Top 30 cách giúp giờ toán tư duy tiểu học không còn nhàm chán

top-30-cach-giup-gio-hoc-toan-tu-duy-tieu-hoc-khong-con-nham-chan

Nội dung

Làm cho toán tư duy trở nên thú vị có thể được coi là một thách thức. Có nhiều cách để chúng ta có thể làm cho môn toán trở nên hấp dẫn và thú vị cho con em mình. Dưới đây, Sylvan Việt Nam giới thiệu 30 cách giúp giờ  toán tư duy tiểu học trở nên thú vị.

1. Tạo tương tác trong giờ toán tư duy tiểu học

Bạn đã bao giờ tham gia một hội thảo hoặc cuộc họp mà người thuyết trình nói chuyện liên tục chưa? Bạn có cảm thấy bồn chồn hay chưa? Trẻ em cũng cảm thấy như vậy. Hãy thử biến một bài học bình thường bao gồm bài giảng và trang tính thành một bài học tương tác. Ví dụ: bạn có thể để con mình đặt số trên một dãy số tương tác hoặc đoán số lượng đồ vật trong một chiếc túi bí ẩn.

2. Sử dụng sách tranh

Có rất nhiều sách tranh tuyệt vời để sử dụng trong giờ học toán tư duy của bạn. Bạn có thể tìm thấy các chủ đề từ số đếm đến phép nhân. Cùng-đọc-to (Read-alouds) là hoạt động lý tưởng để thu hút trẻ em chú ý vào kỹ năng toán tư duy tiểu học cần nắm bắt.

3. Chơi trò chơi toán tư duy

Ai không thích chơi trò chơi? Trò chơi trên giấy hoặc app học toán tư duy kỹ thuật số là cách hoàn hảo để trẻ vừa học vừa giải trí. Có rất nhiều loại trò chơi mà bạn có thể sử dụng khi dạy hoặc ôn tập các khái niệm toán tư duy. Ví dụ như trò Bingo, (trong tiếng việt gọi là trò lô tô).

4. Trao đổi khi cùng làm toán

Trẻ em thích nói chuyện. Hãy yêu cầu trẻ hỏi những câu hỏi mở khi cùng nhau làm toán. Bạn có thể bắt đầu trước với các câu chuyện về toán học, sau đó dành thời gian cho trẻ thảo luận các đề tài tương tự.

5. Đưa ra các đề toán thú vị

Hãy hỏi trẻ những câu hỏi mở rộng hơn. Ví dụ bạn có thể hỏi “Tại sao con dùng cách này để giải đề toán này?” Ngoài ra, hãy thử đặt những câu hỏi mà có thể có nhiều hơn một đáp án. Trẻ sẽ trở nên có động lực để tìm nhiều cách giải khác nhau.

6. Duy trì các hoạt động thường xuyên khi dạy toán tư duy tiểu học

Trẻ em yêu thích các hoạt động thường xuyên lặp lại trong giờ học. Chúng sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian vì trẻ biết những kỳ vọng đã đặt ra đối với các hoạt động này. Miễn là bạn duy trì các hoạt động hấp dẫn, trẻ sẽ được theo dõi và mong đợi nhiều hơn.

7. Làm cho giờ học có liên quan đến trẻ

Trẻ thích thú khi việc học toán có gì đó liên quan đến mình. Hãy thử dùng tên của trẻ trong các bài toán đố của bạn. Hoặc thông qua hoạt động toán, giúp trẻ giới thiệu bản thân với nhau.

8. Học toán tiểu học online

Có rất nhiều trang web và ứng dụng học toán thú vị mà bạn có thể tải xuống để ôn luyện các kỹ năng toán học.

top-30-cach-giup-gio-hoc-toan-tu-duy-tieu-hoc-khong-con-nham-chan

9. Sử dụng đồ vật thật

Bạn có thể thực sự sáng tạo khi dạy các chủ đề như hình học, đo lường, vẽ đồ thị, phép cộng… hay bất kỳ chủ đề toán học nào. Hãy thử dùng một quả bí ngô để dạy phép cộng hoặc sử dụng các đồ vật thật để giải một bài toán đố.

10. Đứng dậy và di chuyển

Trẻ em và người lớn có phong cách học tập khác nhau. Vì vậy hãy đa dạng các hoạt động, trong đó có các hoạt động mà trẻ phải đứng dậy và di chuyển. Có thể là một giờ giải lao hay kì nghỉ dài mà trong đó trẻ phải tham gia vào các hoạt động vận động nhóm.

11. Cổ vũ tinh thần học toán tư duy

Tạo một môi trường khuyến khích giúp xóa tan nỗi sợ hãi của trẻ đối với môn toán. Cổ vũ là một cách tuyệt vời để tạo động lực cho trẻ. Nó thậm chí còn hiệu quả hơn khi các em cổ vũ cho nhau.

12. Vẽ các hình mẫu khi học toán tư duy tiểu học

Vẽ là hoạt động vừa vui vừa mang tính giáo dục. Trước tiên, bạn cho trẻ thao tác với các vật thể cụ thể, sau đó chuyển sang vẽ các hình mẫu. Cuối cùng, trẻ chỉ sử dụng các con số và ký hiệu toán học (lúc này trẻ tưởng tượng/  dùng tư duy trừu tượng). Cho trẻ nhiều cơ hội để vẽ các hình mẫu sẽ giúp trẻ nắm bắt tốt hơn các khái niệm.

13. Sử dụng các bộ thực hành toán

Các bộ thực hành toán không chỉ phù hợp để dạy toán tư duy cho trẻ mầm mon. Chúng còn phù hợp cả cho toán tư duy tiểu học, đặc biệt khi bạn cần giới thiệu các khái niệm mới.

14. Ôn tập với các thẻ nhiệm vụ toán tư duy

Ghi các nhiệm vụ giải toán vào các tờ notes/ thẻ cứng, đây chính là các thẻ nhiệm vụ toán tư duy bạn có thể giao cho trẻ. Các thẻ nhiệm vụ toán tư duy này đặc biệt phù hợp với các trò chơi tập thể trong giờ toán tư duy tiểu học.

15. Kết hợp kiến thức toán tư duy và kiến thức thường thức xã hội

Gợi sự tò mò tự nhiên ở trẻ về các kiến thức thường thức xã hội (thường được dạy trong môn Social Studies theo chương trình Anh Mỹ) và gắn chúng với các bài toán tư duy. Ví dụ, nếu bạn đang giải thích cho trẻ về khái niệm  hàng hóa và dịch vụ, bài tập toán tư duy về tiền sẽ là một kết nối hoàn hảo.

16. Học nhóm

Tạo môi trường để trẻ làm việc theo cặp hoặc nhóm nhỏ một cách thường xuyên. Trẻ có thể giải quyết các vấn đề toán tư duy và giao trách nhiệm cho nhau. Trẻ thường cũng sẽ thích làm việc với bạn cùng lớp.

top-30-cach-giup-gio-hoc-toan-tu-duy-tieu-hoc-khong-con-nham-chan

17. Học cùng bố mẹ

Khi trẻ làm các bài toán đơn giản mà bố mẹ, trẻ thấy vui thích và cảm thấy môn toán cũng không đáng sợ cho lắm, kể cả ở nhà.

18. Dùng các chủ đề quen thuộc, gần gũi

Đưa ra đề toán liên quan đến các sự kiện trong năm, có thể theo mùa, hay là một ngày lễ đặc biệt đang cận kề. Đề toán có thể trở nên vô dùng mới mẻ khai bạn sử dụng các vật liệu khác nhau (ví dụ: táo, nhện, bí ngô, v.v.) để ra đề.

19. Học tập ngoài trời

Không khí trong lành tốt cho mọi người. Hãy cho trẻ đi ra ngoài trời và làm toán như khi ngồi trong lớp, nhưng thay vì dùng giấy và bút chì thì ta dùng một ít phấn. Trẻ sẽ cảm thấy vui và thoải mái hơn.

20. Cùng trẻ ăn mừng các sự kiện liên quan đến toán học

Tìm kiếm, giới thiệu và cùng trẻ ăn mừng các sự kiện lớn liên quan đến toán học. Ví dụ như Ngày số Pi. Bạn cũng có thể nghĩ ra các mốc sự kiện cá nhân liên quan đến thành tích riêng của trẻ. Ví dụ như ngày trẻ thuộc hết bảng cửu chương.

21. Tạo cơ hội cạnh tranh thân thiện

Cạnh tranh không xấu. Khi trẻ biết được kỳ vọng của bạn, bạn sẽ thấy trẻ tích cực tham gia và tương tác tốt trong các cuộc thi.

Cũng đừng quên giải thích cho trẻ, cạnh tranh không phải lúc nào cũng là đấu với đội hoặc bạn khác. Mà còn là vượt thắng chính mình. Một số trẻ đặc biệt thích đặt mục tiêu cá nhân và cạnh tranh với chính mình. Vì vậy, bạn cũng có thể đề ra các thử thách cá nhân về toán tư duy cho trẻ.

22. Tìm hiểu và quan tâm đến trẻ

Trẻ thích môn toán nào? Trẻ cảm thấy điều gì khó khăn và thách thức? Hãy bỏ chút thời gian tìm hiểu sở thích của trẻ và mở rộng ra các đề tài mà trẻ quan tâm trong các hoạt động học toán tư duy hàng ngày.

23. Giao các nhiệm vụ toán thú vị, hấp dẫn

Thay vì giao bài tập, bạn hãy giao cho trẻ các nhiệm vụ giải toán liên quan đến hoạt động thường ngày, gần gũi. Chọn các hoạt động phù hợp với trình độ toán tư duy tiểu học ở cấp lớp trẻ đang theo học.  Có nhiều tài liệu học toán phù hợp để trẻ thực hành như một nhiệm vụ.

24. Thêm đồ ăn, thức uống vào bài toán tư duy

Đồ ăn, thức uống và toán học dường như đi đôi với nhau. Hãy giúp trẻ vui vẻ khi cộng, trừ, nhân, chia, đo lường và vẽ đồ thị minh họa bằng hình ảnh các món ăn yêu thích của trẻ trong đó.

25. Để trẻ tự ra đề toán

Còn cách nào tốt hơn khiến trẻ hào hứng với việc học hơn là để trẻ tự ra đề toán cho người khác giải toán. Trẻ cảm  vui thích hơn khi xem bạn khác hay các anh chị em trong nhà giải các đề bài mà mình nghĩ ra.

26. Dùng nhiều hình ảnh sinh động, trực quan

Hình ảnh minh họa rõ ràng, nội dung gần gũi với trẻ luôn cần thiết để trẻ hào hứng tham gia và tương tác. Hình ảnh sẽ thu hút sự chú ý của trẻ và giúp họ hiểu rõ hơn cái khái niệm trừu tượng.

27. Sử dụng đồ vật thật

Nhiều trẻ thấy bối rối với các thuật ngữ dùng trong toán tư duy. Sử dụng các đồ vật để minh họa trực quan giúp trẻ hiểu vấn đề nhanh và cụ thể hơn.

top-30-cach-giup-gio-hoc-toan-tu-duy-tieu-hoc-khong-con-nham-chan

28. Bài hát trong hoạt động toán tư duy tiểu học

Âm nhạc là một cách tuyệt vời để bắt đầu một giờ học toán. Bạn thậm chí có thể sử dụng các bài hát như khoảng thời gian giải lao cho trẻ. Bạn cần tìm những thể loại nhạc phù hợp với trẻ.

29. Ra nhiều đề toán khác biệt nhau

Có rất nhiều cách để ra đề toán sao cho chúng đa dạng và khác biệt. Bạn có thể ra đề khác đi – theo hướng đa dạng nội dung trẻ học, đa dạng các hoạt động thực tế mà trẻ tham gia, hay thay đổi cách trẻ phân tích, lý luận và trình bày đáp áp cho đề toán.

30. Giới thiệu cho trẻ các dự án STEM

Các dự án STEM về bản chất là rất thực tế và liên kết đa môn học, chương trình. Chúng cũng tập trung vào các vấn đề trong đời thực và thường mang tính cộng tác. Tham gia các dự án STEM là một cách vững chắc để trẻ em thêm yêu thích toán học và khoa học.

Hy vọng rằng bạn sẽ áp dụng những cách trên mà Sylvan Việt Nam giới thiệu. Chúcgiờ học toán tư duy tiểu học của các bé cùng bạn trở nên thú vị hơn nhé!

 

Học thử 2 buổi miễn phí
Toán tư duy song ngữ Việt -Anh

  HẤP THU KIẾN THỨC, CHỦ ĐỘNG HỌC TẬP

  với phương pháp CLIL (Tích hợp nội dung – ngôn ngữ) lồng ghép nội dung học đa dạng về văn hóa, xã hội, khoa học và Project-based Learning (Học theo dự án) thúc đẩy sự sáng tạo, chủ động trong các hoạt động học tập

  XÂY DỰNG KỸ NĂNG NGÔN NGỮ

  để phối hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết hiệu quả, hình thành sở thích đọc sách, phát triển tinh thần thích khám phá, chủ động tìm kiếm thông tin

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NHI

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge STARTERS – MOVER – FLYERS, vừa giúp đạt kết quả thi mong muốn, vừa cải thiện hiệu quả học chính khóa

  HOÀN THIỆN KIẾN THỨC

  qua phương pháp English 21+ và Project-based
  Learning (Học theo dự án) chú trọng hoàn
  thiện kiến thức tiếng Anh học thuật (vốn từ, cấu trúc ngữ pháp,
  ngữ điệu…) và kết hợp thực hành,
  tương tác theo tình huống
  giao tiếp thực tế

  PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG 4Cs TOÀN DIỆN

  là bộ kỹ năng quan trọng để phát triển trong thế kỷ 21
  (gồm Tư duy phản biện – Sáng tạo – Hợp tác – Giao Tiếp),
  tạo nền tảng tốt cho định hướng học tập và lựa chọn
  nghề nghiệp tương lai

  CHINH PHỤC CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH THIẾU NIÊN

  với các bài tập làm quen đề thi Cambridge KET – PET
  – FCE giúp tăng sự tự tin và sự chuẩn bị kỹ càng cho
  các kỳ thi tiếng Anh quan trọng (IELTS, TOEIC, SAT…)

  Vui lòng nhập lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại bạn