp xếp và phân loại đống đồ vật của Packy theo các đặc điểm và thuộc tính tương tự. Câu chuyện sẽ thúc đẩy và củng cố tư duy tương tự, tư duy phản biện cho trẻ. Trẻ có thể khám phá và học được nhiều loại mô hình – hình mẫu khác nhau về các thuộc tính và đặc điểm như: màu sắc, kích thước, kết cấu, hình dạng và chất liệu.

Sorting của Henry Pluckrose

Top 14 sách Toán tư duy về Mô hình - Hình mẫu và Phân loại
Sách toán tư duy Sorting của tác giả Henry Pluckrose.

Sách toán tư duy Sorting sẽ giúp trẻ trở thành những người giải quyết các vấn đề liên quan đến toán học. Chủ đề bài học gồm những ảnh chụp nhóm các đồ vật/ đối tượng khác nhau cùng với các câu mô tả ngắn gọn, dễ hiểu.

Qua đó, trẻ học được cách giao tiếp và lập luận bằng toán học, bằng cách sử dụng chuỗi số đếm toán học và kỹ năng phân loại. sách phù hợp dùng cho trẻ từ mầm non đến lớp 2.

Sorting at the Market của Tracey Steffora

Top 14 sách Toán tư duy về Mô hình - Hình mẫu và Phân loại
Sách toán tư duy Sorting at the Market của tác giả Tracey Steffora.

Sách toán tư duy Sorting at the Market cũng là một lựa chọn lý tưởng để dạy cho trẻ mầm non đến lớp 1 về kiến thức nhận diện và phân loại. 

Nội dung sách là “một bộ sưu tập” cá hình ảnh thực tế về đa dạng mặt hàng ở chợ. Qua các bức ảnh đó, trẻ sẽ nhận diện, phân loại và gom nhóm những đối tượng tương tự/ giống nhau. Ngoài ra, sách còn hướng đến “chức năng” hình thành và củng cố tư duy tương tự, tư duy phản biện cho trẻ.

Các bài học cho trẻ trở nên thú vị và hấp dẫn hơn, khi cuốn sách được trình bày và sử dụng “kho” hình ảnh  độc lạ, thực tế, trực quan. 

Dave’s Down to Earth Rock Shop của Stuart Murphy (sorting)

Top 14 sách Toán tư duy về Mô hình - Hình mẫu và Phân loại
Sách toán tư duy Dave’s Down to Earth Rock Shop của tác giả Stuart Murphy.

Dave’s Down to Earth Rock Shop là sách toán tư duy hoàn hảo để dạy phân loại cho trẻ từ lớp 2 đến lớp 4. Qua nội dung bài học thú vị trẻ sẽ tiếp thu kiến thức toán học lĩnh vực mô hình – hình mẫu và phân loại nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Sách sử dụng câu chuyện về Josh và bạn của cậu bé là Army với đam mê thu thập đá. Qua tiến trình Josh và Amy thu thập đá bằng cách nào, trẻ sẽ học được cách nhận diện và phân loại. Sự kết hợp độc đáo giữa các câu chuyện, hình ảnh minh họa và mô hình trực quan này giúp trẻ em hiểu cách thức hoạt động của toán học và thúc đẩy khả năng hiểu sâu của trẻ.

Xem thêm:

Bạn đừng phí hoài thời gian đầu đời quý giá của trẻ vào những phương pháp dạy toán sai. Thay vì đó,  hãy tận dụng nó để cho trẻ một nền tảng kiến thức toán học vững chắc trong tương lai. Hi vọng với những đầu sách toán tư duy dạy trẻ về mô hình – hình mẫu và phân loại hiệu quả trên, sẽ là gợi ý hữu ích cho thầy cô và phụ huynh.

Học thử 2 buổi miễn phí
Toán tư duy song ngữ Việt -Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn