6 cách dạy tiếng Anh cho trẻ em tại nhà hiệu quả nhất

Sylvan-Learning-day-tieng-anh-cho-tre-em-tai-nha-1

Nội dung

Nhiều bậc cha mẹ muốn hướng dẫn tự học tiếng Anh tại nhà cho trẻ em nhưng không biết bắt đầu như thế nào. Đọc đề xuất của Sylvan Learning Việt Nam để có thêm ý tưởng và dạy trẻ hiệu quả bạn nhé.

Dạy tiếng Anh cho trẻ em tại nhà: Bắt đầu từ đâu?

Không quan trọng nếu tiếng Anh của bạn không hoàn hảo. Điều quan trọng nhất là bạn có rất nhiều nhiệt tình và sẵn lòng dành cho con nhiều lời động viên, khen ngợi.

Con bạn sẽ học từ bạn tình yêu đối với ngôn ngữ. Đừng lo lắng nếu con bạn không bắt đầu nói tiếng Anh ngay lập tức. Bọn trẻ cần một khoảng thời gian nhất định để tiếp thu ngôn ngữ mới. Hãy kiên nhẫn, và rồi con bạn sẽ bắt đầu nói tiếng Anh khi đến lúc.

Lịch trình học tập

Đầu tiên, bạn cần lập ra một lịch trình học tiếng Anh tại nhà.

Bạn nên sắp xếp các khung giờ học tương đối ngắn, thay vì các khoảng thời gian học kéo dài. Mười lăm phút là đủ cho trẻ nhỏ. Bạn có thể dần dần sắp xếp các buổi học dài hơn khi con bạn lớn hơn. Lúc đó, khả năng tập trung của của trẻ đã tiến bộ nhiều. Cố gắng nhiều nhất để giữ lịch trình của các hoạt động đơn giản, ít tốn thời gian và đa dạng về hình thức. Như vậy, bạn mới có thể duy trì sự thu hút sự chú ý của bọn trẻ.

Lịch trình lặp lại

Bạn cũng nên cố gắng thực hiện một số hoạt động nhất định vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Các em nhỏ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn khi chúng biết mình sắp phải làm gì.

Ví dụ, bạn có thể chơi một trò chơi tiếng Anh mỗi ngày sau giờ học hoặc đọc một câu chuyện tiếng Anh với con bạn trước khi đi ngủ. Nếu bạn có không gian ở nhà, bạn có thể tạo một góc tiếng Anh. Ở đó, bạn tập hợp mọi thứ liên quan với tiếng Anh, như sách, trò chơi, đĩa DVD hoặc những thứ hay ho mà con bạn đã vẽ, cắt dán, sưu tập…

Để dạy tiếng Anh cho trẻ em thành công, việc lặp đi lặp lại các kiến thức là điều cần thiết. Trẻ thường cần nghe các từ và cụm từ nhiều lần trước khi chúng sẵn sàng để vận dụng.

Sylvan-Learning-day-tieng-anh-cho-tre-em-tai-nha-2

Chơi trò chơi: Đối thoại với trẻ theo cấp độ trẻ có thể tiếp thu

Trẻ em tiếp thu một cách tự nhiên khi vừa học vừa chơi.

Flashcards (thẻ học) là một cách tuyệt vời để dạy và ôn tập từ vựng. Có rất nhiều game tiếng Anh cho trẻ em khác nhau mà bạn có thể chơi với flashcards, chẳng hạn như Memory, Kim’s Game, Snap, hay Happy Families.

Thông qua các trò chơi này, trẻ ghi nhớ cách gọi tên và viết các từ vựng theo khả năng trẻ có thể tiếp thu.

Bên cạnh đó, có rất nhiều loại game tiếng Anh cho trẻ em khác mà bạn có thể chơi với trẻ.

Sylvan-Learning-day-tieng-anh-cho-tre-em-tai-nha-4

Sử dụng các tình huống hàng ngày: Giúp trẻ sử dụng tiếng Anh thường xuyên và tự tin

Dạy tiếng Anh cho trẻ em tại nhà tương đối dễ dàng. Đó chính là nhờ bạn có thể sử dụng các tình huống hàng ngàycác đồ dùng lớp học, vật dụng thực tế xung quanh nhà để thực hành. Tiếng Anh của trẻ theo đó cũng phát triển một cách tự nhiên và phù hợp với ngữ cảnh. Ví dụ:

 • Nói về quần áo khi con bạn đang mặc quần áo hoặc khi bạn đang phân loại đồ giặt (‘Let’s put on your blue dinosaur Tshirt’, ‘Your dad’s pants’, v.v.).
 • Thực hành từ vựng về đồ chơi khi bạn giúp con dọn dẹp phòng ngủ (‘Let’s put your teddy bear on his bed!’, ‘Where is the red car?’).
 • Dạy từ vựng về thực phẩm khi bạn đang nấu ăn hoặc đi mua sắm. Khi bạn đi siêu thị, hãy đưa cho trẻ một danh sách những thứ cần tìm. Đừng quên sử dụng hình ảnh hoặc từ ngữ tùy theo độ tuổi của trẻ.

Kể chuyện: Khuyến khích trẻ thể hiện

Trẻ nhỏ ưa thích những quyển sách có màu sắc tươi sáng và hình ảnh minh họa hấp dẫn. Bạn có thể cùng trẻ xem truyện tranh, chỉ vào các thứ trong bức tranh và nói từ vựng tiếng Anh liên quan. Sau đó, bạn có thể yêu cầu con làm tương tự.

Sau một thời gian, hãy khuyến khích trẻ nói các từ bằng cách hỏi ‘What is that?’. Nghe kể chuyện nhiều cũng sẽ giúp trẻ quen với âm và ngữ điệu tiếng Anh.

Bài hát tiếng Anh: Rèn từ vựng và cách phát âm tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả

Bài hát tiếng Anh cho trẻ em vui nhộn rất hiệu quả trong việc giúp trẻ học từ mới và cải thiện cách phát âm từ vựng tiếng Anh. Các bài hát có hành động đặc biệt tốt cho trẻ nhỏ vì chúng có thể tham gia thể hiện ngay cả khi chúng chưa hát được.

Dạy Ngữ pháp tiếng Anh: Đơn giản hơn qua các trò chơi

Với trẻ mẫu giáo hoặc tiểu học, không cần phải dạy rõ ràng các quy tắc ngữ pháp tiếng Anh. Thay vào đó, bạn có thể cho trẻ làm quen với việc nghe và sử dụng các cấu trúc ngữ pháp khác nhau trong ngữ cảnh. Ví dụ như dùng ‘have got’ khi bạn nói về ngoại hình của ai đó, hoặc ‘must / must not ‘khi nói về nội quy trường học. Nghe ngữ pháp trong ngữ cảnh ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp con bạn sử dụng ngữ pháp một cách tự nhiên và chính xác khi chúng lớn hơn.

Bạn cũng có thể cho trẻ lớn hơn dạy ngữ pháp tiếng Anh cho anh chị em của chúng, hoặc các thành viên khác trong gia đình. Giải ngữ pháp cho người khác sẽ giúp trẻ tự mình nắm vững nó.

Chủ đề tiếng Anh cho trẻ em: Trọng tâm trong phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ

Hãy xem xét sở thích và tính cách của con bạn khi quyết định dạy trẻ chủ đề nào. Đừng quên cho trẻ giúp bạn lựa chọn. Bạn có thể bắt đầu với một số chủ đề tiếng Anh cho trẻ em phổ biến sau:

 • Numbers – Số đếm
 • Colours – Màu sắc
 • Các tính từ về Shapes and Sizes – Hình dạng và Kích cỡ
 • The body – Cơ thể
 • Toys – Đồ chơi
 • Clothes – Quần áo
 • Animals – Động vật
 • Food – Thức ăn

Xem thêm: Top 14 chủ đề tiếng Anh cho trẻ em: Bí quyết để tự tin trình bày

Bất kể cách tiếp cận của bạn là gì, điều quan trọng nhất khi dạy tiếng Anh cho trẻ em là đừng quên thư giãn, vui vẻ. Hãy biến việc học tiếng Anh trở thành một trải nghiệm thú vị cho cả bạn và con bạn. Chúc bạn thành công!

Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn