Trẻ mấy tuổi thì có thể bắt đầu học STEM Coding – Lập trình?

Trẻ mấy tuổi thì có thể bắt đầu học STEM Coding - Lập trình?

Nội dung

Con bạn có thể đã am hiểu về máy tính với các trò chơi điện tử, điện thoại thông minh, máy tính bảng và các thiết bị điện tử khác từ khi còn nhỏ. Trẻ cũng có thể đã bắt đầu bày tỏ sự quan tâm đến việc học cách viết mã và lập trình trò chơi của riêng mình. Tuy nhiên, đây có phải là một ý tưởng hay, và bạn có nên cho phép trẻ nhỏ học STEM Coding – Lập trình sớm hay không?

Khi trẻ nhỏ học STEM Coding – Lập trình

Trẻ em từ 7 tuổi trở lên có thể bắt đầu viết mã và học các kiến thức cơ bản về lập trình. Trên thực tế, việc học Coding – Lập trình của trẻ em đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây khi công nghệ ngày càng trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Học lập trình khi còn nhỏ có thể tự tạo nhiều cơ hội giúp trẻ thành công trong tương lai.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về việc viết code (lập trình) theo những thuật ngữ cơ bản nhất để cung cấp cho cha mẹ sơ lược về định nghĩa lập trình, cụ thể lập trình là làm gì và công việc này mang lại lợi ích gì cho con bạn.

Gợi ý 1: Một số phương pháp quan trọng cha mẹ có thể áp dụng để giới thiệu về học STEM Coding – Lập trình đối với con mình. Nếu con bạn là một đứa trẻ quan tâm đến Công nghệ và thể hiện niềm hứng thú với lập trình, bạn hãy bắt đầu tìm hiểu kiến thức về lĩnh vực này để học và trao đổi cùng con.

Bắt đầu nào.

Lập trình (Coding) là gì?

Coding (Lập trình hay Phát triển Hệ thống Máy tính) sử dụng một ngôn ngữ lập trình để xây dựng các chương trình, hệ thống có thể kể đến như các sản phẩm kỹ thuật số (apps, web, trò chơi…). Điều này được thực hiện thông qua tập hợp các mã được viết nên bởi lập trình viên để chỉ thị máy tính thực hiện những tác vụ cụ thể.

Ví dụ về Lập trình

Một ví dụ về lập trình có thể được nhìn thấy hàng ngày đó là chiếc lò vi sóng trong nhà bếp của bạn. Khi nấu bữa trưa, bạn nhập thời gian nấu trên bàn phím và nhấn nút bắt đầu. Mã chạy lò vi sóng sau đó khởi động và sử dụng thời gian nấu được nhập để bắt đầu hoạt động.

Động cơ bên trong lò vi sóng chính là chiếc đĩa sẽ hoạt động. Lò vi sóng chỉ được kích hoạt sau khi đóng cửa và sau đó đồng hồ đếm ngược trên màn hình kỹ thuật số. Khi bộ đếm thời gian chạm 0, tất cả các bộ phận chuyển động dừng lại và lò vi sóng phát ra tiếng bíp hoặc tiếng kêu thông báo cho bạn biết nhiệm vụ đã hoàn thành.

Phần lớn, bạn chỉ tương tác với một phần nhỏ những gì được lập trình khi tương tác với một giao diện có thể là: bàn phím trên lò vi sóng, bàn phím máy tính hoặc màn hình cảm ứng trên điện thoại thông minh của bạn. Các đoạn mã này đều được xây dựng bởi những lập trình viên.

Bây giờ, hãy cùng con bạn quan sát tỉ mỉ hoạt động của những thiết bị điện tử xung quanh căn phòng gia đình và thảo luận về việc các thiết bị này thực sự hoạt động như thế nào?

Trẻ em có thể học Coding – Lập trình khi nào?

Nếu con bạn 7 tuổi, chúng hoàn toàn có khả năng nắm được các khái niệm về lập trình cơ bản cho người mới bắt đầu. Lập trình cho trẻ em liên quan đến việc sử dụng kiến thức cho các dự án sáng tạo. Khi trẻ học viết mã code, trước tiên trẻ có thể tham gia các trò chơi điện tử để kích thích sự hào hứng. Điều này làm cho quá trình học trở nên thú vị và hấp dẫn hơn khi học một kỹ năng mới.

Cha mẹ có thể tìm kiếm trên Internet có rất nhiều trò chơi và các khóa học STEM liên quan đến Lập trình. Đây là một phương pháp tiếp cận tuyệt vời giúp tận dụng niềm đam mê của con bạn đối với các trò chơi trên máy tính và biến nó thành một môi trường học tập vui vẻ.

Xem thêm: Top 10 website học STEM Coding – Lập trình miễn phí cho trẻ

Tại sao trẻ em nên học STEM Coding – Lập trình?

Cách đây vài năm, việc cho trẻ học lập trình nghe thật xa vời và có vẻ không tiềm năng. Theo thời gian, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã thay đổi cách mọi người suy nghĩ về vấn đề này. Từ suy nghĩ “Lập trình khá thú vị, thử xem sao” đến “Lập trình thật tuyệt và bạn có thể sống tốt với nghề này.”

Thực tế, có rất nhiều công việc được trả lương cao nếu ứng viên có kỹ năng phù hợp với nhu cầu các công việc STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) dự kiến sẽ tăng trong thập kỷ tới. Vì lẽ đó, học lập trình ở trẻ ngày càng được quan tâm và phát triển.

Tuy nhiên, công việc hay mức lương không phải là lợi ích duy nhất của việc học lập trình. Hãy cùng xem một vài lý do chính đáng khác giải thích cho việc trẻ em nên học lập trình:

Lập trình giúp trẻ hiểu cách thế giới kết nối

Hầu hết mọi người không biết nhiều về cách điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc máy tính hoạt động như thế nào. Nhiều người xem điều này là điều hiển nhiên. Hiểu biết cơ bản về lập trình có thể thay đổi cách trẻ em nhìn vào công nghệ hàng ngày. Trẻ cũng có thể mở rộng tầm mắt với những khả năng vô hạn mà kiến ​​thức lập trình mang lại.

Lập trình mang lại cho con bạn lợi thế cạnh tranh

Thông thạo một kỹ năng mà nhiều bạn cùng lứa tuổi có thể không có đồng nghĩa con bạn là một ứng viên đáng mơ ước hơn cho các trường cao đẳng, đại học trong tương lai. Lập trình đã trở thành một kỹ năng được tìm kiếm nhiều trong những năm gần đây và một thống kê của Code.org cho thấy sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học máy tính có tiềm năng kiếm tiền nhiều hơn mức trung bình tới 40%.

Nhu cầu cao về lập trình viên máy tính

Một thống kê khác từ Code.org cho thấy 58% công việc trong lĩnh vực STEM là về máy tính. Vấn đề chỉ 10% sinh viên tốt nghiệp từ các chương trình STEM là về khoa học máy tính. Đồng nghĩa với việc sự thiếu hụt nhân sự trong lĩnh vực này lên đến 48%. Lập trình sẽ mang lại cho con bạn cơ hội tốt hơn để có một sự nghiệp mơ bền vững trong tương lai.

Mang lại cảm giác thỏa mãn và vui vẻ

Lập trình máy tính là một hoạt động dựa trên logic, nhưng nó cũng có thể là một công việc sáng tạo. Nhiều lập trình viên thử thách bản thân tạo ra thứ gì khác biệt và hạnh phúc khi nhìn thấy kết quả. Đừng sợ hãi bởi các thuật ngữ liên quan hoặc nghĩ rằng lập trình quá phức tạp. Với những hướng dẫn phù hợp, việc học viết mã code có thể rất thú vị và dễ dàng.

Gợi ý 2: Đây thực sự lý do chính đáng tại sao trẻ em nên học lập trình.

Xem thêm: Top 5 lý do trẻ cần học Coding – Lập trình

Giới thiệu STEM Coding – Lập trình cho trẻ như thế nào hiệu quả?

Nếu con bạn bày tỏ sự quan tâm đến việc học viết mã, bạn sẽ phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn là tìm ra cách thức giúp con bắt đầu. Bạn có vô vàn các nguồn: sách, ứng dụng, trang web, video YouTube, khóa học và nhiều cách khác.

Lưu ý, không nên nhồi nhét kiến thức và cung cấp quá tải bởi có thể khiến trẻ trở nên chán nản. Tốt hơn hết là cha mẹ nên bắt đầu từ từ, dành thời gian cho mọi việc và hoàn thành các mục tiêu nhỏ trong suốt chặng đường. Dưới đây là bảng phân tích nhanh về cách giới thiệu lập trình cho con khơi gợi niềm yêu thích và đam mê từ chúng.

Giới thiệu những điều cơ bản về lập trình trước

Thật khó để thành thạo một thứ gì đó nếu không thể nắm bắt được các khái niệm cơ bản. Cách tốt nhất để trẻ thấy hứng thú khi học lập trình và đọc hoặc xem video thú vị. Cha mẹ nên tìm các bài báo, sách hoặc các video trên YouTube liên quan đến kiến ​​thức cơ bản về lập trình cho con xem. Khi trẻ hiểu được khái niệm cơ bản về lập trình, chúng sẽ có thể giải thích cho bạn bè và người thân trong một vài câu ngắn.

Tìm hiểu kiến thức từng chút một

Trò chuyện với những người khác về điều gì đó mới là một cách tuyệt vời để giúp trẻ ghi nhớ kiến thức. Khuyến khích con bạn trò chuyện với bạn bè về chủ đề này. Ví dụ: trẻ có thể liên hệ lập trình với các trò chơi điện tử mới nhất mà chúng đang chơi; con bạn có thể giải thích cách trò chơi sẽ không tồn tại nếu không có lập trình.

Ở trường, trẻ có thể hỏi giáo viên khoa học về cách lập trình giúp robot hoạt động thế nào. Ngoài ra, cha mẹ có thể mang con đến những bảo tàng công nghệ hoặc để trẻ tham gia các câu lạc bộ, hội nhóm liên quan đến lập trình. Tại đây, trẻ có thể kết nối với những người có cùng đam mê và chia sẻ kiến thức ở chiều sâu hơn.

Thử làm từ những điều nhỏ nhất

Một trong những sai lầm lớn nhất mà mọi người mắc phải khi học một điều gì đó mới là học quá mức. Trẻ gần đây đã học cách viết mã code dành cho phim ảnh, robots và trò chơi điện tử. Chúng rất hào hứng và sẵn sàng để biết thêm thông tin, điều này thật tuyệt.

Tuy nhiên, dự án đầu tiên của trẻ không nên là thiết kế trò chơi phiêu lưu thế giới hoặc trò chơi chiến đấu. Hãy giúp trẻ thực tế hóa hành động của mình. Thay vào đó, hãy để con bắt đầu bằng những thiết kế cơ bản nhất. Bằng cách này, trẻ sẽ không bị chán nản và bắt đầu quen với công việc của một lập trình.

Nâng cao khả năng

Khi trẻ có những kiến ​​thức cơ bản, đã đến lúc chuyển sang thực hành những kiến thức nâng cao hơn. Trong quá trình này, khuyến khích con nên tiếp tục với những thứ mà chúng cảm thấy quen thuộc. Trẻ có thể tạo ra một ứng dụng di động hoặc trò chơi trực tuyến tương đối đơn giản.

Gợi ý 3: Python là một ngôn ngữ lập trình rất đơn giản để bắt đầu. Hãy tìm hiểu và cùng con thực hành bằng ngôn ngữ này.

Xem thêm:

Sylvan Learning Việt Nam hy vọng bài viết đã giúp cha mẹ phần nào hiểu về lập trình và tầm quan trọng của nó. Trẻ em từ 7 tuổi có thể làm những điều tuyệt vời với các ngôn ngữ lập trình. Với các ứng dụng, và các chương trình trực tuyến, có nhiều cách khác nhau để dạy cho con bạn kỹ năng tuyệt vời này. Nhiều chương trình học STEM cũng đã tập trung vào việc sử dụng các ứng dụng trò chơi để thu hút trẻ tiếp cận với lập trình.

Học thử 2 buổi miễn phí 
lắp ráp và lập trình Lego Edu

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn