Trẻ gặp khó khăn khi học toán tư duy: 7 cách giúp cải thiện phụ huynh cần biết

7 cách cải thiện khó khăn khi học toán tư duy

Nội dung

Nhiều bậc cha mẹ trên khắp thế giới có con đang gặp khó khăn khi học toán tư duy. Nếu không có nguồn lực thích hợp hoặc hệ thống hỗ trợ vững chắc, trẻ khó có thể vượt qua khó khăn này. Một trong những phàn nàn phổ biến nhất ở những trẻ không thích toán là toán quá khó, hoặc trẻ tự nhận không đủ thông minh. 

Cùng Sylvan Learning Việt Nam tìm ra nguyên nhân vì sao trẻ cảm thấy học toán là khó khăn. Và thử tìm hiểu một số giải pháp để giải quyết các khó khăn này.

Nguyên nhân khiến trẻ gặp khó khăn khi học toán tư duy

Học toán tư duy có thể khó vì toán là một môn học có kiến thức được hình thành từ năm này qua năm khác. Nền tảng ở những bậc học thấp hơn là rất quan trọng. Đây là lý do tại sao rất nhiều bậc cha mẹ lo lắng khi con của họ tỏ ra chán nản hoặc mất kết nối với môn toán.

Điều quan trọng là điều này không đồng nghĩa với việc trẻ thiếu thông minh hoặc thiếu năng lực. Những đứa trẻ gặp khó khăn trong việc học toán tư duy thường phải nỗ lực rất nhiều – về mặt tinh thần lẫn thể chất. Vậy, nguyên nhân chính xác khiến trẻ gặp khó khăn với môn toán là gì?

Thiếu nền tảng cơ bản

Như đã đề cập trước đó, kiến thức toán học là kết quả của một quá trình tích lũy. Vì vậy, việc học và hiểu những kiến ​​thức cơ bản là điều bắt buộc. Nếu một đứa trẻ bị tụt lại trong một lĩnh vực do thiếu hiểu biết, việc chuyển sang các chủ đề nâng cao sẽ luôn là thách thức.

Ví dụ, nếu một đứa trẻ chưa hiểu được kiến ​​thức nền tảng về phép cộng, em sẽ rất khó nắm bắt được khái niệm về phép nhân.

Lo lắng về việc học toán tư duy

Chúng tôi hy vọng các bậc phụ huynh cảm thấy thoải mái hơn: Con họ không phải là đứa trẻ duy nhất gặp khó khăn khi học toán tư duy.

tre-gap-kho-khan-khi-hoc-toan-tu-duy-7-cach-cai-thien-phu-huynh-can-biet

Trên thực tế, nghiên cứu ở Mỹ cho thấy: Khoảng 93% người Mỹ trưởng thành trải qua chứng lo lắng khi học toán ở các mức độ khác nhau. Đồng thời, khoảng 17% người Mỹ nói chung bị lo lắng quá mức về việc học toán. Con số này có thể thấp hơn cho các trẻ em châu Á và Việt Nam. Nhưng chúng ta có thể thấy, tâm lý khó khăn khi học toán tư duy là không hề hiếm gặp.

Xem thêm: 7 lý do đằng sau việc trẻ sợ học toán tư duy và cách khắc phục

7 cách giúp cải thiện khó khăn khi học toán tư duy mà phụ huynh cần biết

Là cha mẹ, một trong những mục tiêu lớn nhất của bạn là giúp con bạn thành công. Tuy nhiên, để giải quyết một vấn đề, trước tiên bạn cần biết cụ thể vấn đề con bạn đang gặp phải là gì. Và sau đó, chúng tôi có ở đây 7 mẹo bạn có thể sử dụng tại nhà. Môn toán hoàn toàn có thể là môn học mà con bạn yêu thích thay vì sợ hãi!

1. Thử các cách tiếp cận khác nhau để làm cho môn toán trở nên thú vị

Đối với một số trẻ, tất cả những gì cần làm là thay đổi ấn tượng môn toán là thứ đáng sợ hãi. Phương pháp tiếp cận bằng giấy bút truyền thống không phải lúc nào cũng hiệu quả. Và đó là lúc bạn cần phải sáng tạo hơn trong phương pháp dạy toán tư duy cho trẻ.

Bạn cần cân nhắc dạy toán tư duy cho con bạn thông qua trò chơi. Trò chơi ở đây có nhiều dạng, ví dụ như các bài toán đố liên quan đến toán học, sách, câu đố và các app di động giúp học toán tư duy.

2. Áp dụng kiến thức toán tư duy vào cuộc sống hằng ngày

Toán học được dùng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, nhưng con bạn có biết điều đó không? Hướng dẫn trẻ áp dụng toán như một thói quen hàng ngày có thể giúp trẻ hiểu sâu hơn. Từ đó, trẻ đánh giá cao các kiến thức, hiểu biết về toán hơn.

Bạn có thể cho con tham gia vào các hoạt động như mua sắm, nấu ăn hoặc làm vườn! Mỗi hoạt động trong thế giới thực đều liên quan đến các con số, dữ kiện và khái niệm. Tất cả giúp củng cố kiến ​​thức và hiểu biết, cũng như niềm vui trong toán học.

Cùng con học toán tư duy: Luyện tập mỗi tối

Thoạt nhìn sẽ rất đơn giản khi ngồi cạnh trẻ lúc làm bài tập và đảm bảo con hoàn thành bài tập đó. Tuy nhiên, việc tham gia tích cực vào việc học của con bạn mang lại nhiều lợi ích. Theo nhà tâm lý học phát triển Rebecca Fraser-Thill, sự tham gia của cha mẹ sẽ thúc đẩy thành tích học tập, cải thiện kỹ năng xã hội và nâng cao động lực học tập của trẻ.

Hãy dành thời gian để cùng con học toán tư duy ít nhất là 10 phút mỗi tối. Điều này sẽ giúp trẻ củng cố những gì đang học trên lớp, nền tảng cơ bản để trẻ vững vàng hơn khi giáo viên giới thiệu các khái niệm nâng cao.

tre-gap-kho-khan-khi-hoc-toan-tu-duy-7-cach-cai-thien-phu-huynh-can-biet

Xác định các khó khăn của trẻ khi học toán tư duy

Nếu không thể tự mình trẻ gặp khó khăn ở đâu, hãy liên hệ với giáo viên của con bạn.

Hãy làm việc với giáo viên của con bạn, từ đó đưa ra “kế hoạch hành động” tại nhà. Đây cũng là một cơ hội tuyệt vời để chia sẻ những cách học hiệu quả nhất đối với trẻ. Đây có thể là điều mà chính giáo viên của trẻ cũng không biết.

Có thái độ tích cực

Trẻ có thể có thái độ tiêu cực đối với môn toán, nhưng thái độ của bạn phải thay đổi trước! Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy thái độ của phụ huynh đối với toán học có thể dự đoán đáng kể thái độ của học sinh đối với môn học này.

Ngay cả khi bạn không ưa thích môn toán, hãy cố gắng hết sức để duy trì một suy nghĩ tích cực. Đừng nói với trẻ bạn không giỏi toán, hoặc phớt lờ rồi bảo trẻ hãy tự hỏi thầy cô giáo. Thay vào đó, hãy khuyến khích con bạn khi  gặp khó khăn và cố gắng giải quyết vấn đề cùng con cho đến khi tìm ra đáp án.

Bằng cách thực hành điều này, cha mẹ có thể giúp con có thái độ tích cực khi học toán tư duy. Kết quả là, điều này có thể giúp trẻ có thành tích tốt hơn, và quan tâm nhiều hơn với môn toán khi trẻ trưởng thành.

Thuê gia sư giúp trẻ học toán tư duy

Một số phụ huynh đã không còn đi học trong thời gian dài và không quen dạy học. Những người khác chỉ đơn giản không cảm thấy thoải mái khi trở thành giáo viên tại gia. Vì thế, một số phụ huynh nên cân nhắc đến việc thuê gia sư.

Mẹo giúp tìm một gia sư dạy toán tư duy cho con bạn:

 • Từ lời giới thiệu của bạn bè hoặc gia đình
 • Hỏi giáo viên của con bạn hoặc cố vấn học đường của trường
 • Tìm một gia sư địa phương hoặc trực tuyến qua các trang web
 • Tìm đến trung tâm dạy toán tư duy uy tín như Sylvan Learning Việt Nam

tre-gap-kho-khan-khi-hoc-toan-tu-duy-7-cach-cai-thien-phu-huynh-can-biet

Xem xét quá trình học tập của trẻ

Nếu con bạn học chậm, bạn càng cần tìm kiếm sự trợ giúp sớm nhất có thể! Giải quyết các khó khăn của trẻ có thể là một thách thức. Nhưng nhận được sự hỗ trợ kịp thời, phù hợp và đúng lúc có thể giúp trẻ học tốt lâu dài.

Hãy kết nối với giáo viên hoặc trường học của con bạn để thảo luận về cách họ có thể trợ giúp.

Khó khăn với môn toán có thể khiến trẻ cảm thấy mình không thông minh, ảnh hưởng đến lòng tự trọng của chúng. Tuy nhiên, các khó khăn với môn toán lại rất thường gặp và không quá khó để vượt qua. Hãy thử các gợi ý của chúng tôi nếu con bạn gặp khó khăn khi học toán tư duy nhé.

 

Học thử 2 buổi miễn phí
Toán tư duy song ngữ Việt -Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn